Media Plan là gì? 3 bước lập Media Plan khi kinh doanh Online

Media Plan mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc quản lý và tối ưu các chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu hết Media Plan là gì cũng như biết cách để lập kế hoạch chính xác.

Media Plan là gì
Media Plan là gì

Nếu quan tâm đến Media Plan, bạn không nên bỏ qua những nội dung vô cùng hữu ích mà Mắt Bão cung cấp ngay sau đây.

Khái niệm Media Plan là gì?

Hiểu một cách chính xác nhất, Media Plan chính là quá trình lập kế hoạch truyền thông. Trong quá trình này các nhà tiếp thị xác định vị trí, thời gian và tần suất quảng cáo để tối ưu lượt tương tác (Engagement) và tỉ suất lợi nhuận (ROI).

Kế hoạch truyền thông này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách phân chia chi tiêu quảng cáo và tài nguyên giữa các kênh để mang đến hiệu quả tốt nhất. Nó bao gồm việc xây dựng chiến lược, triển khai, đánh giá kết quả và tối ưu các chiến dịch quảng cáo.

Media Plan nên được thực hiện bởi những người am hiểu về Marketing
Media Plan nên được thực hiện bởi những người am hiểu về Marketing

Thông thường Media Plan sẽ được xây dựng bởi các Media Planner tại những công ty quảng cáo. Người lập kế hoạch phải là người am hiểu thương hiệu, có hiểu biết về Marketing và thường xuyên cập nhật các xu hướng truyền thông mới.

Đối với doanh nghiệp, vai trò của Media Plan là gì?

Đối với doanh nghiệp, Media Planning đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp triển khai Marketing đa kênh và quản lý các kênh này dễ dàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể xem xét, đo lường và tối ưu chiến dịch phù hợp.

Khi xây dựng Media Plan, doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng xác định mục tiêu của kế hoạch. Đó có thể là cải thiện ROI, thúc đẩy doanh thu hay tăng nhận diện thương hiệu. Có mục tiêu cụ thể, bạn có thể dễ dàng bám sát và có kế hoạch cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Sử Dụng Tính Năng Developers Của Elementor

Hiểu được Media Plan là gì và vai trò của nó, chắc hẳn bạn ngay lập tức muốn bắt tay lập kế hoạch ngay. Tuy nhiên, lập Media Plan chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu bạn không thật sự am hiểu về nó, hãy tiến hành theo từng bước một.

Media Plan mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.
Media Plan mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

5 bước lập Media Plan cho người mới bắt đầu

Để lập một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo có rất nhiều yếu tố bạn cần tính đến. Một số thách thức mà bạn phải đối mặt như:

Nhắm mục tiêu theo cấp độ người tiêu dùng: Cần xác định và phân tích người dùng để có thể truyền tải đến chọn những thông điệp phù hợp nhất.

Ưu tiên nền tảng: Đối với một chiến dịch, lựa chọn đúng các kênh triển khai sẽ mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Khi lập kế hoạch, cần phải xác định thật kỹ các kênh triển khai và ngân sách cụ thể cho từng kênh.

Tập trung nhiều vào ngân sách: Ngân sách sẽ quyết định mức độ triển khai của chiến dịch. Nếu ngân sách bị giới hạn thì doanh nghiệp lại càng phải quan tâm hơn về vấn đề này để có sự phân bổ ngân sách linh hoạt.

Tích hợp các phép đo: Để một chiến dịch tiếp thị thành công, việc đo lường kết quả chính xác đóng vai trò trò vô cùng quan trọng. Cần đo lường chính xác hiệu quả từng kênh để tối ưu hoặc xác định những kênh cần quan tâm đặc biệt.

Các bước lập kế hoạch kinh doanh được tiến hành như sau:

Xác định mục tiêu kinh doanh và truyền thông

Cũng như đặt ra câu hỏi Media Planning là gì, trước khi tiến hành lập kế hoạch truyền thông thì bạn cần phải xác định mục tiêu của mình là gì? Mục tiêu có thể là tăng doanh thu, nâng cao nhận thức thương hiệu hoặc nhiều mục tiêu cùng lúc.

Xem thêm:  Parked Domain là gì? Khác biệt giữa Sub Domain, Addon Domain và Parked Domain là gì?

