Big Data là gì? Vì sao nên học Big Data?

Với lượng dữ liệu ngày càng tăng mỗi ngày, các công nghệ như Big Data càng trở nên phổ biến rộng rãi. Đây là lý do tại sao việc học những kỹ năng này có thể thay đổi sự nghiệp của bạn hoặc giúp bạn có được công việc mà bạn thầm mong ước!

Vậy Big Data là gì và tại sao người trẻ nên học kĩ năng này? Trong bài viết dưới đây, Mắt Bão sẽ giải đáp cho bạn 2 câu hỏi trên, đồng thời gợi ý 10 trang web học Big Data tốt nhất hiện nay.

Bài viết liên quan: 

Big Data la gi

Việc học Big Data có thể thay đổi sự nghiệp của bạn

1. 5 lợi ích tuyệt vời của việc học Big Data 

1.1. Mức lương cao

Với số lượng dữ liệu cần xử lý mỗi ngày của doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia Big Data và nhân viên phân tích dữ liệu đang tăng lên đáng kể. Các công ty lớn như Amazon, Google, Facebook, Microsoft, v.v. đang trả một số tiền khá lớn cho các chuyên gia Big Data của họ. Nếu bạn chưa biết Big Data là gì, thì có thể hiểu đơn giản là làm việc với dữ liệu khách hàng mà doanh nghiệp cung cấp.

1.2. Có thể ứng dụng được trong tất cả các ngành nghề

Nếu có kiến thức về Big Data, bạn có thể làm việc ở tất cả các ngành nghề khác nhau. Từ tài chính, sản xuất, công nghệ thông tin, truyền thông, bán lẻ, hậu cần,… đều có thể áp dụng kĩ năng này. Doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng Big Data để tận dụng lợi thế cạnh tranh và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu hiện có. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để chọn Big Data là mục tiêu tiếp theo trên con đường sự nghiệp của bạn.

Big Data la gi

Nếu có kiến thức về Big Data, bạn có thể làm việc ở tất cả các ngành nghề khác nhau

1.3. Nâng cao kỹ năng

Học Big Data có thể là khoản đầu tư tốt nhất của bạn, vì nó không chỉ là kỹ năng cần thiết cho công việc mà còn có thể vận dụng trong cuộc sống hàng ngày. Big Data bao gồm nhiều vấn đề chưa được giải quyết, vì vậy học Big Data là cách nâng cao kỹ năng phân tích và lập luận của bạn. Big Data còn liên quan đến thống kê và kỹ năng giải quyết vấn đề, 2 kĩ năng hữu ích cho cuộc sống thực tiễn của bạn.

Xem thêm:  Blockchain là gì? Cách giao dịch Bitcoin bằng ví Blockchain

1.4. Tăng lợi thế cạnh tranh của bản thân

Một trong những nhiệm vụ chính của việc phân tích Big Data là đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Chính nhờ có việc phân tích này mà các quyết định được đưa ra dựa trên cơ sở khoa học, thay vì hoàn toàn dựa trên trực giác hay dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Ngoài ra, nhờ có Big Data, doanh nghiệp có thể dự đoán được các xu hướng mới trong tương lai và đưa ra chiến lược phát triển đúng đắn. Và khi doanh nghiệp đã biết được sản phẩm và dịch vụ nào sẽ thành công, họ sẽ nắm được lợi thế của “người đầu tiên” trên thị trường.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề Big Data là gì khá phức tạp, bởi nó bao hàm rất nhiều kĩ năng. 

1.5. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Theo ước tính, dữ liệu sẽ tiếp tục phát triển lên đến zettabyte vào năm 2025. Điều này có nghĩa là nhu cầu về nhân sự Big Data cũng sẽ tăng lên trong tương lai. Các chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành chuyên gia Big Data, thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu học kỹ năng này. Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết đến lĩnh vực này và vẫn còn mơ hồ không rõ Big Data là gì, 10 trang web mà Mắt Bão giới thiệu ngay dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng làm chủ kĩ năng này.

Big Data la gi

Nhu cầu về nhân sự Big Data cũng sẽ tăng lên trong tương lai 

2. 10 website học Big Data tốt nhất

2.1. Big Data Architect

Chương trình “Big Data Architect Masters” của Edureka sẽ giúp bạn thành thạo các hệ thống và công cụ cần thiết cho việc phân tích dữ liệu. Chương trình này bao gồm đào tạo về Apache Hadoop, Spark stack, Apache Kafka, Talend và Cassandra. Đây là một chương trình mở rộng, bao gồm 9 khóa học và hơn 200 giờ học tương tác trực tiếp với giảng viên.

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ về Big Data. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trọn đời vào tất cả nội dung của khóa học.

Big Data la gi

Chương trình “Big Data Architect Masters” của Edureka

2.2. Hadoop Basic

Trong khóa học này, bạn sẽ tìm hiểu Big Data là gì và các nguyên tắc cơ bản về Hadoop từ Whizlabs. Khóa học bao gồm các chủ đề như giới thiệu về Big Data, phân tích và làm việc với dữ liệu, mô hình dữ liệu, hướng dẫn sử dụng Hadoop, Python và GCP. Khóa học này bao gồm 8 bài giảng có thể truy cập không giới hạn trên các thiết bị khác nhau, bao gồm Mac, PC, Android và iOS.

Xem thêm:  Cách cài Theme WordPress và bộ sưu tập Theme miễn phí tốt nhất

2.3. For Beginners

Khóa học “Big Data & Hadoop” của Udemy dành cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn trang bị kiến thức cơ bản về Big Data, Hadoop, HDFS, Hive, Pig và MapReduce. Khóa học cũng giới thiệu các xu hướng công nghệ, thị trường Big Data, mức lương và các công việc khác nhau trong lĩnh vực này. 

Ngoài ra, khóa học xũng hướng dẫn bạn viết code trong Pig và Hive để xử lý lượng lớn dữ liệu và thiết kế đường ống dẫn dữ liệu. Để bắt đầu khóa học, bạn cần có kiến thức cơ bản về SQL và RDBMS.

2.4. Specialization

Khóa học “Big Data Specialization” từ Coursera sẽ giúp bạn hiểu rõ các phương pháp nền tảng của Big Data do Đại học California, San Diego (UCSanDiego) cung cấp. Và điều tuyệt vời nhất là bạn có thể đăng ký học miễn phí. 

Trong khóa học này, bạn có thể học các kỹ năng như Neo4j, Apache Hadoop, Apache Spark, MongoDB, MapReduce, Cloudera, mô hình dữ liệu, quản lý dữ liệu, Splunk và kiến thức cơ bản về machine learning. Bạn cần khoảng 8 tháng để hoàn thành khóa học, ngoài ra không cần bất kỳ kiến thức hoặc kinh nghiệm nào để bắt đầu khóa học.

Big Data la gi

Khóa học “Big Data Specialization” từ Coursera

2.5. Hadoop Framework

Khóa học của UCSanDiego dành cho các chuyên gia hoặc lập trình viên muốn tìm hiểu chi tiết Big Data là gì và các công cụ thiết yếu để thu thập, phân tích dữ liệu với khối lượng lớn. Ngoài ra, bạn sẽ được học thêm các kỹ năng như Python, Apache Hadoop, Spark và MapReduce. 

Khóa học với hình thức trực tuyến 100% và cần khoảng 26 giờ để hoàn thành. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được chứng về Big Data.

2.6. Mastering Hadoop

CUốn sách “Làm chủ Hadoop 3” của Chanchal Singh và Manish Kumar giúp bạn nắm vững các khái niệm mới nhất về Hadoop 3. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nắm bắt các tính năng mới của Hadoop 3, cách thu thập và xử lý dữ liệu thông qua YARN, MapReduce và các công cụ liên quan khác. Bạn có thể dễ dàng vận dụng những kiến thức đã học được vào các tình huống thực tế.

2.7. Learning Hadoop

LinkedIn là một nơi tuyệt vời để phát triển mạng lưới nhà tuyển dụng và nâng cao kiến thức, kỹ năng của bạn. Khóa học về Big Data của LinkedIn sẽ giới thiệu về Hadoop, MapReduce, công cụ xử lý và lập trình Hadoop. Bạn sẽ tìm hiểu cách tối ưu hóa và sử dụng MapReduce, cũng như cách xây dựng các truy vấn cơ bản với Pig và Hive.

Big Data la gi

Khóa học về Big Data của LinkedIn

2.8. Fundamentals

Khóa học của edX sẽ giải thích chi tiết Big Data là gì, các nguyên tắc cơ bản về Big Data, cách Big Data đã thay đổi quy trình vận hành trong các tổ chức và các kỹ thuật, công cụ để khai thác dữ liệu. Khóa học này do Đại học Adelaide cung cấp với hơn 41 nghìn người đã đăng ký tham gia khóa học.

Xem thêm:  Hướng dẫn cài đặt WordPress mặc định

2.9. Data Engineer

Khóa học “Data Engineering” của Udacity yêu cầu bạn phải có hiểu biết sâu về SQL và Python. Thời lượng của khóa học ước tính khoảng 5 tháng, với 5-10 giờ học mỗi tuần. Trong khóa học này, bạn sẽ học cách xây dựng Data Lake, kho dữ liệu, mô hình dữ liệu với Cassandra và PostgreSQL. Ngoài ra, khóa học cũng hướng dẫn cách làm việc với bộ Big Data qua Spark và tự động hóa dữ liệu bằng Apache Airflow.

2.10. YouTube

Để học Big Data hoàn toàn miễn phí trên YouTube, bạn hãy truy cập vào channel của Edureka. Video của Edureka sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết các khái niệm Big Data là gì, các vấn đề liên quan và các trường hợp áp dụng trong thực tế. Khóa học này phù hợp vởi cả người mới bắt đầu và các chuyên gia có kinh nghiệm muốn nâng cao kỹ năng của mình trong Hadoop. 

Big Data la gi

Khóa học về Big Data hoàn toàn miễn phí của Edureka trên YouTube 

Tương lai của khoa học dữ liệu rất rộng mở và là tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ đam mê Big Data. Trong tương lai gần, đây sẽ là một trong số những công nghệ được sử dụng nhiều nhất trong các doanh nghiệp trên toàn cầu. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn Big Data là gì và các công cụ liên quan, hãy truy cập vào 10 trang web kể trên và đừng quên theo dõi những bài viết về công nghệ thông tin khác của Mắt Bão nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão