Menu WordPress là gì? Những điều cần biết về công cụ Menu WordPress

Bằng những kiến thức cơ bản trong bài viết dưới đây.Những thắc mắc rằng Menu WordPress là gì và việc tạo menu WordPress nhằm tối đa hóa trải nghiệm người dùng sẽ không còn quá khó khăn. 

menu wordpress là gì
Menu giúp hiển thị rõ ràng nội dung trong trang web

Song song với các chức năng cần thiết cho trải nghiệm người dùng trên như Plugin, giao diện, widget, sidebar… Menu là một trong những thành phần không thể thiếu đối với một website được phát triển trên nền tảng WordPress. Vậy chính xác thì Menu WordPress là gì và cách tạo Menu WordPress như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây. 

Menu WordPress là gì?

menu wordpress là gì
Menu WordPress được phân chia rõ ràng trên đầu website

Menu WordPress là nơi thể hiện một cách tổng quan tất cả các thông tin có trong website. Menu đóng vai trò điều hướng và giúp người đọc có thể phân loại và tìm kiếm các chủ đề trong trang một cách dễ dàng. 

Không có Menu, người truy cập vào trang sẽ phải mất thời gian tìm kiếm từng nội dung trên website của bạn, từ đó khiến họ cảm thấy rắc rối, khó tiếp cận và không biết website của bạn có nội dung chính nào. Điều này sẽ tăng tỷ lệ thoát trang (bounce rate) của người dùng – một trong những chỉ số cơ bản nhất để đánh giá độ hiệu quả của hoạt động trên website. Vì vậy, Menu trong WordPress giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng website.

Menu WordPress gồm những loại nào?

có mấy loại menu wordpress
Menu dạng dọc giúp hiển thị được nhiều thông tin mà không chiếm nhiều diện tích giao diện 

Hiện nay, Menu WordPress được thiết kế với nhiều định dạng và phong cách tùy thuộc vào đặc điểm website. Tuy nhiên, về cơ bản, có ba loại Menu phổ biến nhất được ứng dụng cho nhiều website WordPress là menu ngang, menu dọc và menu thả xuống. 

Xem thêm:  Localhost là gì? Cài đặt localhost bằng XAMPP, AppServ cực dễ

Menu WordPress dạng ngang

Đây là loại menu phổ biến nhất có thể được tìm thấy ở hầu hết các website hiện nay. Với định dạng này, nội dung chính sẽ được phân bổ dàn ngang trên cùng đầu trang web giúp người dùng dễ định vị và điều hướng. Tuy nhiên, với menu dạng này, sẽ có sự hạn chế về việc thể hiện tất cả các nội dung có trong trang bởi giới hạn trong kích thước chiều ngang của website.  

Menu WordPress dọc

Menu dạng nằm dọc trái hoặc phải cũng là một dạng menu thường được sử dụng trong thiết kế website. Ưu điểm của dạng menu này là tiết kiệm được diện tích tối đa cho giao diện trang web đồng thời thể hiện rõ ràng hơn các nội dung chính/danh mục.  

Menu thả xuống

Đây là dạng menu được yêu thích và đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây của hầu hết các trang web hiện đại. Với kết cấu cuộn linh hoạt theo điều hướng ngang hoặc dọc, menu thả có thể chứa nhiều danh mục hơn. Do đó, menu này phù hợp với những website có nhiều nội dung như các trang tin, báo chí…

Các thành phần cần biết trước khi tạo menu

Trước khi đi vào tạo Menu WordPress, bạn cần nắm được sơ lược các chức năng và thành phần đi kèm khác để có thể tối đa công dụng của Menu

các thành phần của menu
Tất cả các thành phần quan trọng bên tay trái trong trình quản lý WordPress

Dashboard (Bảng tin)

Dashboard là nơi hiển thị tất cả những thành phần chính trong trang WordPress. Những thông tin bạn có thể tìm thấy ở khu vực này thường là số liệu thống kê về số bài viết, lượt xem bài viết, số trang, số bình luận, lượt spam…

Posts (Bài viết)

Là khu vực tạo bài viết mới, tạo chuyên mục mới và thẻ cho bài bài viết. Đây cũng là nơi làm việc chủ yếu khi bạn muốn sáng tạo và sản xuất nội dung cho website. 

Media (Thư viện)

Đây là nơi lưu trữ tất cả các tài liệu và ảnh của bạn trong WordPress. Bạn cũng có thể tải lên, chỉnh sửa và sắp xếp các file hình ảnh ngay tại đây.

Pages (Trang)

Là khu vực tạo mới và sắp xếp các trang độc lập trên website của bạn

Comments (Bình luận)

Là khu vực lưu trữ, sắp xếp và trả lời tất cả các bình luận của người dùng trên website 

Appearance (Giao diện)

Đây là khu vực chính để bạn có thể tùy biến giao diện website của bạn. Ngoài ra, tại đây, bạn có thể quản lý và điều chỉnh các widget (công cụ), menu, header,…

Xem thêm:  Điện toán đám mây là gì? Thời đại cách mạng Cloud Computing là gì?

Plugins (tiện ích hỗ trợ)

Plugins là khu vực dùng để thêm, cài đặt các tiện ích hỗ trợ khác dành cho website của bạn

Users (Thành viên)

Bạn có thể tùy chỉnh thêm mới, cấp quyền và cài đặt cho các thành viên đăng ký trên trang của bạn tại khu vực này.

Tools (Công cụ)

Khu vực này giúp bạn nhập, xuất các dữ liệu cá nhân về thành viên hoặc trang web của bạn, cũng như giúp bạn kiểm tra hệ thống kỹ thuật trên trang.

Settings (Cài đặt)

Đây là nơi toàn bộ trang web của bạn được cấu hình. Trong đó bao gồm các yếu tố về tên trang, URL; hiển thị bài viết, trang, bình luận,…

Hướng dẫn cách tạo Menu WordPress

Hướng dẫn cách tạo Menu WordPress
cách tạo menu wordpress
Menu được tạo dựa trên các thành phần khác trong WordPress

Sau khi đã nắm được các Menu WordPress là gì và thành phần chính của Menu trong WordPress. Bạn cần thực hiện những bước cơ bản sau đây để tạo nên một Menu hoàn chỉnh. 

Để tạo một menu mới, các bạn vào trình quản lý WordPress -> Giao Diện -> Menu, click vào chữ “tạo menu mới”, sau đó nhập tên cho Menu và ấn nút “Tạo trình đơn”.

hướng dẫn tạo menu website wordpress
Các bước tạo Menu cho website WordPress

Thêm nội dung và chỉnh sửa menu Website

Các nội dung có thể thêm vào Menu của Website gồm có:

  • Bài viết: Gồm các bài viết đã được xuất bản trên trang, những bài viết này cũng sẽ được hiển thị trên trang chính của website, ở chuyên mục những bài viết mới nhất.
  • Trang: Gồm các trang đã được xuất bản trên website. Điểm khác biệt ở Trang và Bài viết, là khi bạn xuất bản Trang, thì Trang này sẽ không xuất hiện ở trang chủ, mà tồn tại độc lập và chỉ có thể truy cập bằng một đường Link nhất định.
  • Liên kết tự tạo: Các liên kết URL tùy chỉnh mà bạn muốn gắn vào nội dung menu. Link này có thể được gắn vào các mục như hình ảnh, chuyên mục,…
  • Chuyên mục: Các chuyên mục đã tạo trong thành phần “Bài viết”, là nơi chứa những bài viết đã được xuất bản mà bạn sắp xếp vào từng chuyên mục.
  • Widget: Các widget hoặc plugin đã được cài thêm vào WordPress ngoài các chức năng cơ bản khác.

Để có thể thêm các nội dung này vào Menu, bạn nhấp vào thành phần muốn thêm bên khung tay trái và ấn nút “Thêm vào Menu”

chỉnh sửa menu wordpress
Nhấp vào nút Thêm vào Menu để hoàn thành việc bổ sung các thành phần cần thiết 

Hướng dẫn quản lý vị trí Menu trong Website WordPress

cách quản lý vị trí menu trong website wordpress
Vị trí hiển thị của Menu rất quan trọng với trải nghiệm đọc của người dùng

Vị trí hiển thị của Menu rất quan trọng với trải nghiệm đọc của người dùng

Để quản lý được vị trí Menu trong WordPress, bạn cần nắm trước tiên là cách quản lý vị trí của các thành phần trong Menu đó, cụ thể như

Xem thêm:  9 Nhóm Tính Năng Chính Của Elementor – Page Builder Số 1 Hiện Nay

Thay đổi thứ tự hiển thị cũng như phân cấp trên menu WordPress

Để chỉnh sửa vị trí của từng thành phần trên Menu, click giữ chuột và di chuyển đến vị trí cần hiển thị trên hoặc dưới

Để phân cấp cho thành phần, bạn cũng phải click giữ chuột thành phần đó và thụt qua bên tay phải nếu muốn thành phần đó nằm trong thành phần ở phía trên. Tương tự như vậy đối với những thành phần con còn lại. 

phân cấp menu website wordpress
Tạo menu trên WordPress cho phép bạn phân cấp các danh mục 

Chỉnh sửa – xóa thành phần trong menu Website WordPress

Để chỉnh sửa thành phần trong Menu đi, nhấn vào icon hình tam giác đổ xuống bên tay phải, và tùy chỉnh các thông tin, thông số bên trong, sau khi sửa xong, ấn nút “hoàn thành”. Để xóa đi các thành phần đó, cũng trong trình đổ xuống, ấn nút màu đỏ “Xóa bỏ”

xóa thành phần trong menu website
Nhấp nút lệnh Xóa bỏ để xóa các thành phần không cần thiết 

Tối ưu Menu trong WordPress

cách tối ưu menu website
Tối ưu menu cho từng trang trên WordPress

Sau khi đã hoàn thành xong việc thêm, chỉnh sửa vị trí các thành phần trong Menu. Chúng ta cần tối ưu vị trí hiển thị của toàn bộ Menu ở từng trang của website. Tùy vào số lượng menu sẵn có và giao diện của trang. Bạn sẽ cần thiết lập cho mỗi trang một kiểu menu khác nhau. 

Để làm được việc này, bạn trở lại trang Giao Diện -> Menu -> Quản lý vị trí menu. Tương ứng với từng vị trí menu sẵn có. Bạn hãy chọn cho mình một menu bạn muốn hiển thị ở thanh danh sách đổ xuống bên tay phải.

Bên cạnh những yếu tố khác như sidebar, hình ảnh, font chữ, table of content…. Menu vẫn luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp website của bạn có thể nổi bật hơn trong mắt người đọc, cũng như tạo cho trang web của bạn một giao diện chỉn chu hơn. Phía trên là những giải đáp cho câu hỏi “Menu WordPress là gì” và cách tạo menu WordPress cơ bản và đơn giản nhất bạn có thể làm. Ngoài ra sẽ có những loại menu nâng cao bao gồm hình ảnh chuyên nghiệp hơn. Nhưng nếu bạn là một người mới, hãy tập làm quen với giao diện menu cơ bản trước.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ nhà cung cấp Cloud Hosting WordPress của mình để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Thông tin tham khảo:

Gutenberg là gì? Cách sử dụng Blocks Editor mới trên WordPress

Hy vọng với bài viết chi tiết trên. Bạn sẽ biếtcách tạo Menu WordPress cho website của mình một cách nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Mắt Bão