Khi xác định được mục tiêu, bạn sẽ biết cách lựa chọn kênh triển khai cũng như xác định được thông điệp nội dung phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cũng như chuẩn bị ngân sách phù hợp để có thể bắt đầu kế hoạch một cách thuận lợi nhất.

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Nghiên cứu xu hướng thị trường và bối cảnh cạnh tranh là một phần không thể thiếu khi lập kế hoạch kinh doanh.

Việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp biết được nhu cầu thực tế của khách hàng, các chiến lược đối thủ đang thực hiện. Từ đó phác thảo nên kế hoạch tổng thể và từng bước điều chỉnh phù hợp.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Vai trò của khách hàng ngày càng càng quan trọng. Mang đến những trải nghiệm tích cực cho khách hàng là mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp trong hiện tại. Nhưng làm thế nào để làm khách hàng hài lòng? Trước hết bạn phải hiểu rõ họ.

Xác định đúng khách hàng mục tiêu sẽ giúp kế hoạch kinh doanh của bạn thành công hơn
Xác định đúng khách hàng mục tiêu sẽ giúp kế hoạch kinh doanh của bạn thành công hơn

Và cũng giống như việc bạn tự hỏi Media Plan là gì ở phía trên, việc đặt câu hỏi sẽ giúp bạn có những thông tin quan trọng nhất.

  • Khách hàng của bạn là ai?
  • Bạn nên tìm khách hàng ở đâu?
  • Điều gì khiến họ thích thú?
  • Họ hay mua hàng trên kênh nào?

Đặt ra thật nhiều câu hỏi và trả lời thật chính xác sẽ giúp bạn phác họa cụ thể chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Đây chính là những người sẽ mang về thành công cho việc kinh doanh của bạn đấy.

Reach & Frequency

Phạm vi tiếp cận và tần suất cũng là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Phạm vi tiếp cận chính là số lượng người mà chiến dịch sẽ tiếp cận trong một khoảng thời gian cụ thể. Tần suất được tính bằng số lần mà người dùng sẽ tiếp xúc với quảng cáo của bạn trong suốt chiến dịch.

Xem thêm:  DNSSEC là gì? Hướng dẫn cách kích hoạt DNSSEC cho tên miền

Khi xác định tần suất, bạn có thể lựa chọn một số cách tiếp cận như sau:

Continuity: Đối với những mặt hàng không theo mùa bạn có thể sử dụng cách tiếp cận này. Theo đó, quảng cáo của bạn sẽ được chạy theo một lịch trình nhất quán. Chẳng hạn bạn quy định 1 tháng sẽ chạy luân phiên 2 quảng cáo, bạn sẽ duy trì lịch trình này suốt chiến dịch.

Flighting: Ngược lại, với những quảng cáo theo mùa thì Flighting sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với cách tiếp cận này, bạn có thể sử dụng xen kẽ các hình thức quảng cáo thay vì quảng cáo trên tất cả các kênh như trước đây.

Pulsing: Đây là sự kết hợp giữa hai hình thức tiếp cận trên. Song song với lịch trình nhất quán, nhà quảng cáo có thể bổ sung xen kẻ thêm những hình thức khác để đẩy mạnh hiệu quả cho toàn bộ chiến dịch.

Phân tích và tối ưu Media Plan

Và khi và chiến lược đã được triển khai thì việc theo dõi và đánh giá kết quả là vô cùng quan trọng. Cần liên tục kiểm tra chiến dịch để tăng ROI.

Đánh giá đúng kết quả để có phương án tối ưu chiến dịch phù hợp.
Đánh giá đúng kết quả để có phương án tối ưu chiến dịch phù hợp.

Việc đánh giá đúng kết quả sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về toàn bộ chiến dịch, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời, mang lại kết quả tốt nhất.

Media Plan thật sự mang đến hiệu quả to lớn cho doanh nghiệp. Dựa trên sự phân tích dữ liệu thực tế, việc lập chiến lược sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu Media Plan là gì cũng như biết cách triển khai Media Plan phù hợp. Truy cập matbao.net để cập nhật tin tức mới nhất và có thêm những kiến thức thú vị về Marketing Online.

Nguồn: Mắt Bão