Downtime là gì? Những cách hiệu quả giúp Website không rơi vào Downtime

Trang Web bị sập luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Bởi, hậu quả mà nó để lại là vô cùng nghiêm trọng, gây tổn thất to lớn cả về tiền bạc lẫn uy tín thương hiệu. Đó là lý do bằng mọi cách nhiều doanh nghiệp phải bảo vệ Website của mình thoát khỏi Downtime. Vậy Downtime là gì và cách khắc phục ra sao để tránh ảnh hưởng xấu mà nó mang lại?

Bài viết sau đây, Wiki Mắt Bão sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, cùng tìm hiểu bạn nhé!

1. Downtime là gì?

Trang Web ngừng hoạt động trong một thời điểm nào đó sẽ khiến người dùng không thể truy cập hoặc thực hiện được các tác vụ chính bên trong. Các doanh nghiệp thực hiện khắc phục để nó vận hành bình thường trở lại, khoảng thời gian này được gọi là thời gian Downtime. 

Trang Web rơi vào thời gian Downtime sẽ tạo nên sự đe dọa nghiêm trọng đối với mọi tổ chức kinh doanh. Bởi, chúng dẫn đến sự không hài lòng cho người dùng khi truy cập vào trang Web và trải nghiệm tìm kiếm, mua sắm. Tất nhiên, một khi để khách hàng khó chịu, hình ảnh thương hiệu của bạn sẽ bị hoen ố. 

Chưa kể, việc người dùng không vào được cũng khiến trang Web bị giảm xếp hạng trên công cụ Google và mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, ngay cả trong Downtime, bạn vẫn có thể bị tiêu tốn chi phí để duy trì sự hiện hữu của Website. Vì thế, bạn cũng có thể hiểu nôm na đây là khoảng thời gian phung phí không nên xảy ra quá nhiều lần. 

Đó là lý do khiến bạn phải hạn chế hết mức có thể để bảo vệ Website của mình không bị Downtime. Vậy, nguyên nhân khiến Website bị không hoạt động, Downtime là gì?

2. Những lý do khiến Website không hoạt động

Downtime là gì
Có nhiều lý do khiến Website bị ngưng hoạt động, rơi vào Downtime 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Website không hoạt động nhưng đây là những nguyên nhân phổ biến hàng đầu, mời bạn tham khảo:

Xem thêm:  Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Vấn Đề Bảo Mật Elementor

2.1. Quá tải máy chủ

Một trang Web nếu cùng một thời điểm mà có quá nhiều lượng truy cập vào sẽ gây nên quá tải cho máy chủ. Vì, các tài nguyên bên trong nó không đủ để đáp ứng và xử lý dữ liệu kịp thời. Ví dụ như vào khung giờ nhất định, tại trang Web của một trường đại học có quá nhiều sinh viên truy cập vào để đăng ký môn học. Chắc chắn, hậu quả là hệ thống trường bị quá tải và không xử lý được tốt tất cả các yêu cầu. 

Ngoài ra, nếu Webpage của bạn được lưu trữ trên một máy chủ dùng chung mà có trục trặc bị tấn công mạng. Người quản trị sẽ thực hiện tạm ngưng hoặc gỡ bỏ trang Web này ra khỏi hệ thống để bảo vệ các Website còn lại. Hay, máy chủ cần được bảo trị hệ thống sau thời gian dài làm việc liên tục. Tất cả đều sẽ khiến cho trang Web bị tạm ngưng hoạt động. 

2.2. Tấn công DDoS

Nhiều tin tặc hay Hacker vì muốn Website của bạn không thể vận hành được nữa đã tạo nên hình thức tấn công bằng lưu lượng lớn các truy cập giả. Những truy cập này được Click liên tục, tăng đột biến khiến trang Web không thể xử lý kịp và trở nên tê liệt hoàn toàn. Điều này được gọi là tấn công DDoS (từ chối dịch vụ phân tán), trường hợp khiến Website ngừng hoạt động. 

Bạn cần phải đề phòng DDoS và có các giao thức hiệu quả để bảo vệ Website. Bởi, nếu không được thiết lập, trang Web rất dễ bị tấn công theo cách trên và gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho doanh nghiệp bạn. 

2.3. Các nguyên nhân khác

Downtime là gì
Nguyên nhân chủ quan từ con người cũng có thể khiến Website bị Downtime 

Theo trang thương mại điện tử Amazon, sự cố Downtime đa phần là do các lỗi về phần cứng của trang Web. Nếu không có kế hoạch bảo trì phần cứng định kỳ, trang Web rất dễ dẫn đến lỗi không mong muốn và bị Downtime. 

Về phương diện phần mềm, chỉ cần sử dụng Website bằng WordPress và các phiên bản công cụ, chủ đề cũ cũng có thể gây ra Downtime. Do những phần mềm này qua thời gian sẽ không còn tương thích và làm gián đoạn dịch vụ cho người dùng lúc truy cập Website. 

Xem thêm:  Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo TikTok Hiệu Quả Mang Lại Nhiều Đơn Hàng

Sự cố thiên tai cũng là vấn đề không thể tránh khỏi ảnh hưởng đến dịch vụ Website của bạn. Ngoài ra, chúng ta càng không nên xem nhẹ những nguyên nhân chủ quan xuất phát từ con người như:

  • Các thao tác bất cẩn trong quá trình làm việc, quản trị Web tại Trung tâm dữ liệu (Dây nguồn lỏng, chạm nguồn,…).
  • Hệ thống Server bị cũ, Code xử lý không chính xác, bị sai sót.

Vào năm 2017, một sự cố để đời đã khiến Amazon phải gánh chịu không ít thiệt hại bắt nguồn từ lỗi Downtime này. Một nhân viên thực thi mã vô tình để xảy ra một vài lỗi nhỏ khiến hàng loạt các máy chủ ngừng hoạt động. Sau đó, các dịch vụ của AWS cũng không thể truy cập được nữa trong suốt 3 giờ đồng hồ. 

Thời gian Downtime tuy không dài nhưng những hậu quả mà nó để lại là không tưởng tượng được. Do vậy, nhiều doanh nghiệp rất sợ Downtime và luôn có kế hoạch dự phòng để bảo vệ Website thoát khỏi Downtime. 

3. Những cách giúp Website không bị Downtime

Cách khắc phục Downtime
Cách khắc phục Downtime sẽ giúp bạn tránh được những ảnh hưởng xấu mà nó mang lại

Sau khi tìm hiểu Downtime là gì, chắc hẳn bạn cũng dự đoán được tình hình nghiêm trọng nếu trang Web của mình bị ngưng hoạt động và tìm cách để đề phòng. Dưới đây là những cách thông dụng nhất giúp Website bạn không rơi vào Downtime hiệu quả bạn có thể tham khảo:

3.1. Sử dụng CDN

CDN hay mạng phân phối nội dung là một phần hạ tầng Network, nó nằm giữa máy chủ của trang Web và người dùng. Nó có thể giúp nâng cao tốc độ truy cập trang Web một cách hiệu quả bởi sử dụng một mạng lưới độc đáo. Thậm chí là ngay cả khi trang Web của bạn đang bị Downtime. Mạng lưới này:

  • Chứa đa dạng nhiều máy chủ lưu ở các địa điểm, khu vực khác nhau trên toàn thế giới.
  • Lưu trữ dữ liệu trang Web trong bộ nhớ Cache và cung cấp với tốc độ nhanh nhất cho người dùng.
  • CDN còn có thể chọn lọc và chặn những lưu lượng truy cập theo địa chỉ IP phòng ngừa sự tấn công của DDos.

3.2. Đăng ký dịch vụ giám sát an ninh mạng cho trang Web

Các dịch vụ giám sát an ninh mạng là cách giúp bạn có thể theo dõi trang Web của mình một cách thường xuyên. Nhờ đó, khi có lỗi, họ cũng sẽ thông báo đến bạn kịp thời để có những cách khắc phục nhanh chóng. 

Xem thêm:  Hướng Dẫn Sử Dụng Tính Năng Integrations Của Elementor

Việc triển khai dịch vụ này không nhằm mục đích ngăn chặn tình huống Downtime, làm ngừng hoàn toàn các hoạt động của trang Web. Song, nó sẽ biến bạn thành người đầu tiên được cảnh báo về các tín hiệu bất thường khi sắp xảy ra một cuộc tấn công lớn. Do vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình một dịch vụ uy tín, tốt nhất để chủ động trong công tác phòng chống Downtime nhé!

3.3. Sao lưu dữ liệu của bạn

Tạo cho mình thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên rất tốt cho các doanh nghiệp. Vì, thực tế, cho dù bạn có trang bị đầy đủ như thế nào, trang Web của bạn cũng không thể an toàn tuyệt đối, bất cứ lúc nào nó cũng có thể bị Downtime bởi nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Việc có giữ lại một bản sao lưu sẽ giúp bạn khắc phục mọi hậu quả nhanh chóng hơn.

3.4. Chọn một máy chủ đáng tin cậy

Mắt Bão cung cấp dịch vụ máy chủ đáng tin cậy và uy tín cho nhiều Website
Mắt Bão cung cấp dịch vụ máy chủ đáng tin cậy và uy tín cho nhiều Website

Xuất phát từ những lý do phổ biến khiến trang Web bị ngưng hoạt động vừa liệt kê trên, có thể thấy lựa chọn máy chủ lưu trữ là điều đặc biệt quan trọng. Một máy chủ uy tín, có khả năng xử lý lưu lượng truy cập cao sẽ giúp bạn yên tâm hơn trước các tình huống bất ngờ. 

Hiện nay, Mắt Bão đang là một trong những nhà cung cấp máy chủ Website được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Không chỉ có chất lượng tốt, hỗ trợ xử lý sự cố nhanh chóng, kịp thời, dịch vụ của Mắt Bão còn cam kết:

  • Thời gian Uptime lên đến 99%.
  • Các gói dịch vụ đa dạng và được đảm bảo hoàn hảo về chất lượng. Nếu thời gian Uptime Website nhỏ hơn mức cam kết sẽ có những bồi thường rõ ràng, công khai.
  • Giá cả hợp lý, phải chăng, phù hợp với ngân sách của mọi doanh nghiệp. 

Giữ cho Website của mình luôn hoạt động và không rơi vào Downtime là điều rất cần thiết mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện. Nếu muốn mọi thứ được an toàn, bạn cần chủ động trong việc tìm hiểu Downtime là gì cũng như cách phòng tránh nó hiệu quả. Wiki Mắt Bão hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích nhé! 

Nguồn: Mắt Bão