NameServer là gì? Chi tiết cách thay đổi NameServer cho tên miền

NameServer là gì?

NameServer là hệ thống có chức năng điều phối quá trình hoạt động của tên miền website, chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP. NameServer còn gọi được gọi là DNS Server hay Domain NameServer. Vậy chức năng của NameServer là gì?NameServer được tạm dịch là máy chủ tên miền giúp người dùng truy cập vào trang web mình muốn đến thông qua tên miền.

Nameserver là gì? Server là nơi điều phối và quản lý các hoạt động trên máy tính, có chức năng giúp cho truyền tải dữ liệu được nhanh và thuận lợi hơn.
Server là nơi điều phối và quản lý các hoạt động trên máy tính, có chức năng giúp cho truyền tải dữ liệu được nhanh và thuận lợi hơn.

Địa chỉ IP là một dãy gồm nhiều con số phức tạp, khó nhớ. Nên khi cần truy cập trang web, người dùng phải gõ tên miền vào thanh trình duyệt. Tuy nhiên, tên miền không phải là yếu tố dùng để truy cập trang web mà phải có một hệ thống trung gian để chuyển đổi từ tên miền sang IP.

nameserver là gì? Chức năng của NameServer là tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng với tên miền cần truy cập, từ đó thực hiện chuyển đổi và tiến hành truy cập trang web
Chức năng của NameServer là tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng với tên miền cần truy cập, từ đó thực hiện chuyển đổi và tiến hành truy cập trang web

Server là gì?

Server là máy chủ có chức năng cung cấp và lưu trữ thông tin phục vụ Client (máy của người dùng). Client gửi truy vấn dữ liệu tới Server thông qua mạng Internet. Mô hình phổ biến nhất của server có thể kể đến là Server-Client. 

Server được xem như một CPU có cấu hình siêu mạnh. Server có chức năng điều phối và quản lý các thiết bị hoạt động trở nên nhanh chóng và đồng nhất hóa với nhau. Đồng thời giúp cho việc truyền tải dữ liệu được nhanh và thuận lợi hơn.

Chi tiết mời độc giả xem thêm trong bài viết sau:

DNS là gì?

nameserver LÀ GÌ? DNS là nơi lưu trữ thông tin của tất cả IP cùng tên miền tương ứng
DNS là nơi lưu trữ thông tin của tất cả IP cùng tên miền tương ứng

DNS là viết tắt của Domain Name System, tạm dịch là hệ thống tên miền, có chức năng lưu giữ thông tin của tất cả IP cùng tên miền tương ứng. Trong đó, IP là địa chỉ để truy cập trang web. Mỗi trang web chỉ có duy nhất một địa chỉ IP.

Chi tiết mời độc giả vào xem bài viết sau:

Đặc điểm của NameServer là gì?

NameServer có một số đặc điểm cơ bản sau:

 • Lưu trữ tên miền tương ứng với địa chỉ IP
 • Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP
 • Thời gian truy cập thông tin lên đến 8 tiếng
NameServer là gì? Lưu trữ tất cả thông tin về tên miền và địa chỉ IP tương ứng vào trong một trung tâm đăng ký
NameServer lưu trữ tất cả thông tin về tên miền và địa chỉ IP tương ứng vào trong một trung tâm đăng ký

Lưu trữ tên miền tương ứng với địa chỉ IP

NameServer được xem như một hệ thống danh bạ khổng lồ. Trong đó lưu trữ một thư mục lớn tên miền tương ứng với địa chỉ IP và tập hợp tại một trung tâm đăng ký. Do đó, chỉ cần người dùng gõ tên miền mình muốn truy cập vào thanh trình duyệt, hệ thống này sẽ tìm ra địa chỉ IP tương ứng đã được lưu trữ ở trung tâm.

Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP

nameserver là gì? Quy trình chuyển đổi từ tên miền sang IP được thực hiện thông qua NameServer
Quy trình chuyển đổi từ tên miền sang IP được thực hiện thông qua NameServer

Sau khi tìm ra địa chỉ IP tương ứng, NameServer sẽ tiến hành chuyển đổi tên miền sang dãy số IP, giúp người dùng truy cập trang web mình muốn đến. 

Thời gian truy cập thông tin lên đến 8 tiếng

nameserver là gì? Thời gian truy cập thông tin tối đa giữa các NameServer với nhau có thể lên đến 48 tiếng
Thời gian truy cập thông tin tối đa giữa các NameServer với nhau có thể lên đến 48 tiếng

Khoảng thời gian cho việc cập nhật thông tin giữa các NameServer với nhau có thể liên đến 8 giờ. Điều này có nghĩa là các NameServer có thể truy cập thông tin của các tên miền có đuôi .COM và .NET trong thời gian tối đa là 8 tiếng sau khi đăng ký. Và thời gian dành cho các tên miền khác mở rộng (sub -domain) lên đến 48 tiếng. 

Cách thay đổi NameServer cho tên miền

Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu về lý do phải thay đổi NameServer cho tên miền và các bước thay đổi đơn giản nhất:

Xem thêm:  Top 8 Theme WordPress Tư Vấn Cao Cấp Và Đáng Dùng Nhất

Tại sao phải thay đổi NameServer cho tên miền?

Khi muốn thay đổi nhà cung cấp Web hosting khác, điều đầu tiên mà người dùng cần thực hiện là thay đổi NameServer cho tên miền
Khi muốn thay đổi nhà cung cấp Web hosting khác, điều đầu tiên mà người dùng cần thực hiện là thay đổi NameServer cho tên miền

Lý do cần đổi NameServer cho tên miền là gì? Vậy trong những trường hợp nào, người dùng cần thay đổi NameServer cho tên miền? Đó là khi tên miền của trang web thuộc quyền quản lý và lưu trữ của một công ty nhưng người dùng lại muốn tìm kiếm, thuê Web hosting khác tốt hơn. Trước khi thay đổi nhà cung cấp hosting, có 3 yêu cầu sau mà người dùng có thể lựa chọn 1 trong 3 để thực hiện:

 • Chuyển tên miền sang nhà cung cấp mới. 
 • Đổi DNS A record. 
 • Đổi NameServer tên miền 

Trong 3 cách trên thì thay đổi NameServer là phương pháp thông dụng và được nhiều người sử dụng nhất nhờ tính đơn giản, không tốn chi phí, không cần quy trình phức tạp hay đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao. 

Mục đích của việc chuyển đổi này là để chuyển quyền điều khiển DNS của tên miền tới nhà cung cấp khác, nhằm khiến cho quá trình quản lý các cài đặt DNS được hiệu quả hơn. 

Các bước thay đổi NameServer cho tên miền

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị tên miền và mua tên miền tương ứng

Nameserver là gì? Đăng nhập và mua tên miền tại nhà cung cấp Hosting cần thay đổi
Đăng nhập và mua tên miền tại nhà cung cấp Hosting cần thay đổi

Bước 2: Lấy thông tin NameServer

Các cách để lấy thông tin từ NameServer là gì?

 • Cách 1: Lấy thông tin từ email

Thông tin về NameServer thương sẽ được gửi qua email của người dùng ngay khi đăng ký và mua tên miền. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp NameServers của mình để lấy thông tin.

 • Cách 2: Lấy thông tin từ tài khoản Hosting
nameserver là gì? Lấy thông tin của nhà cung cấp từ tài khoản Hosting
Lấy thông tin của nhà cung cấp từ tài khoản Hosting

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự tìm kiếm thông tin bằng cách truy cập tài khoản Hosting của mình và thực hiện theo quy trình như sau: Truy cập Hosting -> đăng nhập control panel -> Details -> NameServer Details. Tên công ty hosting sẽ được hiển thị dưới dạng ns1.companyname.com, ns2.companyname.com.v..v…

Lưu trữ thông tin của các công ty quản lý NameServer này để thực hiện cho các bước tiếp theo.

Bước 3: Đổi tên NameServer

Đổi tên NameServer tại trang Hosting
Đổi tên NameServer tại trang Hosting

Thông thường, mỗi nhà quản lý hosting sẽ có những cách đổi tên miền khác nhau, nhưng quy trình cơ bản cũng không mấy khác biệt:

 • Đăng nhập vào trang quản trị tên miền ở bước 1. Đến Domain -> All Domain -> Set NameServer.
 • Một form đăng ký sẽ hiện lên, tùy theo từng nhà cung cấp mà sẽ có những khái niệm như:
 • NameServer #1 / nameserver chính
 • NameServer #2 /Secondary Name Server
 • Hoặc có cả Nameserver #3, #4… Tên gọi khác nhau nhưng cách sắp xếp đều theo thứ tự như nhau. 
 • Nhập thông tin về công ty hosting đã lấy ở bước 2 vào form theo thứ tự:
  • NameServer đầu tiên tương ứng với ns1
  • NameServer thứ 2 tương ứng với  ns2
  • Cứ tiếp diễn như vậy
 • Mỗi tên miền thường có ít nhất 2 NameServer liên kết với nó. Trong trường hợp có quá nhiều chỗ điền trong khi số lượng nameserver mà ngươi dùng có ít hơn, người dùng có thể để trống những dòng sau. 
 • Trong trường hợp không tìm thấy được thông tin NameServers, người dùng có thể truy cập mục “help” hoặc “FAQ” trên web của nhà cung cấp để tìm kiếm hoặc liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để tìm hiểu thông tin.

Bước 4: Chờ đợi quá trình thay đổi NameServers hoàn tất

nameserver LÀ GÌ? Chờ đợi khoảng từ 2 tiếng để quá trình xác nhận thay đổi hoàn thành
Chờ đợi khoảng từ 2 tiếng để quá trình xác nhận thay đổi hoàn thành

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, chờ đợi để quá trình xác nhận thông tin hoàn thành. Thời gian xác nhận có thể dao động từ 2h đến 2 ngày để chính thức sử dụng tên miền mới.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin cần biết về “NameServer là gì?“. Cũng như cách bạn có thể thay đổi tên miền NameServer dễ dàng. Mong rằng qua bài viết này, người dùng có thể có được những thông tin hữu ích, từ đó giúp cho việc quản lý trang web của mình trở nên hiệu quả, năng suất hơn.

Các bài viết khác liên quan: 

Nguồn: Mắt Bão