Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi áp dụng hybrid working model?

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang làm việc từ xa. Dù một nửa số nhân viên phải l àm việc tại nhà, Microsoft vẫn có thể duy trì hệ thống quản trị của mình. Dựa vào chiến lược làm việc kết hợp – hybrid working của Microsoft cho hơn 160.000 nhân viên trên khắp thế giới, bài viết sẽ đưa ra những lưu ý về mô hình này cho các doanh nghiệp tham khảo.

Bài viết liên quan: 

doanh nghiep can luu y gi khi ap dung hybrid working model

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi áp dụng hybrid working model?

1. Đặt ra câu hỏi và trả lời trước khi áp dụng mô hình mới

Câu hỏi được nhiều chủ doanh nghiệp đặt ra đầu tiên có lẽ là hybrid working là gì. Hybrid working model cho phép nhân viên linh hoạt lựa chọn địa điểm và thời gian làm việc mà họ muốn. Tuy nhiên, khi muốn áp dụng mô hình này, chắc hẳn các doanh nghiệp sẽ đặt ra rất nhiều nghi vấn. 4 câu hỏi sau đây có phải là điều bạn đang thắc mắc?

1.1. Mô hình này có tác động như thế nào đến năng suất làm việc?

Với mô hình làm việc kết hợp, nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc từ bất kỳ đâu và chỉ đến văn phòng khi cần thiết. Cách thức vận hành này cho phép nhân viên lựa chọn giờ làm việc phù hợp nhất với họ, đồng thời có thể giảm căng thẳng tinh thần do Covid-19 gây ra. Mô hình này cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và đảm bảo sức khỏe của nhân viên.

Theo Satya Nadella – giám đốc điều hành tại Microsoft, khi áp dụng hybrid working, kỳ vọng của nhân viên sẽ thay đổi nên các nhà lãnh đạo cần yêu cầu cao hơn về năng suất làm việc của họ. Trong đó, các kĩ năng như hợp tác, học hỏi có thể trở thành thước đo cho sự thăng tiến trong công việc của mọi nhân viên. 

doanh nghiep can luu y gi khi ap dung hybrid working model 2

Khi áp dụng hybrid working, kỳ vọng của nhân viên sẽ thay đổi

1.2. Mô hình này có ảnh hưởng đến việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên không?

Mô hình mới này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thị trường nhân lực rộng lớn. Các tin tuyển dụng trên LinkedIn đã tăng gấp năm lần trong thời kỳ đại dịch và được nhiều người chú ý. 46% nhân viên làm việc từ xa trong khảo sát mới đây của Microsoft đang có kế hoạch chuyển đến một địa điểm mới trong năm nay vì họ hoàn toàn có thể làm việc tại nhà.

Xem thêm:  SEO Entity là gì? Cập nhật xu hướng SEO mới nhất 2020

Sự thay đổi này khiến khả năng tiếp cận cơ hội việc làm trở nên bình đăng hơn. Bởi lẽ, với mô hình hybrid working, các công ty ở thành phố lớn hoàn toàn có thể thuê nhân tài từ các địa phương khác, thậm chí ở quốc gia khác. Ngược lại, các công ty ở các thành phố nhỏ cũng có thể thuê những tài năng làm việc từ xa. 

Tuy nhiên, khảo sát của Microsoft cũng cho thấy 41% lực lượng lao động toàn cầu có khả năng cân nhắc rời bỏ người chỗ làm việc hiện tại của họ trong năm tới. Bởi họ dự định thực hiện một bước ngoặt lớn hoặc chuyển sang nghề nghiệp khác.

1.3. Văn hóa doanh nghiệp bị ảnh hưởng như thế nào?

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn khi mở rộng mạng lưới làm việc ở nhiều vị trí địa lý khác nhau. Việc này thậm chí còn khó khăn hơn trong thế giới kỹ thuật số. Muốn xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong môi trường mở như vậy, doanh nghiệp cần chủ động đưa ra các hình thức khuyến khích và khen thưởng nhân viên của mình.

doanh nghiep can luu y gi khi ap dung hybrid working model

 Các hình thức khen thưởng là cần thiết để xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong môi trường hybrid working

1.4. Đâu là những khó khăn bắt buộc phải đối mặt khi triển khai mô hình này?

Trong mô hình hybrid working, kỹ thuật số là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Đầu tư phát triển công nghệ không phải là điều dễ dàng, nhưng về lâu dài, đây là cách duy nhất giúp giảm khối lượng công việc của nhân viên. Không chỉ thế, nó còn giúp thúc đẩy sự cân bằng giữa hợp tác đồng bộ và không đồng bộ. Công nghệ cũng sẽ giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối nhân viên ở các địa điểm khác nhau.

