DNS Security là gì? DNS Security ngăn chặn các cuộc tấn công như thế nào?

DNS Security là thuật ngữ quen thuộc với những người làm hệ thống thông tin nói chung và các đơn vị sở hữu website nói riêng. Chính vì thế bạn không những cần hiểu DNS Security là gì mà còn cần nắm chắc các chức năng bổ trợ khác để ứng dụng hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

Dnssec-la-gi

DNS giữ vai trò quan trọng để duy trì hoạt động website

1. DNS là gì ?

DNS (Domain Name System) hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền được phát minh vào năm 1984. Nó có nhiệm vụ chuyển đổi các tên miền của website dạng www.domain.com thành một địa chỉ dạng số khác và ngược lại.

Chính vì thế mà DNS được mô tả như một chiếc danh bạ giúp tra cứu IP tên miền một cách dễ dàng mà không cần mất thời gian ghi chép.

2. DNS Security là gì?

Nếu bạn chưa hiểu DNS Security là gì thì có thể định nghĩa rằng đây là hoạt động bảo vệ cơ sở hạ tầng DNS khỏi các cuộc tấn công mạng, giữ cho nó hoạt động nhanh chóng và ổn định. 

Xem thêm:  Cách tối ưu hình ảnh WordPress hiệu quả nhất 2019

Chiến lược DNS Security hiệu quả thường kết hợp một số biện pháp phòng thủ như thiết lập các máy chủ DNS dự phòng, áp dụng các giao thức bảo mật DNSSEC và yêu cầu ghi nhật ký DNS nghiêm ngặt.

DNSSEC la-gi

DNS Security giúp hệ thống internet được bảo mật

3. DNSSEC là gì? 

DNS Security Extensions (DNSSEC) là một phần của chiến lược bảo vệ internet giúp tạo ra các giao thức chống lại các cuộc tấn công qua IP xấu, dữ liệu độc hại. DNSSEC sẽ ký điện tử vào các dữ liệu để đảm bảo xác minh tính hợp lệ dễ dàng. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về DNSSEC thì có thể tham khảo thông tin ở bài viết sau đây:

Tham khảo thêm: DNSSEC là gì? Tìm hiểu về công nghệ bảo mật DNSSEC

4. Chức năng của giải pháp DNS Security

DNS Security tạo ra môi trường an toàn khi truy cập website, hoặc các ứng dụng trên Cloud. Để làm tốt điều này, DNS Security cần hoạt động tốt dựa trên các tính năng có sẵn như:

  • Để tăng cường bảo mật cần kết nối với bên thứ ba qua API.
  • Các cuộc tấn công mạo danh DNS được nhận diện dựa trên bộ lọc nội dung dữ liệu và xác minh qua chữ ký điện tử trên dữ liệu đó. Đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin cũng như người dùng truy cập.
  • Hệ thống máy chủ DNS và DHCP hoạt động trên kiến trúc hợp nhất phục vụ quá trình triển khai, quản lý dễ dàng, minh bạch.
  • Quản trị tập trung hệ thống máy chủ DNS và DHCP cho hệ thống mạng nội bộ, website, ứng dụng Cloud thông qua công cụ giám sát IP, sớm phát hiện IP xấu, mã độc và cảnh báo hiệu quả. 
Xem thêm:  Hướng dẫn cài đặt SSL Let’s Encrypt trên Plesk Panel
DNSSEC-la-gi

DNSSEC là một trong những công cụ để bảo vệ DNS

5. Tại sao phải dùng giải pháp DNS Security?

Hệ thống DNS có điểm yếu giống như các giao thức internet là không được thiết kế với kết cấu bảo mật cao, còn tồn tại nhiều khuyết điểm. Hơn nữa công nghệ hiện nay ngày càng phát triển, việc tấn công máy chủ DNS trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ cần giả mạo IP, DoS, đánh cắp thông tin cá nhân là đã có thể xâm nhập dễ dàng. 

Không những thế, DNS là cấu phần quan trọng trong hầu hết các yêu cầu truy cập internet nên vô tình trở thành mục tiêu tấn công của nhiều hacker, rủi ro vô cùng lớn.

Chính vì thế giải pháp DNS Security cần được triển khai sớm nhất có thể, các đơn vị xây dựng và quản trị web cần nắm rõ DNS Security là gì, có phương án kết hợp xử lý tức thời nhằm bảo vệ thông tin cũng như người truy cập.

6. Các công cụ DNS Security khác

Ngoài DNSSEC, còn nhiều công cụ DNS Security khác được đánh giá mang lại giải pháp bảo mật tốt như:

6.2 Anycast routing

Đây là công cụ hữu ích giúp chống lại các cuộc tấn công DDoS, nó hoạt động hiệu quả dựa trên cơ sở cho phép nhiều server chia sẻ 1 địa chỉ IP. Nhờ vậy mà dù DNS bị tấn công thì các server còn lại vẫn không bị ảnh hưởng, hạn chế tổn thất và giảm thiểu hậu quả gây ra.

Xem thêm:  Top Theme WordPress chuẩn SEO – update 10/2020

6.1 DNS firewall

Bằng cách cung cấp phản hồi từ cache và giới hạn tốc độ, công cụ này sẽ giúp ngăn ngừa hacker phá và đột nhập vào DNS, giúp server hoạt động ổn định mặc cho những xâm hại từ bên ngoài.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu DNS Security là gì và có giải pháp hiệu quả bảo vệ server, website của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật cao, vận hành web ổn định, bạn nên làm việc với các đơn vị uy tín để được hỗ trợ cấu hình DNS hiệu quả.

DNS-PRO-an-toan-tu-mat-bao

Mắt bão là đơn vị cung cấp DNS Pro an toàn và bảo mật cao

Hiện nay Mắt Bão đang là đơn vị cung cấp giải pháp DNS Pro uy tín tại Việt Nam, không chỉ được chứng thực DNSSEC theo VNNIC mà còn giúp bạn dễ dàng quản lý tên miền, đảm bảo website hoạt động ổn định.

Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết và gợi ý giải pháp phù hợp, tiết kiệm chi phí nhé.

Nguồn: Mắt Bão