Edge Computing là gì? Ứng dụng của điện toán biên

Hầu như trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe đến thuật ngữ điện toán đám mây – Cloud Computing. Tuy nhiên, đối với điện toán biên – Edge Computing thì lại có phần hơi xa lạ và rất ít khi nghe thấy cụm từ này. Khi các thiết bị công nghệ ngày càng thông minh, tinh xảo, các kết nối không dây chiếm lĩnh thế giới với tốc độ ngày một nhanh, thì điện toán biên chính là vấn đề quan trọng cần được quan tâm, phát triển. Vậy, điện toán biên – Edge Computing là gì?

Bài viết hôm nay, Mắt Bão sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như chỉ ra sự khác biệt của nó với Cloud Computing và cách ứng dụng hiệu quả nó, cùng theo dõi bạn nhé!

1. Edge Computing là gì? 

Để có thể định nghĩa được Edge Computing là gì một cách chính xác nhất, chúng ta cần thảo luận sơ qua điện toán đám mây. Về cơ bản, mọi xử lý dữ liệu đều sẽ xảy ra trên các thiết bị như máy tính, điện thoại Laptop,… Tuy nhiên, ít ai biết rằng nó còn có thể được xử lý qua cả hệ thống Internet và cách thức không khác gì trên thiết bị cụ thể.

edge computing là gì
Tìm hiểu Edge Computing là gì một cách chính xác nhất

Việc xử lý diễn ra trên Internet, bên ngoài những thiết bị này thông thường được hỗ trợ bởi điện toán đám mây – Cloud Computing. Đây là một loại điện toán hình thành bởi một mạng lưới máy chủ, kết nối cùng một trung tâm dữ liệu. Theo đó, người dùng sẽ truy cập vào hệ thống này bằng một thiết bị có kết nối Internet, sau đó, họ thực hiện các tác vụ xử lý dữ liệu trên đó.

Còn điện toán biên – Edge về bản chất cũng là một dạng điện toán đám mây như Cloud. Song, những điện toán cần xử lý sẽ không phải đưa về trung tâm máy chủ gốc mà được phân phối tại nhiều thiết bị. Nói một cách nôm na, Edge là phương pháp tối ưu hoá hệ thống điện toán đám mây Cloud thông qua việc tính toán, xử lý dữ liệu tại vùng rìa (biên) của mạng, vị trí gần với nguồn dữ liệu nhất.

Xem thêm:  10 Lỗi thường gặp khi sử dụng website WordPress

Một ví dụ cụ thể: Thông thường với Cloud, khi bạn thực hiện làm việc trên Google Docs, mỗi lần bạn gõ 1 chữ, thì nó sẽ được gửi ngay đến trung tâm dữ liệu của Google cách bạn hàng trăm hàng ngàn cây số để xử lý và trả kết quả về. 

Nhưng, với Edge, từ mà bạn gõ sẽ được xử lý nhanh qua các thiết bị hay còn gọi là trung tâm dữ liệu nhỏ khác nhau thay vì dồn về một vị trí cho Google, rồi sau đó mới được chuyển về cho Google để lưu trữ và xử lý thêm. Điều này giúp yêu cầu của bạn được xử lý nhanh hơn rất nhiều lần, tránh được các tình trạng quá tải hệ thống hay đường truyền không tốt. 

2. Edge Computing khác gì với Cloud Computing? 

Như đã nói ở trên, Edge Computing cũng giống như điện toán đám mây – Cloud Computing. Thế nhưng, nó lại được tối ưu hơn và mang lại cách xử lý dữ liệu nhanh chóng, hữu hiệu hơn

edge computing là gì
Edge Computing tỏ ra an toàn và ít xảy ra lỗi hơn Cloud Computing

Ngoài ra, sự khác biệt này còn thể hiện rõ như sau:

  • Tốc độ xử lý điện toán của Cloud nhanh nhưng không nhanh hơn Edge vì Edge có trung tâm dữ liệu nhỏ ngoài rìa. 
  • Edge vì phân bố nhiều thiết bị nhỏ gần mình nên ít gặp tình trạng quá tải hệ thống hay đường truyền không tốt. Trong khi đó, Cloud chỉ có một trung tâm gốc, nên vấn đề này rất thường xảy ra.
  • Với Cloud, dữ liệu phải đi 1 quãng đường dài để tới máy chủ gốc, điều đó có thể gây ra các rủi ro về bảo mật nếu Hacker bắt được một phần thông tin nào đó. Ngược lại, Edge xử lý dữ liệu ngay tại thiết bị nội bộ, xung quanh nên tính bảo mật cao hơn.
  • Băng thông của Cloud dễ bị quá tải khi có hàng tỷ thiết bị truy cập và gửi yêu cầu cùng lúc. Trong khi đó, Edge lại giải quyết được điều này, một phần thông tin cần thiết, quan trọng đã được xử lý nhanh trước nên sẽ góp phần làm giảm thiểu băng thông và tăng tốc độ truyền tải.
Xem thêm:  Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ship COD Tại Việt Nam Cho Người Mới

3. Lợi ích của Edge Computing 

Khi đã hiểu Edge Computing là gì, chắc chắn bạn đã phần nào thấy được những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Cụ thể như sau:

3.1. Tốc độ xử lý 

Các dữ liệu có thể được xử lý ngay tại điểm gốc bởi các thiết bị có khả năng tính toán riêng nên rất nhanh nhạy về thời gian. Điều này cũng góp phần giúp làm giảm chi phí truyền tải dữ liệu, làm cho tiến độ truyền tải nhanh hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Lợi ích của Edge Computing
Tốc độ xử lý dữ liệu của Edge nhanh chóng nhờ sự làm việc hiệu quả của các thiết bị biên cạnh bên

Điện toán biên – Edge cho phép loại bỏ một số lượng lớn hiện tượng “nút thắt cổ chai” và nhiều lỗi tiềm ẩn khác trên Cloud. 

3.2. Mức độ bảo mật 

Edge hỗ trợ cải thiện tình trạng dữ liệu bị mất cắp, bị rò rỉ ra bên ngoài nhờ việc có thiết bị xử lý gần thực hiện xử lý các dữ liệu quan trọng trước rồi mới gửi đến máy chủ trung tâm. Các thành phần xấu sẽ không thể xâm nhập lấy cắp thông tin nếu có ý đồ xấu. 

Ngoài ra, Edge còn có khả năng mở rộng không giới hạn quy mô mạng nội bộ của mình khi cần mà không cần tham khảo đến bất kỳ bộ lưu trữ có sẵn nào.

4. Hạn chế của Edge Computing 

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội, nhưng Edge vẫn có những nhược điểm bạn cần đối diện. Chẳng hạn như:

  • Các thiết bị ngoại biên cần phải có kết nối Internet mới có thể phát huy tiện ích tối đa của mình.
  • Hiện nay, những thiết bị này cũng đòi hỏi máy tính cần có cài đặt Chip xử lý khá chuyên biệt. Đó là lý do hầu hết thiết bị biên chỉ có thể thực sự áp dụng xử lý dữ liệu vào một thứ. Chúng không được linh hoạt như các thiết bị trên đám mây điện toán – Cloud.

5. Ứng dụng thực tế của Edge Computing  

Tiềm năng của Edge Computing trong tương lai được sự đoán là vô cùng mạnh mẽ. Chúng sẽ được cải tiến tốt hơn và mang đến nhiều tiện ích cho đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực. Sau đây là một số ứng dụng thực tế mà Edge sẽ được ứng dụng:

Xem thêm:  IPv6 là gì? Cách đổi địa chỉ IPv4 sang IPv6 và ngược lại

5.1. Xe tự lái 

Lĩnh vực này hiện tại đang rất được quan tâm trên thế giới, Việt Nam cũng đã có doanh nghiệp bắt đầu đưa vào hoạt động. Và, Edge chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu làm nên thành công của xe tự hành. 

Ứng dụng thực tế của Edge Computing
Xe tự lái ứng dụng Edge mang lại nhiều tiện ích trong các thế hệ tiếp theo

Edge có thể giúp những chiếc xe này xử lý thông tin ngay lập tức và đưa ra quyết định cấp thiết mang lại sự an toàn khi trên đường. Ngoài ra, Edge cũng giúp các phương tiện liên lạc với nhau hiệu quả hơn hẳn.

5.2. Thiết bị chăm sóc sức khỏe 

Edge Computing cũng được ngành chăm sóc, theo dõi sức khỏe chú ý khi cần sáng tạo ra các thiết bị chuyên biệt. Trong trường hợp điều trị sức khỏe người bệnh từ xa, Edge có thể sẽ trở thành người cứu sống bệnh nhân hiệu quả. 

Ví dụ như máy đo nhịp tim ứng dụng Edge, nó có khả năng phân tích dữ liệu sức khỏe một cách riêng biệt và ngay lập tức cung cấp phản ứng ngay khi cần thiết cho người chăm sóc và cảnh báo nếu bạn nhân cần giúp đỡ.

5.3. Giải pháp bảo mật

Các thiết bị, hệ thống bảo mật cần có Edge để ngăn chặn các mối đe dọa cho dữ liệu của mình. Bởi, nó có thể xử lý nhanh tại chỗ và cảnh báo ngay cho người dùng để phát giác ngay những trường hợp xâm phạm đáng ngờ.

Ứng dụng thực tế của Edge Computing
Nhờ Edge, những thiết bị bảo mật làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn

Điện toán biên – Edge là một giải pháp rất quan trọng để ứng dụng trong các thiết bị hiện đại và tương lai. Bởi, nó sở hữu nhiều ưu điểm, đáng tin cậy và an toàn hơn hẳn điện toán đám mây. Đó là lý do ngay bây giờ bạn hãy tìm hiểu Edge Computing là gì để không bị bỡ ngỡ với những kiến thức thú vị về nó sau này nhé!

Wiki Mắt Bão hy vọng thông tin kiến thức về edge computing là gì giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như những ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống hiện nay.

Nguồn: Mắt Bão