Những kiến thức cơ bản về excel phần 3: Hiểu đúng về hàm VLOOKUP

Cũng giống với các hàm khác trong bảng tính, hàm VLOOKUP là một trong những kiến thức cơ bản về excel giúp người dùng dễ dàng thực hiện tra cứu, dò tìm kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách ứng dụng hàm phức tạp này. 

Vì vậy, bài viết hôm nay của Mắt Bão sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về chủ đề trên và cách áp dụng thực tiễn của hàm VLOOKUP nhé! 

Bài viết liên quan: 

Hàm VLOOKUP và ứng dụng của chúng trong excel 

1. Hiểu đúng về hàm VLOOKUP 

Hàm VLOOKUP được ứng dụng khi tìm kiếm dữ liệu trong một bảng, một phạm vi theo hàng dọc và đưa kết quả theo hàng ngang tương ứng. 

Trong ứng dụng thực tế, hàm VLOOKUP phổ biến khi tìm tên sản phẩm, đơn giá, số lượng của mặt hàng dựa trên mã vạch, mã sản phẩm,… hoặc tìm tên và xếp loại hàng hóa  dựa trên các tiêu chí sẵn có. 

LOOKUP (có nghĩa là tìm kiếm trong tiếng Anh), V là viết viết tắt của Vertical – hàng dọc và H là viết tắt của Horizontal – hàng ngang. Từ đó, bạn có thể hiểu rằng VLOOKUP là một trong những kiến thức cơ bản về excel giúp bạn tìm kiếm giá trị theo hàng dọc. 

Công thức hàm VLOOKUP:

Theo bảng tính excel, ta có công thức hàm  = VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, Range_lookup)

Trong đó, ta hiểu các thành phần công thức như sau:

  • Lookup_value: Giá trị dữ liệu cần tìm kiếm, đây là nơi bạn điền giá trị trực tiếp hoặc giá tham chiếu trên một ô của excel.
  • Table_array: Bảng giới hạn tìm kiếm
  • Col_index_num: Số thứ tự của cột dữ liệu trong bảng tìm kiếm, theo thứ tự từ trái qua phải. 
  • Range_lookup: tìm kiếm chính xác hay tìm kiếm tương đối, có thể bỏ qua và điền vào bằng 1. Đối với Range_lookup có 2 trường hợp, nếu Range_lookup = 1 (TRUE): tìm tương đối và Range_lookup = 0 (FALSE): tìm chính xác.
Xem thêm:  Settings WordPress là gì? Cách thiết lập Setting WordPress

Ví dụ thực tế của hàm VLOOKUP

Để hiểu kiến thức cơ bản về excel, đặc biệt là hàm VLOOKUP, Mắt Bão có ví dụ cách sử dụng để kiểm tra học sinh theo điểm số. Theo mẫu bên dưới, ta có bảng điểm trung bình của 10 học sinh với quy định xếp loại như sau: 

Bước 1: Tại ô Xếp loại, bạn điền hàm = VLOOKUP($C3,$A$15:$B$18,2,1).

Bước 2: Nhấn Enter, bạn sẽ thấy ở ô Xếp loại đầu tiên khi điền hàm sẽ được cập nhật kết quả Giỏi.

Kết quả của hàm VLOOKUP xuất hiện ở cột xếp loại 

Bước 3: Bạn tiếp tục nhấp chuột vào ô D4, khi đó, ở bảng sẽ xuất hiện ô vuông nhỏ ở góc dưới bên phải. Tiếp tục di chuột vào rồi kéo dọc từ đó đến D12 để copy hàm VLOOKUP xếp loại cho các học sinh còn lại. 

Quy định xếp loại sẽ tự động điền ở các cột tiếp theo 

Bước 4: Đến bước cuối, bạn sẽ thấy các giá trị xếp loại được sắp xếp vào cột D theo thứ tự từ  2  đến 10. Đây là cách ứng dụng đơn giản nhất của hàm VLOOKUP.  

2. Một số lỗi thường gặp khi dùng hàm VLOOKUP 

Lỗi #N/A

Đây là lỗi đầu tiên mà nhiều người mắc phải khi tìm hiểu về kiến thức cơ bản về excel, đặc biệt là hàm VLOOKUP. Hàm chỉ áp dụng được khi bạn tìm kiếm các giá trị trên cột ngoài cùng bên trái của Table_array. Nếu ngoài phạm vi đó thì kết quả trả lại sẽ bị lỗi #N/A. Để tránh trường hợp này, bạn có thể sử dụng hàm INDEX kết hợp hàm MATCH để dò tìm kết quả tốt hơn. 

Xem thêm:  AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website WordPress

Như ví dụ bên dưới, Table_array có phạm vi là A2:C10 nên hàm VLOOKUP sẽ tìm kiếm chủ yếu trong cột A. Nếu đổi thành Table_array sang B2:C10, hàm VLOOKUP sẽ chuyển sang dò tìm trong cột B.

Nhiều người dùng excel hay gặp phải lỗi #N/A

Thêm vào đó, khi cả 2 cột đều đưa kết quả không chính xác, hàm sẽ trả về lỗi #N/A do dữ liệu không có trong phạm vi. Xét ảnh ví dụ trên, khi bạn tìm kiếm sản phẩm “mướp đắng” không có trong Table_array nên hàm VLOOKUP sẽ không tìm thấy và trả lỗi #N/A. 

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu dữ liệu chắc chắn có trong Table_array nhưng hàm VLOOKUP không tìm kiếm được được, bạn cần đảm bảo rằng các ô tham chiếu không có khoảng trắng ẩn hoặc các ký tự lạ. Đặc biệt, dữ liệu trong ô cũng cần nhập đúng quy tắc của excel. 

Lỗi #REF! 

Lỗi #REF! sẽ xuất hiện nếu Col_index_num lớn hơn số cột trong Table_array. Để tránh xảy ra lỗi này, bạn cần kiểm tra lại công thức để đảm bảo Col_index_num bằng hoặc nhỏ hơn số cột trong bảng dò tìm dữ liệu.

Xét ví dụ bên dưới, Col_index_num là 3 nhưng Table_array là B2:C10 thì chỉ gồm 2 cột. Khi đó, bạn tìm kiếm “cải xoăn” sẽ bị trả về lỗi #REF!. 

Lỗi #REF! Là một trong những lỗi thường gặp khi dùng hàm VLOOKUP

Lỗi #VALUE! 

Nếu Col_index_num nhỏ hơn 1 trong công thức, lỗi #VALUE! sẽ xuất hiện khi sử dụng hàm VLOOKUP để tìm kiếm. 

Trong bảng nhập dữ liệu cơ bản, cột 1 là cột tìm kiếm, cột 2 là cột đầu tiên ở bên phải của cột tìm kiếm và sau đó là các cột 3, cột 4,… Vì vậy, nếu #VALUE! Hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn hãy xem lại giá trị của Col_index_number trong công thức đã nhập chính xác chưa. 

Xem thêm:  Hướng Dẫn Tra Cứu Vận Đơn Trên Các Đơn Vị Giao Hàng Quốc Tế

Xét ví dụ dưới đây, giá trị nhập của Col_index_num =0 nên lỗi #VALUE! xuất hiện khi tìm kiếm sản phẩm. 

Lỗi #VALUE! Thường xuất hiện khi giá trị Col_index_num nhỏ hơn 1 

Lỗi #NAME? 

Lỗi #NAME? thường xảy ra khi bạn gõ hàm Lookup_value thiếu dấu ngoặc kép (“). Đối với bất cứ định dạng văn bản (Text) nào, bạn cần sử dụng dấu ngoặc kép để Excel hiểu được công thức.

Xét ví dụ bảng excel của Office 365 đây, ta có sản phẩm Cải xoăn gõ không đúng định dạng (không bỏ vào dấu ngoặc kép), từ đấy, lỗi #NAME? xuất hiện. Bạn chỉ cần sửa bằng cách thêm ngoặc kép cho Cải xoăn thành “Cải xoăn” và thực hiện hàm VLOOKUP. 

Lỗi #NAME? xảy ra khi gõ kí tự không chứa ngoặc kép 

Như vậy bài viết trên đã cung cấp những kiến thức cơ bản về excel nói chung và hàm VLOOKUP nói riêng nhằm phục vụ cho nghiệp vụ văn phòng của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin cần thiết liên quan đến thủ thuật Office, hãy đón đọc các bài tiếp theo cả Mắt Bão nhé. 

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão