Cách tối ưu SEO Entity mang lại hiệu quả nhất

Là một kỹ thuật không thể thiếu SEO, SEO Entity giúp tăng thứ hạng từ khóa một cách tối ưu và thích ứng với sự thay đổi thuật toán của Google.

Cách tối ưu SEO Entity

Cách tối ưu SEO Entity

Với tình hình Google thay đổi gần như toàn bộ thuật toán và cách trả kết quả tìm kiếm dựa trên truy vấn của người dùng, từ khóa “cách tối ưu SEO Entity” xuất hiện với tần suất cao hơn rất nhiều trong quá trình nghiên cứu cách tối ưu SEO cho website. Vậy chính xác thì Entity là gì và tối ưu SEO bằng kỹ thuật này như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn cách SEO Entity qua bài viết sau:

Seo Entity là gì?

SEO Entity được hiểu là cách tối ưu công cụ tìm kiếm dựa trên mối quan hệ giữa các yếu tố trong nội dung

SEO Entity được hiểu là cách tối ưu công cụ tìm kiếm dựa trên mối quan hệ giữa các yếu tố trong nội dung

SEO Entity là một tổ hợp các thành phần có một mối liên hệ nhất định với nhau về mặt ý nghĩa, câu chữ mà máy tính có thể hiểu được ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

SEO Entity là một định nghĩa chỉ việc tối ưu các công cụ tìm kiếm dựa trên các thực thể (Entity). Hay đơn giản có thể hiểu là những yếu tố trong nội dung có một mối quan hệ nhất định với nhau. Những yếu tố này có thể là một địa điểm, một sự vật, hiện tượng, đặc điểm,…và thường được kết nối với nhau trong một nội dung và ngữ cảnh cụ thể. Khi nhắc đến hệ thống SEO Entity (hay còn được gọi là Entity Building), có 3 thuật ngữ SEO Marketing cơ bản bạn cần ghi nhớ là:

 • Semantic Web
 • MetaWeb
 • Google Knowledge Graph

Gợi ý nội dung liên quan:

Semantic Web là gì?

Semantic Web - mạng lưới kết nối các yếu tố tạo nên thông tin trên WWW

Semantic Web – mạng lưới kết nối các yếu tố tạo nên thông tin trên WWW

Còn được biết đến với tên gọi là web 3.0, Semantic Web là một thuật ngữ chỉ một tiện ích được xây dựng bởi những tiêu chuẩn nhất định của World Wide Web dựa trên thuật toán Linked Data.

Với những con số khổng lồ trên mạng Internet như:

 • 3,4 tỷ người dùng trên Internet theo một thống kê của Google tháng 01/2017
 • 5,5 tỷ số lượt tìm kiếm trên Google
 • 1,8 tỷ số lượng Website hiện diện trên thế giới
 • 2 triệu bài posts/blogs được đăng tải trên Internet

Giải quyết các truy vấn tìm kiếm trước lượng dữ liệu khổng lồ là lý do Linked Data ra đời. Linked Data là thuật toán liên kết các thông tin có ở cơ sở dữ liệu trên Internet. Nhờ thuật toán này, Semantic Web có thể trả về kết quả chính xác hơn và sâu hơn về nội dung. 

Semantic Web đóng vai trò kết nối các cơ sở dữ liệu, giúp Google hiểu được nội dung website của bạn. Từ đó đưa ra những thông tin chuyên sâu hơn, chính xác hơn cho người dùng khi tìm kiếm.

Metaweb là gì?

Meta Web thuộc sở hữu của Google vào năm 2010

Meta Web thuộc sở hữu của Google vào năm 2010

Là 1 doanh nghiệp phát triển cơ sở dữ liệu dựa trên tiện ích Semantic Web, Metaweb được sát nhập vào Google vào năm 2010 và được tích hợp vào công cụ tìm kiếm của mình để phát triển Google Knowledge Graph và thuật toán HummingBird. Theo đó, MetaWeb giúp cho tiếp cận thông tin của người dùng toàn cầu diễn ra dễ dàng và khoa học hơn.  

Google Knowledge Graph là gì?

Hình ảnh Google Knowledge trên trang tìm kiếm của Google 

Hình ảnh Google Knowledge trên trang tìm kiếm của Google

Google Knowledge Graph là một dạng sơ đồ thông tin, thu thập từ hàng tỉ dữ liệu, từ khóa được tìm kiếm mỗi ngày từ người dùng. Trong sơ đồ này Google sẽ hiển thị những thông tin có sự liên kết mật thiết với nhau trong một chủ đề nhất định, với độ chính xác cao nhất nhờ những công nghệ phát triển công cụ tìm kiếm của Google.

