Cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết trong 9 bước áp dụng cho mọi lĩnh vực

Ở phần 1, bạn đã biết Cách lập kế hoạch kinh doanh có những dạng nào và tại sao phải lập kế hoạch kinh doanh. Thì với bài này, Mắt Bão sẽ hướng dẫn cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết với 9 bước áp dụng cho hầu hết các ngành nghề.

Xem thêm tại:

Các bước quan trọng trong lập kế hoạch kinh doanh

Dàn ý là một bước quan trọng trong cách lập kế hoạch kinh doanh, nên bài viết này đã tập hợp một bản tổng quan cao cấp mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay khi đọc bài.

Bài viết đã chia nhỏ các bước của cách lập kế hoạch kinh doanh này theo từng phần để giúp bạn từng bước xây dựng kế hoạch của mình.

1. Soạn thảo một bản tóm tắt điều hành

Một bản tóm tắt là một trong những phần quan trọng nhất trong kế hoạch của bạn. Mục đích của phần tóm tắt là chắt lọc những điều mà bạn cần và cung cấp cho khách hàng hoặc những người lãnh đạo có cái nhìn tổng quan cấp cao về doanh nghiệp của bạn hoặc kế hoạch dự án để thuyết phục họ đọc thêm. 

Hãy đánh dấu những điểm chính mà bạn đã phát hiện ra khi viết lập kế hoạch kinh doanh của mình. Thông thường Một bản tóm tắt kế hoạch không được vượt quá một trang. Đây là những câu hỏi mà bản tóm tắt cách lập kế hoạch kinh doanh của bạn phải có bao gồm::

 • Lĩnh vực kinh doanh: Doanh nghiệp làm gì?
 • Mục tiêu và tầm nhìn: Doanh nghiệp của bạn muốn làm gì? và sẽ trở thành ai trong tương lai? Mang đến giá trị nào?
 • Mô tả và khác biệt hóa sản phẩm: Bạn bán gì, và tại sao lại khác?
 • Thị trường mục tiêu: Bạn bán cho ai?
 • Chiến lược tiếp thị: Làm thế nào để bạn có kế hoạch tiếp cận khách hàng của bạn?
 • Tình hình tài chính: Trước thu nhập trong doanh thu là bao nhiêu? Hiện tại doanh thu được bao nhiêu?
 • Dự kiến tài chính: Bạn cần bao nhiêu tiền?
 • Đội nhóm: Ai tham gia vào kinh doanh?

2. Mô tả công ty của bạn

Phần này trong cách lập kế hoạch kinh doanh của bạn nên trả lời hai câu hỏi cơ bản: bạn là ai và bạn dự định làm gì? 

Bạn trả lời được 2 câu hỏi trên tức là bạn đã biết lý do tại sao bạn tham gia kinh doanh, tại sao bạn khác biệt, tại sao dự án của bạn xứng đáng được đầu tư. 

Ví dụ:

Thương hiệu trang điểm sạch Saie chia sẻ một bức thư của người sáng lập nói về sứ mệnh của công ty và lý do tồn tại của nó. Có thể sẽ không ai đọc nhưng một số ít khách hàng hoặc thậm chí không phải là khách hàng đọc

thì đây là cơ hội để trình bày một số khía cạnh vô hình hơn trong doanh nghiệp của bạn.

Dưới đây là một số thành phần bạn nên đưa vào tổng quan về công ty của mình:

 • Cơ cấu kinh doanh (Bạn có phải là chủ sở hữu duy nhất, công ty hợp danh chung, công ty hợp danh hữu hạn hay công ty hợp nhất không?)
 • Mô hình kinh doanh
 • Ngành hàng kinh doanh
 • Tầm nhìn, sứ mệnh và đề xuất giá trị doanh nghiệp
 • Thông tin cơ bản hoặc lịch sử về doanh nghiệp
 • Mục tiêu kinh doanh, cả ngắn hạn và dài hạn
 • Đội nhóm hoạt động bao gồm cả tiền lương của họ

Để xác định các giá trị của bạn, hãy nghĩ về tất cả những người mà công ty của bạn chịu trách nhiệm giải trình, bao gồm chủ sở hữu, nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng và nhà đầu tư. Bây giờ hãy xem xét cách bạn muốn tiến hành kinh doanh với từng người trong số họ. Khi tạo lập kế hoạch, các giá trị cốt lõi của bạn phải được thể hiện rõ ràng.

Khi bạn biết giá trị của mình, bạn có thể viết tuyên bố sứ mệnh. Khi trình bày kế hoạch, bạn nên giải thích rõ ràng,thuyết phục, trình bày lý do tại sao doanh nghiệp của bạn tồn tại và không nên quá một câu.

Ví dụ: 

Tuyên bố sứ mệnh của Shopify là “Làm cho hoạt động thương mại trở nên tốt hơn cho mọi người”. Đó là “lý do” tồn tại của doanh nghiệp đủ rõ ràng để không cần giải thích thêm.

Tiếp theo, hãy viết tuyên bố về tầm nhìn của bạn: bạn hình dung doanh nghiệp của mình sẽ có tác động gì đối với thế giới sau khi bạn đạt được tầm nhìn của mình? Diễn đạt tác động này như một lời khẳng định bắt đầu câu nói bằng “Chúng tôi sẽ” và bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời. Tuyên bố tầm nhìn của bạn, không giống như tuyên bố sứ mệnh của bạn, có thể dài hơn một câu, nhưng hãy cố gắng giữ nó nhiều nhất là ba câu.

Mô tả mục tiêu, tầm nhìn chi tiết sẽ đảm bảo kế hoạch đi đúng hướng

Cuối cùng, tổng quan về công ty của bạn nên bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Nhìn chung, các mục tiêu ngắn hạn sẽ có thể đạt được trong năm tới, trong khi từ 1 đến 5 năm là khoảng thời gian tốt cho các mục tiêu dài hạn. Đảm bảo rằng tất cả các mục tiêu của bạn đều SMART: cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng Plugin Visual Composer

3. Thực hiện phân tích thị trường

Chọn đúng thị trường cho sản phẩm của bạn thị trường có nhiều khách hàng hiểu và cần sản phẩm của bạn và bạn sẽ có một khởi đầu thành công. Nếu bạn chọn sai thị trường, hoặc đúng thị trường vào sai thời điểm, bạn có thể gặp khó khăn trong mỗi lần bán hàng.

Phân tích thị trường là một phần quan trọng trong cách lập kế hoạch kinh doanh. Nó nên bao gồm: tổng quan về mức độ lớn mà bạn ước tính thị trường dành cho các sản phẩm của mình, phân tích vị trí của doanh nghiệp bạn trên thị trường và tổng quan về bối cảnh cạnh tranh. Nghiên cứu kỹ lưỡng hỗ trợ cho kết luận của bạn là điều quan trọng để thuyết phục các nhà đầu tư và xác thực các giả định của chính bạn khi bạn thực hiện kế hoạch của mình.

Thị trường tiềm năng?

Thị trường tiềm năng là thị trường có những người cần sản phẩm của bạn. Mặc dù thật thú vị khi tưởng tượng ra những con số bán hàng cao ngất ngưởng, nhưng bạn sẽ muốn sử dụng càng nhiều dữ liệu độc lập có liên quan càng tốt để xác thực thị trường tiềm năng ước tính của mình. 

Dưới đây là những điều lưu ý khi phân tích thị trường tiềm năng:

 • Hiểu hồ sơ khách hàng lý tưởng của bạn: Nếu bạn đang nhắm mục tiêu người tiêu dùng thuộc thế hệ Y ở Việt Nam, trước tiên, bạn có thể tìm kiếm dữ liệu từ nguồn chính thống về quy mô của nhóm đó. Bạn cũng có thể xem các thay đổi dự kiến ​​đối với số người trong độ tuổi mục tiêu của mình trong vài năm tới.
 • Nghiên cứu các xu hướng và quỹ đạo của ngành có liên quan: Nếu sản phẩm của bạn phục vụ những người đã nghỉ hưu, hãy thử tìm dữ liệu về số lượng người sẽ nghỉ hưu trong 5 năm tới, cũng như bất kỳ thông tin nào bạn có thể tìm thấy về mô hình tiêu dùng của nhóm đó. Nếu đang bán thiết bị tập thể dục, bạn có thể xem xét các xu hướng về tư cách thành viên phòng tập thể dục cũng như sức khỏe và thể lực tổng thể của đối tượng mục tiêu hoặc dân số nói chung. Cuối cùng, hãy tìm kiếm thông tin về việc ngành công nghiệp nói chung của bạn được dự đoán sẽ tăng trưởng hay suy giảm trong vài năm tới.
 • Đưa ra những dự đoán tương đối: Bạn sẽ không bao giờ có thông tin hoàn hảo, đầy đủ về quy mô của toàn bộ thị trường địa chỉ của bạn. Mục tiêu của bạn là ước tính dựa trên càng nhiều điểm dữ liệu có thể kiểm chứng càng tốt để có được một dự đoán chắc chắn.

Một số nguồn để tham khảo dữ liệu thị trường bao gồm các văn phòng thống kê của chính phủ, hiệp hội ngành, nghiên cứu học thuật và các hãng tin uy tín đưa tin về ngành của bạn.

Mô hình SWOT

Phân tích SWOT để tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp. Những điều tốt nhất về công ty của bạn là gì? Bạn không giỏi ở điểm nào? Bạn có thể tận dụng lợi thế và biến những thay đổi nào của thị trường hoặc ngành công nghiệp thành cơ hội? Có yếu tố bên ngoài nào đe dọa khả năng thành công của bạn không?

Mô hình SWOT trong lập kế hoạch kinh doanh

Những phân tích này thường được trình bày dưới dạng lưới, với các dấu đầu dòng trong mỗi phần chia nhỏ thông tin phù hợp nhất. Điểm mạnh và điểm yếu, cả hai yếu tố nội bộ của công ty nên được liệt kê đầu tiên, với các cơ hội và mối đe dọa theo sau ở hàng tiếp theo. Với cách trình bày trực quan này, người đọc của bạn có thể nhanh chóng nhìn thấy các yếu tố có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn và xác định lợi thế cạnh tranh của bạn trên thị trường.

Phân tích cạnh tranh

Có ba yếu tố bao trùm mà bạn có thể sử dụng để tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của mình khi đối mặt với cạnh tranh:

 • Lãnh đạo chi phí:  Bạn có khả năng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn so với phần lớn các đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Khác biệt hóa: Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại điều gì đó khác biệt so với các sản phẩm hoặc dịch vụ dẫn đầu về chi phí hiện tại trong ngành và ngân hàng của bạn dựa trên sự nổi bật dựa trên tính độc đáo của bạn.
 • Phân khúc: Bạn tập trung vào một thị trường mục tiêu rất cụ thể hoặc thích hợp và nhằm mục đích tạo lực kéo với đối tượng nhỏ hơn trước khi chuyển sang thị trường rộng lớn hơn. Các công ty như TomboyX và Heyday Footwear là những ví dụ tuyệt vời cho chiến lược này.

Bạn sẽ luôn có sự cạnh tranh trên thị trường, ngay cả với một sản phẩm sáng tạo, vì vậy, điều quan trọng là phải bao gồm tổng quan về cạnh tranh trong cách lập kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu bạn đang tham gia vào một thị trường đã có tên tuổi, hãy đưa vào danh sách một số công ty mà bạn coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp và giải thích cách bạn dự định phân biệt sản phẩm và hoạt động kinh doanh của mình với sản phẩm và hoạt động kinh doanh của họ.

Xem thêm:  Top 10 Plugin WordPress tối ưu hình ảnh chuẩn SEO tốt nhất

Ví dụ:

Nếu bạn đang bán đồ trang sức, sự khác biệt trong cạnh tranh của bạn không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh cao cấp, bạn quyên góp phần trăm lợi nhuận của mình cho một tổ chức từ thiện nổi tiếng hoặc chuyển khoản tiết kiệm cho khách hàng của mình.

Nếu bạn đang tham gia vào một thị trường mà bạn không thể dễ dàng xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp, hãy xem xét đối thủ cạnh tranh gián tiếp của bạn, các công ty cung cấp sản phẩm thay thế cho sản phẩm của bạn. 

Ví dụ: 

Nếu bạn đang bán một thiết bị nhà bếp mới sáng tạo, thật dễ dàng để nói rằng vì sản phẩm của bạn là sản phẩm mới nên bạn không có đối thủ cạnh tranh. Xem xét những gì khách hàng tiềm năng của bạn đang làm để giải quyết các vấn đề tương tự mà sản phẩm của bạn giải quyết. 

4. Quản lý và tổ chức

Phần quản lý và tổ chức trong cách lập kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ cho độc giả biết ai đang điều hành công ty của bạn. Chi tiết cấu trúc pháp lý của doanh nghiệp. Cho biết liệu bạn sẽ kết hợp doanh nghiệp của mình với tư cách là một công ty S hay thành lập một công ty hợp danh hữu hạn hoặc công ty MTV. 

Hãy sử dụng sơ đồ tổ chức để hiển thị cấu trúc nội bộ của công ty bạn, bao gồm vai trò, trách nhiệm và mối quan hệ giữa mọi người trong sơ đồ của bạn. Truyền đạt cách mỗi người sẽ đóng góp vào sự thành công của công ty khởi nghiệp của bạn. 

5. Liệt kê các sản phẩm và dịch vụ của bạn

Các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ nổi bật trong hầu hết các lĩnh vực trong kế hoạch kinh doanh của bạn, nhưng điều quan trọng là cung cấp một phần phác thảo các chi tiết chính về chúng cho những độc giả quan tâm. 

Nếu bạn bán nhiều mặt hàng, bạn có thể đưa thêm thông tin chung vào từng dòng sản phẩm của mình; nếu bạn chỉ bán một số ít, hãy cung cấp thêm thông tin về từng loại. 

Ví dụ:

Cửa hàng túi BAGGU bán nhiều loại túi khác nhau, ngoài đồ gia dụng và các phụ kiện khác. Kế hoạch kinh doanh của nó sẽ liệt kê những chiếc túi đó và các chi tiết chính về từng chiếc. 

Mô tả các sản phẩm mới mà bạn sẽ ra mắt trong tương lai gần và bất kỳ tài sản trí tuệ nào mà bạn sở hữu. Thể hiện rõ cách làm sao để doanh nghiệp sẽ cải thiện lợi nhuận. 

Nêu rõ tính năng và giá trị sản phẩm mang lại 

Điều quan trọng cần lưu ý là sản phẩm đến từ đâu, ví dụ: hàng thủ công thủ công có nguồn gốc khác với các sản phẩm thịnh hành dành cho doanh nghiệp bán hàng trung gian.

6. Thực hiện phân khúc khách hàng

Khách hàng lý tưởng của bạn, còn được gọi là thị trường mục tiêu, là nền tảng của kế hoạch tiếp thị , nếu không phải là toàn bộ cách lập kế hoạch kinh doanh. Bạn sẽ muốn ghi nhớ người này khi đưa ra các quyết định chiến lược, đó là lý do tại sao bạn cần hiểu và đưa vào kế hoạch của mình một cái nhìn tổng quan về con người của họ.

Để đưa ra cái nhìn tổng quan về khách hàng lý tưởng của bạn, hãy mô tả một số đặc điểm nhân khẩu học chung và cụ thể. Phân khúc đối tượng khách hàng bao gồm:

 • Nơi họ sống
 • Độ tuổi của họ
 • Trình độ học vấn của họ
 • Một số mẫu hành vi phổ biến
 • Cách họ sử dụng thời gian rảnh
 • Họ làm ở đâu
 • Họ sử dụng công nghệ gì
 • Họ kiếm được bao nhiêu
 • Nơi họ thường làm việc
 • Giá trị, niềm tin hoặc ý kiến ​​​​của họ

Thông tin này sẽ thay đổi dựa trên những gì bạn đang bán, nhưng bạn phải đủ cụ thể để rõ ràng rằng bạn đang cố gắng tiếp cận ai và quan trọng hơn, lý do bạn đưa ra lựa chọn dựa trên khách hàng của mình là ai và những gì họ coi trọng.

Ví dụ:

Một sinh viên đại học có sở thích, thói quen mua sắm và sự nhạy cảm về giá cả khác với một giám đốc điều hành 50 tuổi tại một công ty trong danh sách Fortune 500. Cách lập kế hoạch kinh doanh và các quyết định của bạn sẽ trông rất khác nhau dựa trên việc khách hàng lý tưởng của bạn là ai.

7. Xác định kế hoạch tiếp thị

Kế hoạch tiếp thị của bạn nên phác thảo các quyết định hiện tại và chiến lược tương lai của bạn, tập trung vào các ý tưởng của bạn phù hợp với khách hàng lý tưởng đó. 

Ví dụ: Nếu bạn dự định đầu tư nhiều vào hoạt động tiếp thị trên Instagram , thì có thể nên bao gồm việc liệu Instagram có phải là nền tảng hàng đầu dành cho đối tượng của bạn hay không—nếu không, đó có thể là dấu hiệu để suy nghĩ lại về kế hoạch tiếp thị của bạn.

Bốn chủ đề sẽ nói rõ kế hoạch tiếp thị, mức độ chi tiết mà bạn trình bày trên mỗi loại sẽ phụ thuộc vào cả doanh nghiệp và đối tượng của kế hoạch của bạn.

 • Giá bán: Sản phẩm của bạn có giá là bao nhiêu và tại sao bạn lại đưa ra giá bán đó?
 • Sản phẩm: Bạn bán cái gì và sự khác biệt của sản phẩm trên thị trường?
 • Khuyến mãi: Điều gì thu hút khách hàng đến với sản phẩm của bạn nhanh nhất?
 • Địa điểm: Bạn sẽ bán sản phẩm của mình ở những nơi nào?

Quảng cáo có thể là phần lớn trong kế hoạch của bạn vì bạn có thể dễ dàng đi sâu vào các chi tiết chiến thuật hơn, nhưng ba lĩnh vực khác ít nhất nên được đề cập ngắn gọn mỗi lĩnh vực là một đòn bẩy chiến lược quan trọng trong hỗn hợp tiếp thị của bạn.

Xem thêm:  Hướng dẫn tắt bộ lọc Spam trên phần mềm Outlook

8. Đưa ra kế hoạch vận hành và hậu cần

Hậu cần và vận hành là quy trình công việc bạn sẽ triển khai để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Nếu bạn đang làm cách lập kế hoạch kinh doanh cho mục đích lập kế hoạch của riêng mình, thì đây vẫn là một phần quan trọng cần xem xét, mặc dù bạn có thể không cần đưa vào mức độ chi tiết giống như khi bạn đang tìm kiếm đầu tư.

Các thành phần bao gồm:

 • Các nhà cung cấp: Bạn lấy nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất ở đâu, hoặc sản phẩm của bạn được sản xuất ở đâu? 
 • Sản xuất: Bạn sẽ chế tạo, sản xuất, bán buôn hay dropship các sản phẩm của mình? Mất bao lâu để sản xuất sản phẩm của bạn và vận chuyển đến bạn? 
 • Cơ sở: Bạn và bất kỳ thành viên nào trong nhóm sẽ làm việc ở đâu? Bạn có kế hoạch để có một không gian bán lẻ vật lý? Nếu có, ở đâu?
 • Thiết bị: Những công cụ và công nghệ nào bạn yêu cầu để thiết lập và chạy? Điều này bao gồm mọi thứ từ máy tính đến bóng đèn và mọi thứ ở giữa.
 • Vận chuyển và thực hiện: Bạn sẽ tự xử lý tất cả các nhiệm vụ thực hiện hay bạn sẽ sử dụng đối tác thực hiện bên thứ ba?
 • Hàng tồn kho: Bạn sẽ giữ bao nhiêu trong tay, và nó sẽ được lưu trữ ở đâu? Bạn sẽ gửi nó cho đối tác như thế nào nếu được yêu cầu và bạn sẽ tiếp cận việc quản lý hàng tồn kho như thế nào?

Quản lý vận hành và hậu cần để điều chỉnh kế hoạch phù hợp

Phần này sẽ báo hiệu cho người đọc của bạn rằng bạn đã hiểu rõ về chuỗi cung ứng của mình và có sẵn các kế hoạch dự phòng mạnh mẽ để giải quyết sự không chắc chắn có thể xảy ra. Nếu khách hàng của bạn là bạn, họ sẽ cung cấp cho bạn cơ sở để đưa ra các quyết định quan trọng khác, chẳng hạn như cách định giá sản phẩm để trang trải chi phí ước tính và thời điểm bạn dự định hòa vốn cho chi tiêu ban đầu của mình.

9. Lập kế hoạch tài chính

Bất kể ý tưởng của bạn tuyệt vời như thế nào và bất kể nỗ lực, thời gian và tiền bạc bạn đầu tư ra sao, một doanh nghiệp sống hay chết dựa trên sức khỏe tài chính của nó. Suy cho cùng, mọi người muốn làm việc với một doanh nghiệp mà họ kỳ vọng sẽ khả thi trong tương lai gần.

Tùy vào đối tượng và mục tiêu mà bản kế hoạch sẽ đưa ra những thông tin chi tiết bao gồm ba quan điểm chính về tài chính của mình: báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Tích hợp bao gồm dữ liệu tài chính và dự báo.

Báo cáo thu nhập

Báo cáo thu nhập của bạn được thiết kế để cung cấp cho người đọc cái nhìn về các nguồn doanh thu và chi phí của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Với hai mẫu thông tin đó, họ có thể thấy điểm mấu chốt cực kỳ quan trọng hoặc lãi hoặc lỗ mà doanh nghiệp của bạn đã trải qua trong thời gian đó. Nếu bạn chưa ra mắt doanh nghiệp của mình, bạn có thể dự kiến ​​các mốc quan trọng trong tương lai của cùng một thông tin.

Bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán của bạn cung cấp một cái nhìn về số vốn chủ sở hữu bạn có trong doanh nghiệp của mình. Một mặt, bạn liệt kê tất cả các tài sản kinh doanh của mình (những gì bạn sở hữu) và mặt kia, tất cả các khoản nợ của bạn (những gì bạn nợ). Điều này cung cấp ảnh chụp nhanh về vốn cổ đông của doanh nghiệp bạn, được tính như sau:

Tài sản – Nợ phải trả = Vốn chủ sở hữu

Báo cáo lưu chuyển tiền mặt

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn tương tự như báo cáo thu nhập, với một điểm khác biệt quan trọng: nó tính đến thời điểm thu được doanh thu và thời điểm chi trả chi phí.

Lập kế hoạch tài chính là cách lập kế hoạch tối ưu chi phí

Khi số tiền bạn thu vào lớn hơn số tiền bạn rút ra, dòng tiền của bạn dương. Khi kịch bản ngược lại là đúng, dòng tiền của bạn là số âm. Lý tưởng nhất là báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ giúp bạn biết khi nào tiền mặt ít, khi nào bạn có thể có thặng dư và khi nào bạn có thể cần phải có cách lập kế hoạch kinh doanh dự phòng để tiếp cận nguồn vốn nhằm duy trì khả năng thanh toán cho doanh nghiệp của mình.

Việc dự báo báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn có thể đặc biệt hữu ích để xác định khoảng cách hoặc dòng tiền âm và điều chỉnh hoạt động theo yêu cầu. Đây là hướng dẫn đầy đủ để làm việc thông qua các dự báo dòng tiền cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão