Nas là gì? Có nên dùng NAS thay cho Cloud Storage?

Onedrive, Mega Clouds, Google drive là những nền tảng clouds storage, cho phép bạn lưu trư dữ liệu của bạn lên trên mạng. Nhưng chỉ chính bạn mới có thể truy cập được thôi. Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng các dạng dịch vụ này để lưu trữ file, dữ liệu,… Để tránh trường hợp việc bị mất file mà không thể lấy lại được. Một phương thức khác cho việc lưu trữ dữ liệu này đó là NAS. NAS là gì, cùng mình tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

1. Nas là gì?

Network attached storage là tên tiếng anh dùng để nói đến cách lưu trữ dữ liệu bằng ổ cứng HHD thông qua mạng wifi. Tên ngắn gọn cho phương thức này đó chính là NAS.

Khái niệm về NAS, có thể thay thế NAS bằng Cloud Storage

NAS là dạng thiết bị được cấu tạo từ nhiều ổ cứng kết hợp lại với nhau. Sau đó tạo thành thiết bị có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu lên đến hàng Terabyte. Tiếp đến, chúng sẽ được kết nối trực tiếp với cục module wife để cho bạn có thể truy cập và lưu trữ dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

Do đó về cơ bản, NAS sẽ bao gồm một dạng thiết bị chứa nhiều ổ cứng và kèm thêm một module wifi dùng để truy cập Internet. Tiếp đến, bạn sẽ dùng các thủ thuật tao tác cài ổ đĩa ảo này trên máy tính của bạn thông qua sự hướng dẫn có thể từ hãng.

Việc cài đặt ổ đĩa ảo này nhằm ám chỉ cho phép bạn truy cập dữ liệu thông qua mạng mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, mọi dữ liệu sẽ được lưu trữ trực tiếp bên trong ổ cứng của NAS chứ không phải ổ cứng máy của bạn.

Xem thêm:  Top 8+ Plugin WordPress Cho Portfolio Miễn Phí Và Trả Phí Tốt Nhất 2020

Đối với việc dùng NAS sẽ có hai dạng:

 • NAS dùng cho cá nhân
 • NAS dùng cho doanh nghiệp

Việc truy cập vào NAS bạn chỉ cần truy cập vào webserver của NAS mà bạn đang dùng. Hoặc chính xác hơn là địa chỉ NAS.

1.1 Lợi ích của việc sử dụng ổ cứng NAS trong công việc

Những lợi ích của việc sử dụng ổ cứng NAS truy cập vào Webserver

Việc sử dụng NAS sẽ mang lại một số tiện ích cho bạn như sau:

 • Có dung lượng lưu trữu dữ liệu lớn. Bạn có thể tùy ý tăng giảm dung lượng
 • Dễ dàng truy cập ở bất cứ nơi nào khi có mạng.
 • Độ bảo mật cao, bởi vì chỉ có thể bạn truy cập được mỗi NAS của chính bạn.
 • Dễ dàng chia sẽ tư liệu thông qua việc truy cập website NAS. Như là từ điện thoại, laptop…
 • Tốc độ lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu nhanh.

1.2 NAS là ví dụ để nhiều doanh nghiệp lớn quản trị dữ liệu

Ắt hẳn các bạn cũng biết rằng Microsoft đang đặt một bộ máy chủ dưới biển để quản lý dữ liệu. Máy chủ này dùng để lưu trữ hàng nghìn terabyte dữ liệu trên thế giới. Bên cạnh đó, các hãng website nỗi tiếng như Facebook, Youtube…

Lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng NAS bảo mật thông tin được chặt chẽ

Sẽ thiết kế một trạm máy chủ dùng để chứa nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng… Vì thế, phương pháp quản trị dữ liệu NAS là phương pháp mô phỏng quản trị dữ liệu của các doanh nghiệp tầm cỡ lớn.

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng NAS trong việc quản trị dữ liệu?

Trước hết, việc lưu trữ dữ liệu này sẽ đảm bảo bảo mật hơn là nhờ bên thứ ba. Như vậy sẽ tránh tình trạng rò rỉ dữ liệu ra bên ngoài. Để có thể quản trị được như vậy thì hiển nhiên bắt buộc cần phải có những IT chuyên rành quản trị. Có thể gọi họ là Data Engineer…

Xem thêm:  Hướng dẫn gỡ bỏ website WordPress

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sử dụng NAS như vậy sẽ chủ động trong việc tăng dung lượng dữ liệu lưu trữ. Nếu sử dụng các định dạng Clouds thì dữ liệu sẽ không được lưu trữ nhiều. Đồng thời việc truy cập dữ liệu sẽ gặp nhiều bất trắc.

Đối với việc dùng NAS để lưu trữ dữ liệu người dùng sẽ có thể tốn nhiều chi phí hơn. Bởi vì ngoài chi phí sửa chữa bảo trì…còn thêm chi phí vận hành. Tuy nhiên, đổi lại độ bảo mật thông tin người dùng cũng như những dữ liệu quan trọng của công ty. Được đảm bảo nhiều hơn.

2. Phân biệt giữa việc lưu trữ data từ Clouds và NAS

Đầu tiên, bạn nên hiểu cách thức hoạt động của Clouds. Clouds hay đám mây là phương thức lưu trữ dữ liệu lên đám mây Internet. Hiểu đơn giản là dạng lưu trữ lên Clouds Server.

Loại Clouds Server này sẽ dùng một máy chủ ảo chạy trong môi trường điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu. Chính vì vậy, mà ngày nay có rất nhiều dạng Clouds server này như là Onedrive, Google drive, Box, Mega…

Phân biệt lưu trữ dữ liệu là Clouds và NAS là gì

Để sử dụng loại dịch vụ này, bạn chỉ cần trả phí duy trì nó trên một năm. Và đổi lại bạn sẽ có một khoảng không gian lưu trữ dữ liệu trên internet. Bạn chỉ cần truy cập và lấy dữ liệu được lưu trên Clouds. Hoặc chỉ cần bạn đồng bộ hóa với máy tính của bạn.

Về hình thức này nó hoàn toàn khác với NAS. Khác biệt lớn nhất là NAS dùng ổ cứng để chứa dữ liệu thông qua mạng Internet. Còn Clouds sẽ tạo một ổ cứng ảo để lưu trữ.

Nhưng, đối với NAS thì nó sẽ cho phép bạn lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn. Bên cạnh đó tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với Clouds Server. Nhưng bù lại, nếu máy bị chủ lỗi thì việc lấy dữ liệu bằng Clouds server vẫn bình thường. Còn NAS thì bạn sẽ không lấy được dữ liệu.

Vậy việc lưu trữ từ Cloud hay NAS có gì khác biệt. Cùng mình phân biệt rõ nó qua bảng dưới đây.

Xem thêm:  Tên miền .Art – Kết nối những tâm hồn yêu hội họa
Chi phí Bảo mật Dữ liệu Cài đặt Duy trì
NAS Mới đầu lắp đặt sẽ tốn nhiều chi phí, nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm An toàn và bảo mật Được lưu trữ trược tiếp trên ổ cứng  Cần phải kết nối ổ cứng lưu trữ đến mạng Internet Thiết bị dễ vận hành và nâng cấp. Cũng như sữa chửa.
Cloud Trả một khoản phí hằng năm Tương đối an toàn, tuy nhiên bạn vẫn bị đánh cắp dữ liệu bởi bên quản trị. Tự động sao lưu lên máy chủ khi có mạng Không cần cài đặt như NAS, chỉ cần đăng ký và đăng nhập để sử dụng Chỉ tốn phí duy trì Coulds.

3. Làm thế nào có thể chế tạo NAS tại nhà dành cho người đam mê công nghệ?

Đối với việc lưu trữ dữ liệu bằng NAS, thì chúng ta có thể sử dụng trực tiếp từ các hãng. Ngoài ra chúng ta có thể chế tạo một phiên bản NAS tự chế. 

Dưới đây là một số cách thức để chế tạo ổ cứng đám mây tương tự như NAS.

3.1 Tạo NAS bằng thủ công

Đối với phương pháp làm bằng thủ công khá là phức tạp. Để làm được điều này, bạn nên sử dụng một thùng CPU đầy đủ thiết bị bên trong dùng để tạo ổ cứng NAS.

Quá trình làm này cần phải liên quan đến việc thiết lập bằng code. Đồng thời liên quan việc cài đặt lại hệ thống tương tự như NAS. Thao tác này sẽ khác là phức tạp, thế nên các bạn có thể truy cập phần video để coi chi tiết hơn.

3.2 Mua thiết bị NAS từ chính hãng

Hiện nay trên thị trường có một số hãng cung cấp thiết bị lưu trữ như NAS đó là:

 • Synology
 • QNAP
 • Western Digital
 • Netgear
 • Buffalo

Ngoài ra còn nhiều hãng khác nữa, tuy nhiên trên đó là những hãng chuyên cung cấp các thiết bị lưu trữ ngoại vi. Vậy nên, việc sử NAS để lưu trữ dữ liệu thì bạn nên sắm sẵn cho mình từ thiết bị từ hãng. 

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão