4 lựa chọn miễn phí thay thế Yoast SEO cho WordPress

Khi nói đến các plugin SEO cho website WordPress, thì hầu hết người dùng đều nghỉ đến Plugin Yoast SEO với lượng tải khổng lồ lên tới 5 triệu lượt. Trong khi Yoast SEO hiện đang là vua của Plugin SEO dành cho WordPress thì điều đó không có nghĩa là không có giải pháp thay thế Yoast SEO khả thi ngoài kia.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào một số trong những lựa chọn thay thế đó, thặm chí chức năng của các plugin WordPress SEO này còn có thể vượt qua Yoast SEO.

Một số đó như Rank Math, SEOPress SEO Framework, có thể là những plugin này còn quá xa lạ với bạn. Trong khi những plugin khác như All in One SEO, SEOPRESSOR có thể bạn đã nghe qua trước đây.

Bất kể kiến ​​thức hiện có của bạn là gì, chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về các lựa chọn Plugin SEO của mình sau khi bạn xem hết bài viết này.

Tại sao nên thay thế Yoast SEO?

Yoast SEO vẫn là một plugin hỗ trợ SEO rất tốt, đáp ứng đủ tiêu chí của mọi người sử dụng. Tuy nhiên có một điều mình thật sự không mấy vui vẻ khi dùng Yoast SEO nhiều năm nay, đó là họ không ra thêm bất kỳ tính năng mới nào mà chỉ cắt bớt tính năng trên phiên bản miễn phí để bắt buộc chúng ta phải trả phí để sử dụng.

Đơn cử như tính năng rất thần thánh của Yoast SEO lúc đó là quản lý redirect nhưng nó đã bị cắt qua phiên bản premium chỉ sau một lần cập nhật phiên bản.

Dĩ nhiên họ phải làm thế để duy trì ngân sách, nhưng điều này cho ta thấy Yoast SEO hầu như rất ít cập nhật tính năng mới vào.

4 lựa chọn miễn phí thay thế Yoast SEO

Rank Math

Về cơ bản, Rank Math sở hữu tất cả các tính năng mà plugin Yoast SEO đang có hoặc đã từng có, kể cả trên phiên bản Premium. Việc chuyển dữ liệu từ Yoast SEO sang Rank Math cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng nhờ công cụ được tích hợp sẵn.

Một đặc sản mình có thể dễ dàng thấy ở các nhà phát triển plugin là mọi plugin họ làm ra đều rất nhiều tính năng ở phiên bản miễn phí, các tính năng đó thường là “không đụng hàng” như WP ReviewWP Quiz,…và bây giờ là Rank Math. Hiện tại Rank Math được sử dụng thoải mái các tính năng hoàn toàn miễn phí, nhưng về tương lai họ có cắt bớt tính năng để tung phiên bản trả phí hay không thì mình không biết được. Nhưng việc cắt bớt tính năng để bổ sung vào phiên bản trả phí thì các nhà phát triển plugin chưa làm với plugin nào, mà thường là phiên bản trả phí sẽ có tính năng đặc sắc hơn.

Xem thêm:  Tạo và thay đổi tài khoản FTP trên Plesk

Dưới đây là bảng so sánh các tính năng của Rank MathYoast SEO:

Tính năng Yoast SEO (Free & Premium) Rank Math
Phân tích nội dung và SEO
Xem trước giao diện hiển thị trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội
Link canonical
Tạo XML Sitemaps
Breadcrumbs
Tích hợp với Google Search Console
Tích hợp mạng xã hội
Phân tích tổng thể về SEO của website Không
Tối ưu nhiều từ khóa cùng lúc
Quản lý redirect
Chỉnh sửa hàng loạt
Phân quyền người dùng
Chặn index subpages Không
Theo dõi thứ hạng từ khóa Không Sắp có
Nội dung nền tảng Không
Gợi ý liên kết
Schema.org rich snippets Không
Chỉnh sửa file robots.txt và .htaccess
Gắn thẻ nofollow cho liên kết ngoài Không
Mở liên kết ngoài trong tab mới Không
Import/ Export thiết lập SEO
Theo dõi link 404 Không
Quản lý và tùy chỉnh XML Sitemaps Không
Gợi ý từ khóa SEO phổ biến Không

Tôi đặc biệt thích tính năng gợi ý từ khóa (keyword) của Rank Math. Tính năng này sẽ giúp chúng ta nghiên cứu từ khóa tốt hơn, biết được xu hướng người dùng đang tìm kiếm những từ khóa nào trên Google có liên quan đến đề tài mà mình đang viết.

Cũng không thừa khi nói lại rằng, việc tối ưu SEO trong plugin chỉ mang tính chất hỗ trợ và tương đối, plugin này không có nghĩa là làm website bạn đạt thứ hạng cao hơn trên Google nhưng ít ra nó giúp công việc SEO một website dễ dàng hơn rất nhiều.

Link tải miễn phí:Tại đây

SEOPress

Lưu ý đầu tiên cho các bạn là đừng nhầm lẫn SEOPress với SEOPressor (một plugin khác trả phí mà chúng tôi sẽ không giới thiệu trong danh sách này).

SEOPress được xây dựng để trở thành một giải pháp tất cả trong một (All in one), có nghĩa là nó có thể xử lý tất cả các cài đặt cấu hình tiêu chuẩn như:

 • Tiêu đề
 • Mô tả meta
 • Dữ liệu có cấu trúc
 • Sơ đồ trang web
 • Mở đồ thị, thẻ Twitter, nhiều hơn nữa
Xem thêm:  Hướng Dẫn Chuyển Host Cho WordPress Đơn Giản Bằng cPanel

Mặc dù vậy, SEOPress trở nên tuyệt vời khi nó khác với các tính năng của các plugin SEO tiêu chuẩn.

Trong phiên bản miễn phí, bạn cũng có thể thiết lập Google Analytics hoàn chỉnh với:

 • Tải xuống theo dõi.
 • Kích thước tùy chỉnh.

Và nếu bạn dùng Pro, plugin này cũng có thể giúp bạn thiết lập Theo dõi sự kiện Google Analytics để theo dõi các nhấp chuột liên kết bên ngoài:

Ngoài ra, phiên bản Pro còn cho phép bạn đồng bộ hóa với Majestic để xem các liên kết ngược ngay trong bảng điều khiểnWordPress của bạn (nếu bạn có tài khoản API Majestic), cũng như thiết lập chuyển hướng 301 thân thiện với SEO ngay từ giao diện SEOPress. Nó thậm chí bao gồm một trình kiểm tra liên kết bị hỏng và giám sát trang 404.

Đây là tất cả những thứ bạn có thể nhận được trong các plugin riêng biệt, nhưng thật tuyệt khi SEOPress đặt tất cả chúng vào trong một công cụ duy nhất. SEOPress cũng cho phép khóa từng chức năng, vì vậy bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa các tính năng cụ thể nếu bạn không muốn dùng đến:

Cuối cùng, nếu bạn đang quản lý một website có cửa hàng (WooCommerce), tôi tin chắc rằng, bạn sẽ thích SEOPress vì nó có chức năng hỗ trợ WooCommerce tích hợp vào noindex một số trang nhất định (như thanh toán) và thêm dữ liệu có cấu trúc về giá và tiền tệ.

Ngoài ra, SEOPress cũng hỗ trợ tính năng di chuyển các cài đặt hiện có từ Yoast SEO.

Link tải miễn phí:Tại đây

The SEO Framework

The SEO Framework là một plugin SEO tương đối mới được biết đến trong cộng đồng WordPress. The SEO Framework tập trung vào việc nhẹ nhàng và đơn giản các thao tác trong khi không bỏ các tính năng SEO thiết yếu mà người dùng WordPress cần. So với nhiều plugin SEO khác, giao diện và các hộp meta liên quan được bố trí không mấy phô trương.

Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng thiết lập hơn một trăm cài đặt mà plugin sử dụng để tự động tạo đầu ra cho tiêu đề, thông tin meta và dữ liệu có cấu trúc, cũng như sơ đồ trang web, thẻ meta phương tiện truyền thông xã hội và hơn thế nữa:

Tất nhiên, bạn có thể chỉnh sửa thủ công thông tin này cho từng phần nội dung mà bạn tạo:

Và plugin bao gồm thanh thông tin SEO tiện lợi để cung cấp cho bạn các đề xuất SEO theo cách đơn giản hơn nhiều so với SEO của Yoast:

Cuối cùng, The SEO Framework nhằm mục đích dễ dàng mở rộng với Trình quản lý mở rộng chuyên dụng.

Xem thêm:  Top 10 Plugin WordPress tối ưu hình ảnh chuẩn SEO tốt nhất

Sử dụng trình quản lý tiện ích mở rộng, bạn có thể bật hoặc tắt chức năng cho:

 • SEO doanh nghiệp địa phương
 • Google AMP
 • Giám sát
 • Các tính năng nhỏ hơn khác

Nếu bạn muốn thứ gì đó nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ mạnh để xử lý các chi tiết SEO quan trọng, The SEO Framework là một lựa chọn tuyệt vời.

Link tải miễn phí:Tại đây

All in One SEO

Với hơn 2 triệu lượt tải xuống, không có gì đáng ngạc nhiên khi All in One SEO đang là đối thủ đáng gờm nhất của Yoast SEO, 2 plugin này khá giống nhau về chức năng chính.

Mặc dù All in One SEO thiếu các phân tích từ khóa và khả năng đọc (Yoast SEO có hỗ trợ), nhưng nó cung cấp chức năng nổi bật như:

 • Đặt tiêu đề và mô tả meta
 • Sơ đồ trang web XML
 • Thông tin meta mạng xã hội

Và một số chức năng mà SEO All in One đang tỏa sáng so với Yoast SEO là:

 • Hỗ trợ Google Analytics
 • Tích hợp SEO cho WooCommerce

Ngoài ra, giống như SEOPress SEO Framework, All in One SEO được thiết kế theo dạng mô-đun cho phép chúng ta có thể dễ dàng tắt các tính năng mà bạn không cần.

Nếu bạn không phải là người hâm mộ chức năng phân tích SEO của Yoast SEO , thì All in One SEO là một lựa chọn tốt.

Link tải miễn phí:Tại đây

Kết luận

Mặc dù chắc chắn không có gì sai với lựa chọn Yoast SEO, nhưng bạn đừng bao giờ quên rằng có rất nhiều lựa chọn thay thế Yoast SEO khả thi với các chức năng độc đáo của riêng họ.

Rank Math sẽ giúp chúng ta nghiên cứu từ khóa tốt hơn, biết được người dùng đang tìm kiếm những từ khóa nào trên Google có liên quan đến chủ đề mà mình đang viết.

SEOPress cung cấp các tính năng gọn gàng như tích hợp WooCommerce, các tùy chọn Google Analytics nâng cao, liên kết ngược và hơn thế nữa.

The SEO Framework cung cấp giao diện SEO nhẹ với một cách mới để phân tích nội dung của bạn.

All in One SEO cung cấp cách tiếp cận đang mô đun, các chức năng tin cạy cho SEO, nhưng không bao gồm chức năng phân tích.

Nhiều plugin trong số này cũng bao gồm các công cụ nhập / xuất để giúp bạn di chuyển giữa các plugin SEO khác nhau – vì vậy ngay cả khi bạn bắt đầu với Yoast SEO, bạn vẫn có tùy chọn để chuyển sang một trong những lựa chọn thay thế này nếu nó phù hợp với sở thích của bạn.

Tất cả những điều đó cũng đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đây. Chúng tôi hy vọng bài chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm lựa chọn phù hợp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài chia sẻ này, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Nguồn: Mắt Bão