Big Data là gì? Giải thích về Big Data từ A-Z

Hiện nay, những hoạt động kinh doanh, giải trí, truyền thông, giáo dục… đều phát triển vượt bậc. Vô hình trung, điều này đã tạo ra những khối lượng dữ liệu khổng lồ và thuật ngữ Big Data ra đời từ đó. Vậy Big Data là gì? Vì sao nó xuất hiện trong hầu hết mọi lĩnh vực hiện nay?

Big Data là gì? Đây là mối quan tâm của hầu hết doanh nghiệp hiện nay.
Big Data là gì? Đây là mối quan tâm của hầu hết doanh nghiệp hiện nay.

Không phải nói quá khi cho rằng Big Data có khả năng mang hiệu quả to lớn trong việc tạo ra doanh thu. Dù là doanh nghiệp hay Marketer thì bạn cũng không thể làm ngơ với cuộc chiến dữ liệu này.

Big Data là gì?

Big Data là thuật ngữ chỉ các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp đến mức rất khó để thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu bằng các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống.

Big Data đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kỷ nguyên 4.0
Big Data đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kỷ nguyên 4.0

Hiện chưa có một con số cụ thể để đo độ lớn của những tệp dữ liệu này. Chúng có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc, mỗi tập có thể được khai thác để tìm hiểu Insights.

Big Data được ứng dụng như thế nào?

Hiểu được Big Data là gì, chắc hẳn bạn đã đoán được vì sao nó lại được chưa chuộng đến vậy. Ngày nay Big Data được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực và mang về những lợi ích to lớn. Một số ứng dụng nổi bật của Big Data có thể kể đến như sau:

Phát triển sản phẩm

Big Data cho phép doanh nghiệp có khả năng dự đoán nhu cầu của khách hàng. Bằng cách phân loại các thuộc tính chính của sản phẩm/dịch vụ, đồng thời mô hình hóa mối quan hệ giữa các thuộc tính này với thành công thương mại của các dịch vụ. Điều này cho phép bạn xây dựng các mô hình dự đoán cho các sản phẩm/dịch vụ mới.

Xem thêm:  Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server với doanh nghiệp

Netflix và Procter & Gamble là những công ty tiên phong ứng dụng Big Data thực hiện điều này. Họ còn sử dụng nguồn dữ liệu từ các nhóm tập trung, phương tiện truyền thông xã hội, thị trường thử nghiệm… để phục vụ cho việc nghiên cứu và ra mắt sản phẩm mới.

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Cải thiện trải nghiệm khách hàng luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Với nguồn dữ liệu khổng lồ thu thập được từ nhiều nguồn uy tín bạn sẽ có được những thông tin quan trọng. Từ đó giúp việc cá nhân hóa người dùng dễ dàng và chủ động xử lý sự cố nhằm mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

AI Machine Learning

Có thể nói AI là một trong những bước tiến vượt bậc của công nghệ và mang đến những thành tựu rực rỡ. Nay với Big Data, bạn có thể dạy cho máy móc thay vì lập trình chúng như trước đây.

Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng phát triển khi được sự hậu thuẫn của Big Data.
Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng phát triển khi được sự hậu thuẫn của Big Data.

Lợi ích khi sử dụng Big Data

Big Data thật sự mang đến những lợi ích tuyệt vời. Doanh nghiệp nào sở hữu Big Data thì sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Đầu tiên, nó cung cấp cho bạn danh sách những người đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng sẽ mang đến doanh thu khổng lồ cho doanh nghiệp bạn.

Nguồn dữ liệu khổng lồ cũng sẽ giúp bạn có thể phân tích và đưa ra xu hướng hay trào lưu mới. Việc đón đầu những trào lưu này chính là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp bứt phá doanh thu.

Big Data cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển AI (trí tuệ nhân tạo). Dữ liệu cung cấp càng lớn thì việc ứng dụng AI Machine Learning càng đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Sử Dụng Tính Năng Tools Của Elementor

Công nghệ hạ tầng hỗ trợ Big Data

Hiểu được Big Data là gì, bạn có thể thấy rằng việc triển khai Big Data không hề dễ dàng. Doanh nghiệp cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng IT để thu thập, lưu trữ và quản lý thông tin. Cơ sở hạ tầng này bao gồm hệ thống lưu trữ và máy chủ, phần mềm quản lý, phân tích dữ liệu và các ứng dụng dữ liệu lớn.

Việc đưa dữ liệu “lên mây” được xem là giải pháp hoàn hảo giúp hỗ trợ quan trọng trong việc quản lý khối lượng thông tin khổng lồ này. Đây được dự đoán sẽ trở thành xu hướng xử lý trong tương lai.

Ngoài ra, để có thể thu thập dữ liệu nhanh và chính xác, doanh nghiệp cần sử dụng những nguồn dữ liệu uy tín như mạng xã hội, ứng dụng di động, Website, lưu trữ Email… Đồng thời cần phải xây dựng hệ thống bảo mật cấp cao, hệ thống giám sát để có thể bảo vệ hệ thống và nguồn dữ liệu.

Những cụm máy chủ Cloud Server tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III như Mắt Bão được xem là yêu cầu bắt buộc trong thời kỳ Big Data. Tier III được xem là cấp độ cao nhất là Data Center tại Việt Nam đạt được. Đặt cụm máy chủ tại cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn này, Mắt Bão sẽ mang đến những dịch vụ chất lượng tiên tiến nhất, hoàn hảo, bảo mật dữ liệu và tối ưu hóa tài nguyên.

Cụm máy chủ Cloud tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III của Mắt Bão sẽ rất có lợi cho việc triển khai Big Data.
Cụm máy chủ Cloud tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III của Mắt Bão sẽ rất có lợi cho việc triển khai Big Data.

Ngoài ra, khi mà IoT ngày càng trở nên phổ biến. Nó sẽ giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu người dùng bằng cách triển khai cảm biến trên tất cả các phương tiện, thiết bị, sản phẩm.

Công nghệ hỗ trợ Big Data

Khi tìm hiểu Big Data là gì chúng ta đã thấy rằng rất khó để xử lý phần dữ liệu khổng lồ này bằng những phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống. Vậy nên việc sử dụng công nghệ chuyên biệt để hỗ trợ là vô cùng quan trọng. Một số công nghệ hỗ trợ Big Data mà bạn có thể sử dụng như sau:

Xem thêm:  EMAIL4B là gì? Dịch vụ Email4B mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Apache Hadoop

Hadoop là một Apache Framework mã nguồn mở. Nó cho phép xử lý phân tán (Distributed Processing) để có thể quản lý và lưu trữ các tệp dữ liệu lớn trên các cụm máy tính. Với MapReduce, Hadoop chia nhỏ mô hình thành nhiều phân đoạn khác nhau được chạy song song trên nhiều Node khác nhau.

Apache Spark

Apache Spark là một Framework mã nguồn mở tính toán cụm (Open Source Cluster Computing Framework). Nó có khả năng thực hiện các tính toán trên nhiều máy khác nhau cùng một lúc tại bộ nhớ trong (In-Memories) hay hoàn toàn trên RAM.

Apache Spark được đánh giá là công cụ giàu tiềm năng và mang đến nhiều lợi ích vượt trội trong việc xử lý dữ liệu Big Data.

Cần nhiều công cụ hỗ trợ nếu muốn triển khai Big Data thành công
Cần nhiều công cụ hỗ trợ nếu muốn triển khai Big Data thành công

Apache Kafka

Kafka là hệ thống Message Pub/Sub phân tán (Distributed Messaging System). Nó cho phép truyền một lượng lớn Message theo thời gian thực, và trong trường hợp bên nhận chưa nhận thì Message vẫn được lưu trữ sao lưu trên một hàng đợi và cả trên ổ đĩa một cách an toàn.

Hiểu được Big Data là gì chắc hẳn bạn đã hiểu được những giá trị mà Big Data mang lại. Thuật ngữ này ngày càng được sử dụng phổ biến và được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực.

Để có thể triển khai Big Data hiệu quả, bạn cần sử dụng công nghệ hỗ trợ hạ tầng và công nghệ hỗ trợ phù hợp. Từ đó mang đến kết quả tốt nhất.

Nếu cần sử dụng công nghệ hỗ trợ hạ tầng, bạn có thể liên hệ Mắt Bão. Với cụm máy chủ Cloud đặt tại VNPT – đơn vị có cơ sở hạ tầng Data Center theo chuẩn quốc tế Uptime Tier III cùng hệ thống Hosting, Cloud Server… chất lượng, Mắt Bão đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng thời kỳ số.

Nguồn: Mắt Bão