Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ship COD Tại Việt Nam Cho Người Mới

Bạn đang kinh doanh Online và gặp khó khăn trong việc thực hiện Ship COD hàng hóa đến khách hàng? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về Ship COD vô cùng hữu ích cho người mới.

Kinh nghiệm ship COD tại Việt Nam
Kinh nghiệm Ship COD tại Việt Nam

Sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp đã đủ tốt chưa?

Trước khi thực hiện dịch vụ Ship COD hàng hóa, các shop cần chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ tốt nhất như chăm sóc khách hàng, phản hồi tin nhắn, điện thoại của khách hàng. Phải đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt để khách hàng quyết định mua sản phẩm không chỉ một lần mà cả những lần tiếp theo.

Ngoài ra, bạn cần thuê nhân viên hoặc đích thân theo dõi quá trình vận chuyển của các đơn hàng, trình trạng đơn hàng và trả lời các thông tin phản hồi của bên đơn vị vận chuyển.

Chuẩn bị sản phẩm/dịch vụ tốt nhất là một lợi thế
Chuẩn bị sản phẩm/dịch vụ tốt nhất là một lợi thế

Những lần đầu thực hiện Ship COD bạn sẽ không tránh khỏi những sai sót hoặc gặp những tình huống bất ngờ, vì vậy bạn hãy ghi chép lại những tình huống đó để rút kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. 

Kiểm tra thông tin địa chỉ giao hàng

Kiểm tra thông tin địa chỉ giao hàng để đảm bảo thông tin chính xác là công việc quan trọng. Để các shipper dễ dàng giao thành công đơn hàng bạn hãy kiểm tra kỹ càng thông tin địa chỉ nhé.

Xem thêm:  Top 8 Theme WordPress Thực Phẩm Miễn Phí Và Trả Phí Tốt Nhất

Nếu địa chỉ giao hàng bị lẫn lộn, sai hay không rõ ràng sẽ khiến shipper không gặp khó khăn khi giao hàng hoặc thậm chí đơn hàng không thể giao.

Kiểm tra thông tin người nhận hàng

Có nhiều trường hợp người đặt hàng là một người và người nhận hàng lại là một người khác. Vì vậy, khi Ship COD các chủ shop cần nắm rõ thông tin của khách hàng và người nhận hàng hộ (nếu có) để quá trình giao hàng diễn ra thành công. Và lưu ý với nhân viên giao hàng theo dõi thông tin người nhận cẩn thận để quá trình giao nhận hàng diễn ra thuận lợi.

Kiểm tra thông tin và địa chỉ người nhận hàng cẩn thận
Kiểm tra thông tin và địa chỉ người nhận hàng cẩn thận

Lựa chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp, uy tín

Để tỷ lệ đơn hàng giao đến khách hàng thành công cao, giảm thiểu những rủi ro ngoài ý muốn, các chủ shop cần lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín và chuyên nghiệp.

Những đơn vị giao hàng uy tín sẽ giúp bạn giao hàng nhanh chóng, cùng với thái độ lịch sự của nhân viên shipper sẽ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng.

Lựa chọn đơn vị giao hàng tốt nhất sẽ giúp shop bạn ghi điểm với khách hàng
Lựa chọn đơn vị giao hàng tốt nhất sẽ giúp shop bạn ghi điểm với khách hàng

Quản lý chặt chẽ đơn hàng chưa Ship COD thành công

Trường hợp các đơn hàng chưa Ship COD thành công, các chủ shop cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, lý do tại sao. Từ đó, đưa ra cách giải quyết nhanh chóng và phù hợp nhất.

Quản lý và tìm nguyên nhân các đơn hàng giao không thành công
Quản lý và tìm nguyên nhân các đơn hàng giao không thành công

Cách xử lý một số trường hợp thường gặp khi Ship COD:

  • Khi gọi điện thoại nhưng khách hàng không nghe máy, từ chối cuộc gọi, bạn nên gọi vào lúc khác như giờ nghỉ trưa,..
  • Khách hàng hẹn giao hàng vào thời điểm khác, bạn nên trực tiếp thông báo để nhắc lại cho khách hàng trước một ngày giao hàng. Bạn cũng đừng quên ghi chú thông báo lại thông tin cho đơn vị giao hàng biết nhé!
  • Trường hợp khách hàng đã đặt hàng nhưng khi giao hàng lại không nhận, bạn cần tìm hiểu lý do tại sao đơn hàng bị hủy. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với người mua để biết lý do, hoặc tìm hiểu qua nhân viên giao hàng. Sau khi biết lý do bạn cần phải xử lý vấn đề nhanh chóng để khắc phục tình trạng giao hàng nhưng không nhận.
  • Đôi khi bạn nhầm lẫn dẫn đến việc lưu thông tin địa chỉ giao nhận bị sai, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin ban đầu và liên hệ lại với khách hàng.
Xem thêm:  Hướng dẫn thay đổi tên miền cho website WordPress

Thái độ phục vụ khách hàng ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu

Thái độ phục vụ khách hàng là yếu tố khiến khách hàng quyết định mua sản phẩm. Thái độ phục vụ tốt, chăm sóc khách hàng tận tình giúp cửa hàng của bạn giữ chân khách hàng cho những lần mua hàng tiếp theo.

Hãy luôn giữ thái độ niềm nở, vui vẻ, nhiệt tình để thuyết phục khách hàng chốt đơn. Và đừng ngại nói xin lỗi khách hàng nếu bạn sai sót hay nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến quý khách.

Thái độ của người giao đối với khách hàng ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu của bạn
Thái độ của người giao đối với khách hàng ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu của bạn

Ngoài thái độ phục vụ nhân viên của shop, thái độ của nhân viên giao hàng cũng rất quan trọng. Bạn cần chọn những đơn vị Ship COD hàng uy tín để đảm bảo thái độ của nhân viên giao hàng luôn lịch sự, niềm nở khi giao hàng cho khách hàng.

Cách xử lý trường hợp sử dụng dịch vụ vận chuyển thiếu chuyên nghiệp

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chọn đơn vị vận chuyển, bạn sẽ dễ gặp phải các trường hợp dịch vụ vận chuyển thiếu chuyên nghiệp như sau:

  • Nhiều khách hàng ở nơi xa, địa chỉ không rõ hoặc khó tìm kiếm, nhiều nhân viên giao hàng sẽ nản lòng hoặc “lười nhác” mà “mặc kệ đơn hàng”. Không liên hệ với khách hàng, cũng không phản hồi lại cho shop mà mang thẳng hàng về kho. Đợi đến khi khách hàng phản ánh không nhận được đơn hàng, bạn mới biết đơn hàng dù đã giao cho đơn vị vận chuyển nhưng vẫn chưa giao thành công.
  • Trên một số đơn hàng viết rõ “người gửi thanh toán phí vận chuyển” nhưng một số shipper vẫn cố ý thu tiền của khách hàng.
  • Một số nhân viên biện lý do thời tiết xấu, đường đi khó mà đòi thêm tiền ship của khách hàng.
Cần phản ánh trực tiếp với đơn vị vận chuyển khi nhân viên giao hàng thiếu chuyên nghiệp
Cần phản ánh trực tiếp với đơn vị vận chuyển khi nhân viên giao hàng thiếu chuyên nghiệp

Đối với người mua, nếu gặp những trường hợp trên người mua cần kiểm tra cẩn thận thông tin được ghi trên phiếu giao hàng. Nếu người mua đã thanh toán phí vận chuyển nhưng trên phiếu ghi hàng không ghi chú “người gửi đã thanh toán phí vận chuyển”, người mua cần liên hệ ngay với chủ Shop để được giải quyết vì đây là lỗi của Shop. Nếu trên phiếu ghi chú đã thanh toán phí vận chuyển nhưng Shipper vẫn muốn đòi thêm tiền vận chuyển, bạn nhất định không thanh toán và phản ánh ngay với Shop.

Xem thêm:  SWAP là gì? Mọi thông tin cần biết về RAM ảo SWAP

Đối với chủ Shop, gặp những trường hợp thiếu chuyên nghiệp như trên cần phải phản ánh trực tiếp cho quản lý đơn vị giao hàng đó. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục, bạn nên cân nhắc lựa chọn đơn vị vận chuyển khác uy tín hơn.

Thái độ phục vụ của đơn vị giao hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, chất lượng cửa hàng của bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn đơn vị Ship COD để tránh rủi ro không mong muốn nhé!

Nguồn: Mắt Bão