Cách thức SEO Entity thu nhập dữ liệu

SEO Entity tận dụng cách thức tối ưu truy vấn này để thu nhập cơ sở dữ liệu về Website của bạn. Dễ hiểu hơn, nhờ Semantic Web, SEO Entity biết được bạn là ai? Doanh nghiệp của bạn kinh doanh gì? Cùng nhiều thông tin khác về doanh nghiệp của bạn, từ đó cũng có thể biết được quy mô của bạn. Lúc này bản thân Samsung hay Apple trở thành các thực thể Entity của Google.

Xem thêm:  Top 10 Theme WordPress Giáo Dục Tốt Nhất Hiện Nay

Ví dụ cách thức Google sẽ thu nhập dữ liệu khi tối ưu SEO Entity như thế nào?

Bạn đã bao giờ thấy các “người khổng lồ” như Apple, Samsung,… làm nội dung chuẩn SEO? Tại sao các doanh nghiệp lớn này không xây dựng nội dung SEO nhưng vẫn đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm? Lý do vì họ có vô số các chi nhánh khắp thế giới với lượng người dùng đông đảo. Semantic Web thu nhập dữ liệu về Samsung, Apple,… nhờ vào truy vấn, chia sẻ cảm nhận, reviews,… của người dùng tràn ngập trên Internet.

Tại sao chúng ta lại đề cập đến Google Maps? SEO Local có thể hiểu là một tiêu chí để thu nhập Entity về quy mô doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

Lý do “người khổng lồ” không cần SEO Content vì Locations nằm đầy trên Google Maps. Google từ đó thấy được doanh nghiệp của họ lớn như thế nào và vì thế mức độ Google tin tưởng họ cũng tăng.

Chia sẻ của người dùng hoặc bình luận sản phẩm,.. tất cả đều được Google thu nhập Entity. Nhờ lượng người dùng đông đảo, các doanh nghiệp này có lượng lớn thông tin mà không cần SEO Content. Đối với các doanh nghiệp có nhỏ hơn, cần xây dựng nội dung Semantic (Semantic Content) để cho Google thấy được quy mô của họ.

Tại sao Entity quan trọng với SEO?

Entity có thể là bất cứ thứ gì tồn tại trong một nội dung nhất định

Entity có thể là bất cứ thứ gì tồn tại trong một nội dung nhất định

Trong bối cảnh kho thông tin trên công cụ tìm kiếm Google tăng lên theo cấp số nhân mỗi ngày, cộng thêm sự thay đổi mạnh mẽ của những thuật toán tìm kiếm từ Google, việc có được một thứ hạng tốt trên trang tìm kiếm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thuật ngữ “Entity” xuất hiện như một yếu tố hỗ trợ đắc lực cho riêng người tạo ra nội dung cần tối SEO Entity nói riêng và cỗ máy tìm kiếm Google nói chung.

Cụ thể hơn, tối ưu được Entity đồng nghĩa với việc:

 • Giảm bớt số lượng và độ nhiễu loạn của thông tin mà Google cần xử lý, từ đó đưa ra kết quả tìm kiếm nhanh và chính xác hơn
 • Tăng khả năng đọc và hiểu ngôn ngữ trong nội dung được tạo ra cho Google, từ đó việc tối ưu SEO sẽ dễ dàng hơn và tiếp cận người dùng nhanh hơn
 • Giảm sự lệ thuộc vào các yếu tố tối ưu SEO truyền thống như backlink, keyword stuffing.

Hiệu quả của Entity là gì?

Tối ưu được Entity giúp xác định chủ đề và từ khóa cho nội dung dễ dàng hơn

Tối ưu được Entity giúp xác định chủ đề và từ khóa cho nội dung dễ dàng hơn

Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy trong hiệu quả mà Entity mang lại được thể hiện qua những yếu tố như:

 • Xếp hạng từ khóa ưu tiên cho các chỉ số về Entity
 • Kết quả tìm kiếm dựa trên mức độ liên quan giữa các Entity
 • Tiết kiệm thời gian triển khai ý tưởng, kỹ thuật so với phương pháp trao đổi backlink
 • Tăng độ tin cậy với Google thông qua chất lượng và sự gắn kết của các Entity, ít bị đụng chạm bởi các hình phạt từ Google 
 • Khôi phục dữ liệu và nội dung nhanh hơn nếu trong trường hợp được kiểm tra chất lượng từ Google

Công dụng của SEO Entity là gì?

SEO Entity giúp tăng độ tin cậy cho website với Google

SEO Entity giúp tăng độ tin cậy cho website với Google

Nếu biết cách khai thác tối đa Entity, phương pháp này sẽ đem lại cho việc tối ưu SEO những công dụng rất mạnh mẽ có thể kể đến như:

 • Sức mạnh của website tăng lên đáng kể ở các chỉ số về cấu trúc như DR, UR, DA, PA 
 • Hệ thống backlinks của website được tăng giá trị kết nối hơn với Google
 • Tạo điều kiện cho việc branding tốt hơn nhờ mối quan hệ chặt chẽ giữa các Entity
 • Tăng sự tin tưởng của người dùng đối với nội dung cũng như bản thân website của doanh nghiệp

Cách tối ưu SEO Entity

Social Media là những kênh giúp tối ưu SEO Entity cực hiệu quả

Social Media là những kênh giúp tối ưu SEO Entity cực hiệu quả

Để có thể tối ưu SEO Entity một cách bài bản và hiệu quả, cần tạo lập được những yếu tố về kỹ thuật và nội dung như sau:

Sử dụng các hệ thống Social Property Linking

Đây là cách dễ dàng và phổ biến nhất khi xây dựng Entity. Tận dụng tối đa sức mạnh của các trang mạng xã hội phổ biến cho website của mình, khiến Google có thêm độ tin tưởng về doanh nghiệp của mình 

Sử dụng các hệ thống của Google Interlink

Để chinh phục được bản thân Google, bạn cần chinh phục được trước hết là những đứa con tinh thần nhánh của Google. Ở đây chính là những tiện ích đi kèm của Google như Gmail, Gsuite,… Doanh nghiệp cần tối đa tận dụng và tích hợp những nền tảng này cho doanh nghiệp của mình một cách đồng nhất, để Google tìm kiếm có thể dễ dàng nhận diện.

Sử dụng các dịch vụ Google Maps

Maps của Google là một tài nguyên cực tốt để tối ưu Entity. Những Entity liên quan đến địa điểm, địa chỉ cụ thể cần được tối ưu chăm sóc để tạo liên kết chặt chẽ cho SEO

Sử dụng các kĩ thuật Content Writing (Semantic & Thematic)

Nội dung thu hút, hướng đến đúng mục đích tìm kiếm của phân khúc khách hàng nhắm tới, cộng với những kỹ thuật cơ bản về SEO trong việc sản xuất content là một trong những cách cần có khi tối ưu Entity

Social Entity Review

Tận dụng các kênh Review lớn, có uy tín với Google để liên kết, đăng nội dung kết hợp để từ đó tăng độ tin cậy từ Google

Social Guide

Đây là cách bạn đem nội dung của mình đến với những trang có độ phủ thông tin lớn, những trang chuyên về tổng hợp thông tin để xây dựng các liên kết liên quan đến nhau.

Sử dụng Plugin tối ưu Schema Markup

Schema Markup là cái tên không thể không nhắc tới trong cách tối ưu SEO Entity. Có thể nói, Schema Markup đóng vai trò quyết định trong việc khai báo các trường cho thực thể. Nội dung chi tiết Schema Markup là gì mời bạn tham khảo:

Một Plugin mà Mắt Bão đề suất bạn thêm nếu sử dụng WordPress đó là: All in One Schema Rich Snippets

Xem thêm:  Localhost là gì? Cài đặt localhost bằng XAMPP, AppServ cực dễ

Đây là một plugin tối ưu SEO giúp website của bạn trông hấp dẫn hơn. Kết quả xuất hiện trên danh sách tìm kiếm với các đoạn mã rich snippet, trích dẫn ngắn gọn, súc tích. Ưu điểm lớn nhất của nó là hoàn toàn miễn phí và rất dễ dàng để cài đặt. Với plugin này, bạn có thể thêm các đoạn mã rich snippet với nội dung về video, báo chí, công thức nấu ăn, sự kiện, sản phẩm, đánh giá,… một cách đơn giản.

Cách tạo lập Semantic Content trong Entity tối ưu thuật toán Hummingbird & Rank Brain

Đầu tiên cần biết cách thiết lập các kỹ thuật này vào việc tối ưu các thuật toán Google. Các bạn cần nắm rõ ít nhất các khái niệm và thông tin cơ bản. Có thể được liệt kê ra từng khái niệm như bên dưới. 

 

Semantic Content là nội dung trung tâm của toàn bộ nội dung còn lại

Semantic Content là nội dung trung tâm của toàn bộ nội dung còn lại

Semantic Content là gì?

Semantic Content là xây dựng nội dung theo xu hướng tạo nên sự phong phú cho thực thể Entity của Website. Chi tiết hơn, bạn sẽ xây dựng nội dung theo các từ khóa tìm kiếm của người dùng liên quan đến từ khóa chính. Đây là  một trong những kiểu content được ưa chuộng hiện nay khi làm SEO Onpage.

Đây sẽ là dạng content chính của toàn bộ chủ đề mà bạn đang hướng đế. Trong đó, Semantic Keyword sẽ là mấu chốt quyết định thứ hạng cho bài viết. Semantic Keywords là kiểu keyword xuất hiện chính và bao trùm toàn bộ những keyword còn lại. Semantic Keyword sẽ tăng độ tin cậy của website với Google.

Mục đích của Semantic Content

Semantic Content thường được sử dụng khi làm SEO với những mục đích cụ thể sau:

 • Chinh phục được các thuật toán của Google là Hummingbird, Rankbrain. 
 • Hỗ trợ cho việc phát triển nội dung content, trao đổi backlink.
 • Semantic Content tăng độ đọc hiểu của Google.

Thuật toán Hummingbird là gì?

Thuật toán Hummingbird là thuật toán giúp Google hiểu được sâu sắc hơn ý nghĩa của nội dung mà người dùng đang tìm kiếm

Thuật toán Rankbrain là gì?

Rankbrain là thuật toán được ra đời vào năm 2016. Nó sử dụng công nghệ AI vào việc đọc hiểu sâu hơn các dữ liệu thông tin, cũng như các truy vấn từ người dùng.

Thay vì chỉ trả về các kết quả có cùng mặt nhận diện về chữ, nay Google đã hiểu người dùng hơn và trả về những kết quả chính xác với ý định tìm kiếm của người dùng.

Cách tối ưu thuật toán Rankbrain?

Thuật toán Rankbrain ra đời kéo theo việc tối ưu SEO cho nội dung của bạn cũng thay đổi một cách mạnh mẽ

Những cách như nhồi nhét một từ khóa duy nhất vào nội dung đã không còn hiệu quả. Bạn cần tối ưu và sản xuất nội dung dựa trên những từ khóa liên quan mật thiết đến từ khóa chính.

Ví dụ hãy lấy một từ khóa chính là “nồi cơm điện tốt”. Bạn có thể phát triển ra những Semantic keyword khác có liên quan như “đồ gia dụng”, “dụng cụ bếp”, “nấu ăn”,…

Cách tạo lập Semantic Content

Semantic Content cần được tối ưu theo từng bước và có những công cụ hỗ trợ tối đa. Có thể kể đến hai công cụ tiêu biểu như:

Công cụ Ahrefs

 

Ahrefts hiện là công cụ phân tích từ khóa và website tốt nhất hiện nay.

Ahefts hỗ trợ nghiên cứu từ khóa chuyên sâu cực tốt. Việc bạn cần làm có thể phân ra thành từng bước như:

  • Chọn cho mình một keyword chủ chốt muốn tối ưu SEO
  • Dùng keyword đó search trên Google và chọn ra những top website
  • List những website đó vào công cụ phân tích website của Ahrefts. Chọn xem mục organic keyword của những website đó mà Google đã cho lên top

Công cụ TextRazor

TextRazor là công cụ giúp lọc các semantic keyword một cách dễ dàng

TextRazor là công cụ giúp lọc các semantic keyword một cách dễ dàng

Textrazor là một công cụ có chức năng trích các Semantic Keyword trực tiếp từ các dữ liệu thông tin trên Google thông qua nền tảng API.

Công cụ này hỗ trợ miễn phí dưới ngôn ngữ chính là tiếng anh. Bạn có thể dễ dàng lọc các kiểu keyword này với những bước đơn giản sau:

 • Truy cập vào trang chủ TextRazor và đăng ký tài khoản
 • Tìm keyword chính bạn muốn dùng kèm theo chữ wiki đằng sau (bằng tiếng anh) trên Google. Ví dụ: Website domain + wiki
 • Chọn kết quả bài viết top đầu và đem vào TextRazor để lọc Semantic Keyword. Những keyword liên quan mật thiết đến từ khóa “Website Domain” sẽ được công cụ này gạch chân bên dưới. Lưu ý bên phải sẽ có cột Categories & Topic, các mục sẽ có chỉ số từ 0 – 1. Chỉ số càng lớn, độ hiểu của Google về chuyên mục đó sẽ càng lớn.

Các nội dung liên quan khác mà có thể bạn sẽ quan tâm:

Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn và kiến thức tổng quan về cách tối ưu SEO Entity nói riêng và SEO tổng thể nói chung. Và từ đó, bạn có thể áp dụng vào việc tối ưu SEO cho website của mình một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Mắt Bão