Xem thêm:  Conversational Marketing Là Gì? Sự Phát Triển Của Tiếp Thị Đàm Thoại

2. 3 bước xây dựng mô hình hybrid working hiệu quả cho doanh nghiệp

Qua 4 câu hỏi trên, các doanh nghiệp chắc hẳn đã năm được khái niệm hybrid working model là gì. Vậy làm cách nào để xây dựng mô hình hybrid working hiệu quả?

2.1. Tìm sự khác biệt và giá trị của mỗi yếu tố

Cách thức làm việc mới sẽ đòi hỏi sự thay đổi trong cách thức đánh giá chất lượng và hiệu suất công việc của nhân viên. Chủ doanh nghiệp cần tìm ra các yếu tố cần thay đổi theo bối cảnh và các giá trị sẵn có cần phát huy.

Khi áp dụng mô hình làm việc này, việc nhân viên đến công ty sớm hay đi làm về muộn không còn là yếu tố xếp loại nhân viên cuối năm nữa. Thay vào đó, các nhà quản lý cần một quy trình mới để phân công công việc, giám sát và đánh giá công việc, đồng thời đảm bảo công bằng cho cả nhân viên từ xa và nhân viên tại văn phòng.

doanh nghiep can luu y gi khi ap dung hybrid working model

Các nhà lãnh đạo cần chuẩn bị một hệ thống quản lý với sự hỗ trợ công nghệ

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng cần chuẩn bị một hệ thống quản lý và làm việc từ xa với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. Làm việc trên cùng một hệ thống đồng bộ giúp nhân viên dễ dàng lưu trữ dữ liệu và bảo mật thông tin. Ngoài ra, tùy vào ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp có thể xây dựng thêm những điểm khác biệt riêng và biến nó thành đòn bẩy thu hút nhân tài.

2.2. Tập trung vào các giải pháp tích hợp

Đầu tiên, khi tổ chức lại mô hình làm việc nội bộ, ban lãnh đạo cần xác định những phòng ban, bộ phận nào có thể làm việc tại nhà theo hình thức luân chuyển. Doanh nghiệp có thể chọn một tòa nhà không có nhiều máy móc công nghệ cao hay các tài liệu tối mật của công ty. Đối với những nhân sự không có đủ máy móc thiết bị để làm việc tại nhà, bộ phận nhân sự cần thu thập thông tin và phối hợp với bộ phận IT để hỗ trợ xử lý. 

Lưu ý rằng nhà quản lý cần hiểu rõ đặc điểm của từng nhóm nhân viên để có cách triển khai phù hợp. Ví dụ: trong khi các bạn trẻ ở thế hệ Z có thể tiếp cận công nghệ và thích ứng nhanh chóng với mô hình hybrid working, thì thế hệ X và Y cần thời gian để thích ứng. Vì vậy, các giải pháp tích hợp là điều cần thiết để đảm bảo mọi nhân viên, dù làm việc từ xa hay tại văn phòng đều có đầy đủ công cụ để hoàn thành công việc của mình.

Xem thêm:  Google 4.0 Là Gì? Tổng Quan Khóa Học Digital 4.0 Của Google

Bên cạnh đó, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng là điều doanh nghiệp cần quan tâm hàng đầu nhằm tạo điều kiện cho việc phát triển theo mô hình hybrid working.

Một trong các giải pháp bảo mật cao, giúp kết nối trực tuyến dễ dàng mà doanh nghiệp nên tham khảo là Microsoft 365 – MS Teams. Ngoài ra, sử dụng Email Hybrid cũng là một giải pháp xứng tầm bởi tính năng đa dạng, tiện ích cao cấp nhưng vẫn đảm bảo chi phí trong mức cho phép. Hiện nay, Mắt Bão là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cung cấp tại Việt Nam cung cấp dịch vụ này, quý doanh nghiệp có thể tham khảo tại đây.

2.3. Đánh giá lại

Bối cảnh xã hội không ngừng biến đổi nên kỳ vọng của nhân viên cũng thay đổi. Các nhà lãnh đạo giỏi cần đồng cảm với những nhu cầu của từng nhóm nhân viên trong tổ chức của họ. Trên cơ sở đó, họ có thể điều chỉnh cơ chế làm việc từ xa để làm đòn bẩy thu hút những nhân tài trên khắp mọi miền tổ quốc.

doanh nghiep can luu y gi khi ap dung hybrid working model 5

Các nhà lãnh đạo cần điều chỉnh cơ chế làm việc từ xa làm đòn bẩy thu hút nhân tài

Sau dịch Covid-19, hybrid working chắc chắn vẫn sẽ là mô hình được nhiều doanh nghiệp áp dụng, đặc biệt là các công ty có quy mô toàn cầu. Những doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng nên áp dụng mô hình làm việc này để thu hút nhiều nhân tài đến làm việc. Nếu bạn muốn biết thêm cách áp dụng công nghệ vào công việc kinh doanh của mình, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Mắt Bão nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão