7 chỉ số phân tích đáng quan tâm nhất của Google Analytics

Khi vận hành một website cho doanh nghiệp, số liệu thống kê về các thông số của trang web và hành vi của người dùng là những điều mà bạn cần quan tâm. Độ phức tạp của các số liệu này có thể khiến bạn bối rối. Tuy nhiên, với Google Analytics – một công cụ đo lường miễn phí thì điều này lại trở nên đơn giản hơn nhiều.

Vậy Google Analytics là gì và chỉ số Google Analytics nào cần tập trung để hiển thị trong báo cáo? Dưới đây là 7 số liệu tốt nhất để đo lường và kiểm tra trạng thái trang web của bạn!

Bài viết liên quan: 

inbound marketing la gi

7 chỉ số phân tích đáng quan tâm nhất của Google Analytics

1. Người dùng (User)

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí do Google cung cấp, cho người dùng biết các số liệu thống kê chi tiết về lượng khách truy cập. Khi ngành công nghiệp phân tích trang web phát triển, nó là một sản phẩm mà các marketer sử dụng để cạnh tranh với đối thủ. Sau khi đã biết Google Analytics là gì, bạn cần nắm được ý nghĩa của những số liệu mà nền tảng này cung cấp.

Số liệu người dùng (User) cho bạn biết có bao nhiêu người đã truy cập trang web của bạn trong một thời gian nhất định. Đây là số liệu cơ bản nhất trong Google Analytics mà mọi báo cáo đều cần nêu rõ. Ở đây, Google Analytics sử dụng mã theo dõi để xác định người dùng, còn được gọi là cookie trong môi trường kỹ thuật số.

Trong Google Analytics, phần người dùng sẽ có các thống kê khác nhau cho người dùng mới và cũ. Tổng số lượng truy cập của người dùng sẽ được thống kê từ cả 2 số liệu này. Số liệu người dùng hiển thị số lượng người đã truy cập trang web của bạn. 

Xem thêm:  Top 15 Plugin Trắc Nghiệm Cho WordPress Được Dùng Nhiều Nhất

Để xem chỉ số Google Analytics này, hãy chuyển đến “Đối tượng / Tổng quan/ Người dùng” và con số được hiển thị là số lượng người dùng trong khoảng thời gian nhất định.

7 chi so dang quan tam nhat cua google analytics 2

Số liệu người dùng (User) là số liệu cơ bản nhất trong Google Analytics

2. Phiên (Session)

Một phiên trong Google Analytics được tính từ thời điểm người dùng truy cập trang web của bạn cho đến khi họ đăng xuất, hay còn gọi là kết thúc phiên. Trong phiên đó, họ có thể có nhiều hành động trên trang web, chẳng hạn như xem bài viết, xem ảnh, nhấp vào liên kết nội bộ, thích, chia sẻ,… Các hành động này được gọi chung là tương tác trang web.

Trong báo cáo của Google Analytics, số lượng phiên càng nhiều nghĩa là lưu lượng truy cập vào trang web càng lớn. Khi xác định liệu một chiến dịch tiếp thị có hiệu quả hay không, số liệu phiên có lẽ là chỉ số Google Analytics đầu tiên mà bạn cần xem xét. 

Theo mặc định, trong Google Analytics, “khung thời gian nhất định” là 30 phút. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi khoảng thời gian này nếu cần. Giả sử, anh Hồng là người dùng truy cập trang web của bạn. Google Analytics sẽ tính “phiên” kể từ khi anh bắt đầu truy cập trang web. Nếu hết 30 phút mà anh Hùng không có bất kỳ tương tác nào trên website thì phiên sẽ kết thúc. Ngược lại, nếu anh Hồng tương tác với một phần tử bất kì trên website, thì đối với mỗi lần tương tác, Google Analytics sẽ đặt lại thời gian hết hạn của phiên thêm 30 phút nữa kể từ điểm tương tác đó.

Một người dùng có thể mở nhiều phiên. Mỗi phiên có thể diễn ra trong cùng một ngày hoặc trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngay sau khi phiên kết thúc, một phiên mới có thể được bắt đầu. Để xem chỉ số này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan/ Phiên”.

7 chi so dang quan tam nhat cua google analytics

Số lượng phiên càng nhiều nghĩa là lưu lượng truy cập vào trang web càng lớn

3. Số lần xem trang (Pageview)

Số lần xem trang được định nghĩa là tổng số trang được xem. Để hiểu rõ về chỉ số Google Analytics này, bạn hãy xem ví dụ sau:

Xem thêm:  Những điều quan trọng khi sử dụng Cloud WordPress Hosting mà bạn cần phải lưu ý

A truy cập vào một trang web và có hành vi cụ thể như sau: Truy cập Trang WIKI.MATBAO.NET 01 Trang WIKI.MATBAO.NET 02 Rời khỏi.

  • Trang WIKI.MATBAO.NET 01: 1 Lần truy cập, 1 Phiên, 1 Lần xem trang
  • Trang WIKI.MATBAO.NET 02: 0 Lần truy cập, 0 Phiên, 1 Lần xem trang

A truy cập vào Trang WIKI.MATBAO.NET 01 sẽ được tính là một lượt xem trang và một phiên (bởi trên trang này, A phát sinh “tương tác” là chuyển sang trang WIKI.MATBAO.NET 02). Sau đó, A chuyển sang trang WIKI.MATBAO.NET 02 trước khi rời khỏi trang web và kết thúc phiên. Tại trang WIKI.MATBAO.NET 02, A không thực hiện bất kì “tương tác” nào. Do đó, Google Analytics ghi nhận trang WIKI.MATBAO.NET 02 không có phiên nào.

Để xem chỉ số này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan/ Số lần xem trang”.

7 chi so dang quan tam nhat cua google analytics

Số lần xem trang được định nghĩa là tổng số trang được xem

4. Thời gian trung bình của phiên (Avg. time per sessions)

Thời lượng trung bình của phiên là tổng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn, không bao gồm trên một trang web cụ thể. Để xem số liệu này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan/ Thời lượng phiên trung bình”.

Thời lượng phiên trung bình sẽ được tính bằng cách lấy tổng thời lượng của tất cả các phiên chia cho tổng số phiên. 

Chỉ số thời gian trung bình của phiên

5. Số trang/phiên (Avg. pageviews per sessions)

Số lượng trang/ phiên là một chỉ số Google Analytics rất quan trọng để đánh giá xem trang web của bạn có thực sự thu hút người dùng hay không. Số trang/ phiên là số trang trung bình được xem trong một phiên. Thông thường, nếu chỉ số này lớn hơn 2, thì điều đó cho thấy người dùng thực sự quan tâm đến trang web của bạn.

Để xem số liệu này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan / Số trang/ Phiên”.

Số lượng trang/ phiên là một chỉ số Google Analytics rất quan trọng

6. Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Tỷ lệ thoát được tính bằng tỷ lệ phần trăm của các phiên trang đơn lẻ (chỉ có 1 lượt truy cập trang, không có tương tác nào khác trên trang). Phiên của một trang có thời lượng là 0 giây vì không có lần truy cập tiếp theo nào sau đó. Nói cách khác, tỷ lệ thoát là phần trăm số người truy cập một trang và rời đi mà không xem thêm trang hoặc nhấp vào các liên kết khác trên trang.

Xem thêm:  Firebase là gì? Giải pháp lập trình không cần Backend từ Google

Để xem số liệu này, hãy chuyển đến “Đối tượng/ Tổng quan/ Tỷ lệ thoát”.

7 chi so dang quan tam nhat cua google analytics

Tỷ lệ thoát được tính bằng tỷ lệ phần trăm của các phiên trang đơn lẻ

7. Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

Tỷ lệ chuyển đổi là một chỉ số Google Analytics được sử dụng để so sánh tổng số khách truy cập trang web với số người trở thành khách hàng, người đăng ký hoặc người dùng. Công thức tính tỷ lệ chuyển đổi dựa trên tiêu chí mục tiêu và lưu lượng truy cập trên một đơn vị thời gian như sau:

Tỷ lệ chuyển đổi = Tổng số mục tiêu đã đạt được x 100%/ Tổng số lượt truy cập trang web.

Tỷ lệ chuyển đổi này có thể được đo lường bằng yêu cầu liên hệ, đường dây nóng, số lượng khách hàng đã mua hàng, số người click chuột vào chương trình ưu đãi,…

7 chi so dang quan tam nhat cua google analytics

Tỷ lệ chuyển đổi trong Google Analytics

Bài viết trên liệt kê 7 chỉ số Google Analytics quan trọng nhất và cách sử dụng các số liệu đó để đánh giá hiệu quả trang web của bạn. Việc thiết lập công cụ Google Analytics rất quan trọng, vì nó hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động SEO của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức khác về SEO, đừng quên theo dõi các bài viết liên quan của Mắt Bão!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão