Cách lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu

Kinh doanh là một trong nhiều lĩnh vực có thể tăng thu nhập cho nhiều người. Hiện nay có nhiều phương pháp để có thể từng bước hoạt động kinh doanh. Bạn có thể tham gia các khóa học cơ bản dạy về xây dựng một mô hình kinh doanh như thế nào. Hoặc tìm kiếm những bài viết chia sẽ nhiều phương pháp kinh doanh. Trong bài viết dưới đây, cùng mình tìm hiểu thêm về các bước tạo một mô hình kinh doanh cho người mới bắt đầu.

1. Cách lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu

Để có thể kinh doanh một loại sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Các bạn không chỉ cần có kiến thức về chuyên môn mà còn liên quan đến những kỹ năng mềm khác nữa. Mà điều này chúng ta thường được nghe là kinh doanh phải có duyên.

Tuy nhiên, muốn xây dựng được một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh. Thì 7 điều dưới đây là những bước ngoặc cơ bản mà bạn nên cần quan tâm. Đây cũng là kiến thức dễ thực hiện khi bạn muốn xây dựng bất kỳ mô hình kinh doanh nào.

Nhưng, các bạn cũng nên hiểu rằng 7 điều dưới đây chỉ có thể hướng dẫn bạn 1 phẩn nhỏ. Để có thể kinh doanh thành công ngoài những yếu tố dưới đây. Nó còn phụ thuộc vô nhiều điều kiện khác nữa. 

1.1 Viết một bản tóm tắt mục tiêu kinh doanh

Đầu tiên, cách viết một bản tóm tắt mục tiêu kinh doanh nó giống với kỹ năng “Elevator pitch”. Đây là quả trình bạn nên hình dung được mộ hình kinh doanh của bạn sẽ có những đặc điểm gì.

Xem thêm:  Tạo và thay đổi tài khoản FTP trên Plesk

Thêm nữa, bạn có nêu rõ trên bản thảo đấy là mô hình kinh doanh của bạn có gì khác biệt. Bởi vì, đây cũng những thông tin bạn đi giới thiệu thông tin cho những người khác.

Vậy đối với một bản giới thiêu vắn tắt, bạn cần tập trung thể hiện được các ý chính sau đây:

 • Sự mô tả ngắn gọn
 • Nội dung mô tả dễ hiểu, bao quát
 • Thể hiện được thế mạnh

1.2 Mô tả thông tin công ty bạn

Tiếp đến, bạn phải mô tả được mô hình kinh doanh bạn có những thông tin gì. Như là:

 • Tên đăng ký kinh doanh
 • Địa điểm kinh doanh của bạn
 • Tên chủ doanh nghiệp hoặc các thành viên tạo nên doanh nghiệp đó. Nếu được hãy mô tả thêm những thế mạnh của từng người tham gia.

Bên cạnh 3 yếu tố trên, bạn cũng nên mô tả chính xác thêm thông tin về cấu trúc kinh doanh. Như là công ty dạng hợp tác kinh doanh, công ty một thành viên….

Cuối cùng, sẽ là một hành trình lịch sử nếu có để cho mọi người biết thêm về mô hình kinh doanh của bạn. Chủ yếu chỉ cung cấp thêm thông tin về kim chỉ nam của công ty bạn là gì.

1.3 Mục tiêu kinh doanh của công ty

Bước thứ 3, bạn hãy xây dựng thêm cho mình những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Đồng thời, bạn cũng phải nêu rõ được những việc làm ngắn hạn là gì. Dài hạn là gì.

Lý do mà bạn nên có một bản phác thảo chính xác phần mục tiêu. Đó chính là sẽ giúp bạn tìm kiếm những nhà đầu tư. 

Họ sẽ dựa vào những thông tin như vậy để có thể quyết định cho bạn mượn tiền để kinh doanh hay không. 

Đồng thời, đây cũng là những lý do để bạn cố gắng thuyết phục các chủ đầu tư. Rằng đây sẽ có thể là một dự án mang lại nhiều lợi nhuận.

1.4 Mô tả sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì?

Đến bước 4, là bước mà bạn cần phải hình dung rõ và chi tiết sản phẩm của bạn. Bằng cách mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

Xem thêm:  Media Plan là gì? 3 bước lập Media Plan khi kinh doanh Online

Và bạn cũng phải chuẩn bị đễ giải thích cho khách hàng hiểu về sản phẩm của bạn luôn. Thế nên dưới đây là một số điều mà bạn có thể nên làm:

 • Mô tả đơn giản dễ hiều và ngắn gọn về sản phẩm, dịch vụ bạn kinh doanh
 • Mô hình định giá cho sản phẩm của bạn. Như là feedback từ khách hang….
 • Enduser mà bạn hướng tới là ai
 • Chuỗi cung ứng và chiến lược thực hiện đơn hàng của bạn như thế nào.
 • Chiến lược bán hàng. Đơn giản là bạn định tiếp thị như thế nào.
 • Chiến lược phân phối của bạn

Hoặc không, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách mô tả sản phẩm. Dựa vào những nhãn hiệu lớn đã có từ trước. Như là Gucci, Nike…

1.5 Nghiên cứu thị trường

Quá trình nghiên cứu thị trường cũng khá là quan trọng. Bởi vì đây là cách bạn nhận thức được giá của bạn bán có cao quá so với nhiều sản phẩm của đối thủ hay không.

Không những bạn, còn cho bạn hiểu thêm có những nhà đại lý nào. Mà họ cũng đang bán hàng như bạn. 

Vì vậy, quá trình nghiên cứu thị trường không chỉ để tìm hiểu đối thủ. Mà chính bạn phải thẩm định lại giá sản phẩm cho bên bạn kinh doanh.

1.6 Tìm kiếm cách tiếp thị cho sản phẩm

Làm thế nào để cho mọi người biết đến sản phẩm của bạn? Câu hỏi này bạn luôn luôn phải tự hỏi trong đầu.

Hiện nay, có rất nhiều cách để có thể tiếp thị sản phẩm cho nhiều người tiêu dùng. Dưới đây là một số chiến lược quảng bá mà bạn có thể tham khảo.

 • Viết bài SEO
 • Bán hàng trên các diễn đàn: Shoppee, Lazada…
 • Bán hành thông qua facebook, Youtube…nhờ vào các dạng video short
 • Tạo thương hiệu cá nhân trước rồi mới kinh doanh.

Trong 4 cách trên, thì cách cuối cùng được nhiều người dùng nhất. Tuy nhiên, sự khó khan của nó tương đối cao. 

Xem thêm:  Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Plugin Yoast SEO

Bởi vì bạn phải biết mình nên làm gì để tạo nên một thương hiệu cá nhân. Ví dụ như The Rock, anh chàng này là diễn viên đóng phim và một tay đấm bốc quyền anh nổi tiếng.

Từ sự nổi tiếng này, mà ổng đã xây dựng được thương hiệu trên facebook, Instagram, Youtube…Và được nhiều người biết đến. Do đó ông đã kinh doanh thành công về nhãn rượu cho mình.

1.7 Xây dựng một bản báo cáo tài chính kinh doanh

Bước cuối cùng đó chính là phải một người có tư duy về tài chính. Bạn phải biết quản lý chi tiêu tài chính công ty của bạn.

Ví dụ về một số kỹ năng quản lý mà bạn nên có:

Tỷ suất lợi nhuận ròng: đây là tỷ lệ phần tram doanh thu bạn giữ lại dưới dạng thu nhập ròng.

Tỷ lệ hiện tại: là phép đo thanh khoản và khả năng trả nợ của bạn

Tỷ lệ doanh thu: là phép tính tần suất theo % mà bạn thu được từ những khoản thu mỗi năm.

2. Kết luận

Tóm lại cách lện kế hoạch kinh doanh của bài viết mình chỉ giúp bạn tham khảo thêm một vài điều nhỏ. Để có thể kinh doanh được, không phải mỗi kiến thức lý thuyết.

Mà bạn cần phải có nhiều yếu tố khác quyết định đến. Nói chung, nó sẽ dựa vô trải nghiệm của bạn như thế nào, rồi bạn đút rút kết ra được. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão