Bảo mật camera giám sát: Đây là những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay

Bởi những lỗ hổng bảo mật và thường xuyên bị lấy cắp những thông tin quan trọng cũng như hình ảnh riêng tư của gia đình và cá nhân. Ngày nay, nhu cầu bảo mật camera an ninh càng tăng cao ở nhiều nơi như trung tâm mua sắm, bệnh viện, ngân hàng, văn phòng, các hộ gia đình,… 

Tuy nhiên, những đơn vị có kinh nghiệm và chuyên nghiệp về bảo mật camera giám sát lại không nhiều. Vì thế, để tự bảo vệ chính mình, hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu kỹ hơn về những phương pháp bảo mật camera an ninh trong bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm:

Đâu là những cách bảo mật camera an toàn cho người sử dụng?

1. Bảo vệ mạng Internet mà camera kết nối 

Camera an ninh là nơi mà hacker có thể xâm nhập và tấn công để lấy cắp dữ liệu. Để bảo mật camera giám sát, bạn nên đặt mật khẩu modem thật mạnh và khó bẻ khoá. 

Ngoài ra, nên cẩn thận và hạn chế cung cấp thông tin mạng của mình cho người khác. Lưu ý chỉ chia sẻ thông tin mạng trong trường hợp thực sự cần thiết.

Nhưng việc cung cấp thông tin mạng cho người khác không có nghĩa rằng người truy cập wifi sẽ xem được camera. Điều này chỉ xảy ra khi người truy cập biết được địa chỉ IP hoặc tên miền cũng như tài khoản và mật khẩu. 

Xem thêm:  Chatbot là gì? Ứng dụng thực tế của Chatbot trong kinh doanh

2. Đặt mật khẩu mạnh cho hệ thống camera an ninh 

Vì mật khẩu của nhà sản xuất cung cấp thường rất đơn giản và dễ ghi nhớ.  Do đó, một trong những phương pháp bảo mật camera phổ biến là đổi mật khẩu mặc định của nhà sản xuất thành mật khẩu phức tạp hơn. 

Bảo mật camera là cách để tránh khỏi nguy cơ bị tấn công từ hacker

Hiện nay, người ta có thể bẻ khóa camera bằng những phần mềm dò tìm mật khẩu. Nếu mật khẩu của bạn quá đơn giản và ngắn gọn thì sẽ rất dễ bị bẻ khoá và tấn công. Vậy nên, bạn cần cài đặt mật khẩu dài và mạnh hơn gồm chữ cái và chữ số cùng với những kí tự đặc biệt. 

Bên cạnh đó, bạn cần đổi port (cổng) quen thuộc trỏ về IP camera thành port riêng chỉ có bạn mới biết. Và đừng quên tiến hành chế độ thay đổi mật khẩu theo định kỳ. 

Để đặt mật khẩu mạnh cho camera an ninh, bạn nên chọn dùng mua những hãng camera có mã xác thực khi xem từ xa qua mạng. Chẳng hạn như Cloud P2P Hikvision yêu cầu người dùng nhập mã xác thực để truy cập từ xa. Nếu sử dụng hãng camera này, hacker sẽ không thể xem và truy cập vào được hệ thống camera của bạn mặc dù biết tài khoản và mật khẩu. 

3. Cập nhập thường xuyên các bản cập nhập vá lỗi của nhà sản xuất 

Với hacker, việc khai thác những phần mềm đã lỗi sẽ dễ dàng hơn. Vì phần mềm lỗi dễ bị xâm nhập và cho phép hacker truy cập mà không cần mật khẩu. 

Cũng giống như các ứng dụng di động, camera giám sát cũng cần cập nhật và bảo mật liên tục. Những bản cập nhập phần mềm cũng được thông báo trên trang chủ. Do đó, nên cập nhập thường xuyên những phiên bản vá lỗi của nhà sản xuất. 

Xem thêm:  Cách Đưa Email Tên Miền Ra Khỏi Danh Sách Đen Ngay Lặp Tức

Thường xuyên cập nhập những phiên bản vá lỗi của nhà sản xuất để bảo vệ camera an ninh

4. Không nên lắp camera quan sát như khu vực nhạy cảm 

Bạn không nên lắp camera ở những khu vực riêng tư và nhạy cảm như phòng ngủ,… Bởi việc này không thực sự cần thiết và kẻ trộm hoặc hacker có thể xem trộm camera. Nếu phòng ngủ hoặc những khu vực riêng tư có chứa két tiền hoặc những đồ vật có giá trị thì nên lắp camera soi vào két hoặc lắp ở hành lang ra vào. 

Bạn nên lắp camera ở phía ngoài hành lang hoặc ban công. Vì nếu trong trường hợp camera bạn bị hack thì kẻ tấn công cũng không thể theo dõi bạn. 

5. Bảo mật camera an ninh bằng cách chỉ xem nội bộ mạng LAN 

Nếu người dùng không muốn bị tấn công vào hệ thống camera an ninh thì nên quan tâm đến cách chỉ xem nội bộ bằng mạng LAN. cách này cho phép người dùng quan sát camera bằng những địa chỉ IP không kết nối ra ngoài.

Tuy nhiên, đây vẫn không phải là cách thức bảo mật camera tuyệt đối vì máy tính của bạn vẫn có nguy cơ bị hack và xem được camera nội bộ. Vì thế, để an toàn tuyệt đối, bạn nên kết nối trực tiếp màn hình với đầu ghi camera. Lúc này, camera của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối và hoàn toàn không thể bị xem trộm. 

6. Chọn mua camera của các thương hiệu nổi tiếng và uy tín

Trên thị trường rất phổ biến những loại camera an ninh với giá rẻ và được nhiều người sử dụng. Nhưng vì được lắp ráp từ các linh kiện rẻ tiền, cấu hình đơn giản và không có hệ thống bảo mật cao nên hacker rất dễ xâm nhập vào những loại camera này. 

Xem thêm:  MWP là gì? Lợi ích của Managed WordPress Hosting (MWP) là gì?

Chọn mua camera có thương hiệu uy tín sẽ giảm thiểu rủi ro bị đánh cắp thông tin 

Do đó, thay vì tiết kiệm chi phí, tăng cao rủi ro khi sử dụng, bạn nên chọn mua camera của những thương hiệu uy tín như Dahua, Hikvision, Kbvision, Panasonic, Samsung, Bosch,… Đây đều là những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với chất lượng tốt, công nghệ bảo mật cao, hình ảnh đẹp và bền màu. 

Trong thời đại công nghệ và kỹ thuật số, việc bảo mật camera đang được rất nhiều doanh nghiệp cũng như người dân quan tâm hơn bao giờ hết. Đây không chỉ đơn thuần là bảo vệ hệ thống an ninh mạng mà còn là bảo vệ đời sống và riêng tư bản thân người dùng trước những nguy cơ bị xâm nhập. 

Qua bài viết này, Mắt Bão hy vọng rằng các ứng dụng những cách thức bảo mật camera hiệu quả để tăng sự bảo mật cho hệ thống camera của doanh nghiệp và gia đình nhé! 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão