Giáo dục khách hàng là gì? Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm?

Giáo dục khách hàng là cụm từ khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên đây lại chính là một giải pháp tuyệt vời giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng, mang về doanh số tốt nhất. Vậy giáo dục khách hàng là gì mà có sức ảnh hưởng lớn đến vậy? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn sáng tỏ mọi vấn.

Giáo dục khách hàng là một phần trong chiến lược kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.
Giáo dục khách hàng là một phần trong chiến lược kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Giáo dục khách hàng bằng nội dung là gì?

Giáo dục khách hàng bằng nội dung hiểu đơn giản là việc chia sẻ những kiến thức hữu ích với khách hàng, từ đó giúp khách hàng thấy được giá trị thật của sản phẩm và xây dựng niềm tin của họ đối với thương hiệu.

Đối với những sản phẩm/dịch vụ mới, ít khách hàng biết tới thì việc giáo dục khách hàng mang đến rất nhiều lợi ích. Bằng việc cung cấp thông tin quan trọng về sản phẩm hay lợi ích khách hàng có được… doanh nghiệp dễ dàng chiếm được cảm tình của khách hàng và thuyết phục họ mua hàng.

Vì sao người kinh doanh cần thực hiện Customer Education

Giữa thị trường kinh doanh với vô vàn sản phẩm từ nhiều thương hiệu, là người tiêu dùng thông thái, chắc hẳn ai cũng sẽ lựa chọn những sản phẩm đến từ thương hiệu mà họ tin tưởng. Vậy phải làm sao để bạn thuyết phục người dùng lựa chọn sản phẩm của mình? Giáo dục khách hàng sẽ giúp bạn làm điều đó.

Xem thêm:  Top 10 Theme WordPress Giáo Dục Tốt Nhất Hiện Nay

Thay vì gửi những thông tin quảng, những lời thúc giục mua hàng thì Customer Education chia sẻ những thông tin hữu ích, giải thích cho khách hàng hiểu cách mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề. Từ đó họ sẽ tin tưởng và có đánh giá tốt về thương hiệu.

Sự hài lòng của khách hàng chính là mục tiêu giáo dục thương hiệu hướng đến.
Sự hài lòng của khách hàng chính là mục tiêu giáo dục thương hiệu hướng đến.

Customer Education nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên để thành công thì việc lựa chọn thông tin chia sẻ với khách hàng là vô cùng quan trọng. Nếu doanh nghiệp còn lúng túng trong vấn đề này, có thể triển khai theo từng bước để đạt hiệu quả tốt nhất.

5 bước triển khai giáo dục khách hàng bằng nội dung

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều doanh nghiệp triển khai nhưng không đạt hiệu quả cao. Một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó chính là triển khai sai cách.

Giáo dục khách hàng bằng nội dung được triển khai với 5 bước cụ thể. Các bước này được tiến hành như sau:

Cung cấp kiến thức hữu ích

Điều cốt lõi của giáo dục khách hàng đó chính là kiến thức, vậy nên việc cung cấp kiến thức cho khách hàng là vô cùng quan trọng.

Hãy nhớ, khách hàng không phải là chuyên gia, có thể họ sẽ không hiểu hết những Email giới thiệu sản phẩm đầy rẫy những kiến thức chuyên ngành của bạn. Đôi khi, sự khác biệt kiến thức này chính là hố sâu vô hình, cản trở khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Xem thêm:  Cyber Security Là Gì? 5 Loại Cyber Security Phổ Biến Hiện Nay

Dù doanh nghiệp đang hoạt động trong bất cứ ngành nghề nào hãy lựa chọn những thông tin phù hợp để kết nối với khách hàng. Customer Education chính là cầu nối giúp doanh nghiệp vượt qua hố sâu trên.

Suy nghĩ như một người mua hàng

Cung cấp đúng nội dung đúng là một trong những yếu tố quan trọng mang đến sự thành công của giáo dục khách hàng. Nhưng làm thế nào để biết được liệu bạn có đang cung cấp nội dung đúng?

Mỗi khách hàng sẽ có nhu cầu tìm hiểu thông tin khác nhau.
Mỗi khách hàng sẽ có nhu cầu tìm hiểu thông tin khác nhau.

Trước khi gửi cho khách hàng bất cứ điều hãy đặt mình vào vị trí của họ. Có như vậy, bạn mới biết được khách hàng của mình đang gặp khó khăn gì, từ đó đưa ra những kiến thức có thể giúp họ giải quyết những khó khăn ấy.

Giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ sẽ nâng cao sự tin tưởng, và tạo sự kết nối mạnh mẽ.

Xác định điểm chạm thương hiệu

Điểm chạm thương hiệu chính là “nơi” mà những nội dung của bạn tiếp xúc với khách hàng. “Nơi” này có thể là quảng cáo, Website, Email, bài Pr, hội thảo… Hãy tận dụng những điểm chạm này để tiếp cận khách hàng.

Hãy nhớ rằng những điểm chạm này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Hãy “chạm” nhiều lần để có thêm cơ hội tiếp cận khách hàng và chinh phục họ.

Xem thêm:  SQL là gì? Các lệnh cơ bản trong lập trình cơ sở dữ liệu SQL

Xây dựng thông điệp hữu ích

Để gây ấn tượng với khách hàng, thông điệp truyền thông rất quan trọng. Hãy mang đến những thông điệp thu hút, nâng cao uy tín thương hiệu và giúp sản phẩm/dịch vụ trở nên hấp dẫn hơn.

Tạo cơ hội cung cấp giá trị cho KH

Khi bạn cung cấp những thông tin giá trị một cách miễn phí, khách hàng sẽ xem bạn là chuyên gia và tìm đến bạn khi họ cần. Hãy tạo thêm nhiều cơ hội để chia sẻ đến họ những Ebook hay, những hội thảo hấp dẫn hoặc chủ động đề nghị gọi điện tư vấn.

Một khi khách hàng đã hiểu về sản phẩm/dịch vụ và có nhu cầu sử dụng thì chắc chắn bạn sẽ là lựa chọn đầu tiên mà họ tìm đến.

Tối ưu việc giáo dục khách hàng sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội
Tối ưu việc giáo dục khách hàng sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội

Hi vọng qua những thông tin mà Mắt Bão cung cấp, nếu được sử dụng đúng cách, giáo dục khách hàng có thể mang đến hiệu quả vượt xa sự mong đợi của bạn. Đây được đánh giá là cách tiếp cận khách hàng thông minh và bền vững. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Mắt Bão