Https là gì? Một số điều cần biết về địa chỉ website cho người mới

Https://facebook.com, https://youtube.com…và còn nhiều tên miền khác đều có thể bắt đầu bằng ký tự Https hoặc Http. Tại sao mọi tên miền đều có ký tự “Https”? Để tìm hiểu rõ điều này, trong bài viết dưới đây các bạn cùng mình tìm hiểu về ký tự này có ý nghĩa gì. Cùng với đó, đối với lĩnh vực marketing thì liệu điều này nó sẽ có ý nghĩa quan trọng nào không? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Xem thêm tại:

Backdoor là gì? Tìm hiểu cách hoạt động và cách phòng tránh bị Backdoor

Cookies là gì? Nó có an toàn đối với máy tính của bạn hay không?

1. Http và https là gì?

Hypertext transfer protocol là dạng truyền thông dữ liệu siêu văn bản. Siêu văn bản này sẽ được bao gồm chữ, hình ảnh, âm thanh hay thậm chí là dạng video. Đây là truyền thông dữ liệu giao tiếp giữa Clients và Server. Chúng cho phép người dùng sử dụng truy cập và tìm kiếm dữ liệu trên nền tảng giao thức TCP/IP.

Mô hình giao tiếp Clients và Server hoạt động dựa trên giao thức Internet này các bạn cần hiểu như sau. Nếu bạn đang tìm kiếm một số thông tin nào đó thông qua một số phần mềm trình duyệt hiện nay. Thì ngay lập tức thông tin đó truyền tải về Server, sau đó Server sẽ truy xuất dữ liệu và cho ra những kết quả tương tự mà bạn mong muốn.

Clients ở đấy chính xác là người dùng – người truy cập. Còn Server được hiểu là máy chủ. Nơi mà toàn bộ dữ liệu được lưu trữ và dùng để truy xuất dữ liệu cho người dùng.

Tiếp đến là Hypertext transfer protocol secure(Https là gì). Đây cũng là dạng truyền thông dữ liệu siêu văn bản. Nhưng nó đồng thời là dạng nâng cấp an toàn hơn so với Http. Ngoài ra, nó là dạng giao thức sử dụng dùng để gửi dữ liệu giữa trình duyệt web và trang web để tăng độ bảo mật.

Https là gì? Cách thức truyền thông dữ liệu siêu văn bản

Dễ dàng nhận thấy đó là những website yêu cầu bạn phải đăng nhập bằng tài khoản như email, facebook, youtube…Như vậy thông tin cá nhân của bạn khi truy cập sẽ được bảo mật an toàn gấp nhiều lần so với Http.

Xem thêm:  Email là gì? Lợi ích của email là theo tên miền riêng là gì?

Hiện nay, hai dạng Http và Https là gì, các dạng này đã được nhiều website kiểm định. Một số website như Chrome, Coc coc, Microsoft Edge khi truy cập website định dạng Http thì sẽ hiện thông báo là dạng “Không bảo mật” hoặc “Không an toàn”. Ám chỉ rằng website sử dụng địa chỉ Http.

Còn các website được đánh dấu tích xanh như trên Macbook. Hay thậm chí hiển thị rõ ràng là “Https”, nhằm thông báo rằng đây Https là gì, là một website có độ an toàn bảo mật đối với người dùng.

1.1 Ưu và nhược điểm Http

Http là dạng giao thức tính tới thời điểm hiện tại thì đã ít website sử dụng loại giao thức này. Dẫu vậy khi sử dụng loại giao thức này chúng có một số ưu và nhược điểm sau đây:

Về ưu điểm

 • Http sử dụng sơ đồ địa chỉ nâng cao. Bởi vì nó gán địa chỉ IP với các tên miền dễ nhận biết trong world wide web. Làm cho các Clients dễ dàng tương tác với Internet.
 • Có độ linh hoạt cao. Khi sử dụng Http này thì các Clients dễ dàng tải xuống thêm một số tiện ích hoặc Plugin.
 • Khi truy cập website Http, thì có một quá trình chấp thuận đọc Cookies – gọi là quá trình bắt tay giữa Clients và WWW. Sau khi bạn truy cập lại thì thời gian kết nối sẽ nhanh hơn.
 • Tốc độ tải lại trang nhanh hơn Https

Về nhược điểm

 • Dữ liệu nội dung không được bảo mật. Tức là website của bạn dùng dạng Http thì dễ bị bên thức 3 truy cập vô thay đổi.
 • Không có tính bảo mật dữ liệu
 • Không có tính khả dụng từ máy chủ
 • Không phù hợp trong việc vận hành hệ thống IOT.

1.2 Ưu và nhược điểm Https là gì

Về ưu điểm

 • Các tệp tin của Https đã được mã hóa
 • Có độ bảo mật dữ liệu cao.
 • Có tính xác minh. Thông báo cho người dùng đây là website an toàn.
 • Có độ tin cậy. 
 • Có tính xác thực dữ liệu. Tức là quá trình gửi dữ liệu phải được chấp thuận ở hai phía.
 • SEO. Trang website được đánh dấu chứng chỉ bảo mật thì trang web đó được xếp hạng cao hơn so với trang web Http.
Xem thêm:  4 tiêu chí so sánh giữa Sitebuilder và WordPress

Về nhược điểm

 • Tốn chi phí hơn Http
 • Thời gian phản hồi và tải lại trang web lâu hơn.
 • Cần sử dụng băng thông cao hơn.

1.3 Làm thế nào chuyển giao thức Http thành Https?

Đối với địa chỉ Http này, độ an toàn bảo mật của nó không được cao. Chính vì lý do này, hiện nay đây cũng là dạng website mà tin tặc dễ tấn công. Đồng thời dễ dàng đánh cắp dữ liệu thông tin cá nhân của bạn.

Chuyển từ Http sang Https giúp bảo mật thông tin

Về cơ bản khi sử dụng dạng giao thức Http, thì các tập tin này chưa được mã hóa và bảo mật.  Vì khi truy cập những dạng website này, thông tin máy tính của bạn sẽ bị truy quét như địa chỉ IP máy, thông tin bạn truy cập website…

Chính vì lý do trên, mà hiện nay tất cả các website người ta bắt buộc phải dùng “Https”. Bởi vì, khi dùng giao thức đã nhằm thông báo cho bạn biết đây là một website an toàn và truy cập được.

Thế nên, hầu hết mọi doanh nghiệp tại Việt Nam đều bắt buộc phải dùng giao thức “Https”. Chẳng may, website bạn dùng là định dạng Http, thì vẫn có thể chuyển thành Https là gì và để tăng độ tin cậy.

Để có thể chuyển đổi được chúng ta chỉ cần đăng ký thêm chứng chỉ. Các chứng chỉ này thường là SSL (Secure Sockets Layer) hoặc TLS (Transport Layer Security).

Đây là chứng chỉ phổ biến ở Việt Nam và cũng như trên toàn thế giới. Việc chuyển từ Http thành Https là gì này bạn chỉ cần nhờ bên cấp chứng chỉ này cấp cho thì website của bạn sẽ được an toàn hơn bao giờ hết.

2. Một website nên dùng Https hay Http

Vậy đối với một website của doanh nghiệp hay bất kỳ của ai khác thì có nên sử dụng giao thức Https hơn hay là Http. Như bạn đã đọc qua bài viết này, thì đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hay cá nhân nào nên dùng giao thức Https.

Logo, iconDescription automatically generated

Cách thức sử dụng giao thức Http và Https

Đặc biệt là trong lĩnh vực marketing, đối với doanh nghiệp khi sử dụng Https này. Nó đã ám chỉ rằng đây là doanh nghiệp có độ uy tín và bảo mật thông tin cho người dùng. 

Nếu như doanh nghiệp sử dụng Http thì hoàn toàn được. Tuy nhiên, sử dụng giao thức này các thông tin dữ liệu cá nhân của bạn dễ bị Hacker truy cập là lấy thông tin.

Xem thêm:  Loyalty Marketing Là Gì? Vì Sao Nên Triển Khai Loyalty Marketing?

Bên cạnh đó, có phải rằng website của doanh nghiệp sẽ có một lượng lớn người dùng truy cập. Dẫn đến sẽ có một lượng lớn data của người dùng. Bởi vậy, doanh nghiệp càng nên sử dụng giao thức Https là gì để bảo mật cho người dùng. Để người dùng dễ dàng sử dụng website của doanh nghiệp hơn.

2.1 Lợi ích của việc dùng giao thức Https trong thương mại điện tử

Ngày nay, việc sử dụng marketing bằng website đang ngày càng phổ biến. Và không những thế nó được sử dụng nhiều đến mức dạng marketing này đã trở thành “long mạch” của nhiều doanh nghiệp.

Điển hình như Shopee, Tiki, Cellphone, Logitech…Và trong còn đối với lĩnh vực nữa quan trọng không kém đó là SEO. SEO là việc làm bằng cách sử dụng Content để “leo rank” trên tìm kiếm của Google.

Chính vì, đối với SEO việc sử dụng website có chứng chỉ SSL hoặc TSL sẽ là một lợi thế trong việc leo top bài viết của những người làm nghề SEO.

3. Mua chứng chỉ bảo mật Website ở đâu?

Tổng kết lại, Https là gì, là dạng giao thức mà hầu hết các website nên sử dụng. Vì những ưu và nhược điểm của nó mà mình đã nói trên. Vậy một website hiện đang là giao thức Http thì nên mau chứng chỉ SSL ở đâu.

Mắt Bão chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc tạo website, cung cấp tên miền….và kể cả cung cấp luôn chứng chỉ SSL cho những bạn nào cần. Để hiểu rõ thêm quy trình cấp chứng chỉ như thế nào, các bạn hãy liên hệ Mắt Bão bên chúng mình nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão