Những lưu ý để sử dụng dịch vụ WordPress hosting một cách hiệu quả

Dịch vụ WordPress Hosting là một dịch vụ lưu trữ chuyên dụng dành riêng cho mã nguồn WordPress tại Mắt Bão, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.
Nhưng làm thế nào để sử dụng WordPress Hosting một cách hiệu quả và phù hợp nhất cho website WordPress của bạn?

Hãy tham khảo ngay bài viết hữu ích này!

Sử dụng website WordPress chính hãng

Bạn không nên dùng mã nguồn WordPress được chia sẻ trên mạng vì nó thường có kèm theo virus, đây là cách mà hacker phát tán virus rất hiệu quả.
Khi một web bị nhiễm virus, các web khác trong cùng tài khoản host có thể bị nhiễm, dẫn đến việc bạn phải làm lại toàn bộ sourcode của các website.
Tiếp theo, website của bạn sẽ bị mất thứ hạng trên google search, không chạy được quảng cáo Google Adword, website không ổn định (do virus thường xuyên sử dụng hết tài nguyên của gói host).
Vì thế sử dụng WordPress chính hãng là điều tiên quyết bạn nên chú ý.

Sử dụng các Plugin/Theme của đơn vị uy tín

Plugin là những thành phần mở rộng giúp web sở hữu thêm các tính năng theo nhu cầu. Mặc dù đội ngũ quản lý WordPress.org đã kiểm duyệt các Plugin từ cộng đồng đóng góp trên WordPress.org, tuy nhiên không thể giảm thiểu khỏi việc đa dạng Plugin với các lỗ hổng hoặc theo thời gian ko được vá lỗi vì thế hacker dễ dàng khai thác. Phương pháp tốt nhất lúc tìm Plugin là ưu tiên Plugin được cập nhật thường xuyên, được đánh giá bởi số lượt tải và sử dụng trên kho Plugin của . Hoặc được bán ở các trang web uy tín (như t chẳng hạn).

Xem thêm:  Blockchain là gì? Cách giao dịch Bitcoin bằng ví Blockchain

Thường xuyên cập nhật WordPress và Plugin/Theme

Nếu bạn không cập nhật thường xuyên cho WordPress và Plugin/Theme, khả năng lớn là nó sẽ bắt đầu không hoạt động tốt một lúc nào đó. Vì phần mềm cũ có thể không tương thích với phiên bản WordPress mới hoặc những Plugin mới. Ngoài ra, Plugin và Themes lỗi thời có thể dẫn đến tạo lỗ hỗng cho website của bạn và có thể bị hacker lợi dụng để chèn mã độc vào.
Để tránh những vấn đề này, bạn chỉ cần xem qua tab Update trong quản trị website, tại đây bạn sẽ thấy yêu cầu nâng cấp phiên bản WordPress (nếu có) và có bao nhiêu Plugin/Template có bản cập nhật đang chờ.

Cài đặt thêm Captcha tăng độ bảo mật website

Tại phần đăng nhập admin website, bạn nên cài đặt thêm Captcha để chống dò mật khẩu, giúp website của bạn không bị chậm do bị hacker dò password.
Vui lòng tham khảo theo hướng dẫn sau: https://wiki.matbao.net/kb/huong-dan-cai-dat-su-dung-recaptcha-tren-website-wordpress/

Thông tin đăng nhập

  • Tên đăng nhập của quản trị website không nên đặt là admin, vì đây là tên đăng nhập thường được hacker sử dụng để quét mật khẩu.
  • Đường dẫn quản trị không nên để mặc định là domain/wp-admin, bạn nên thay đổi để tránh hacker xâm nhập trái phép.
  • Chủ động và thường xuyên thay đổi mật khẩu quản trị website có độ phức tạp cao (bao gồm chữ cái hoa, chữ cái thường, chữ số và kí tự đặc biệt).
  • Sử dụng chức năng Security của WordPress Toolkit hoặc Cài đặt thêm các plugin bảo mật giúp wordpress an toàn hơn. Link tham khảo: https://wiki.matbao.net/kb/huong-dan-su-dung-wordpress-toolkit-plesk/
Xem thêm:  Top 7+ Plugin WordPress Tạo Google Maps Đáng Dùng Nhất

Chủ động sao lưu (backup) dữ liệu

Backup dữ liệu là việc quan trọng có thể giúp an toàn dữ liệu cho website của bạn. Có WordPress backup sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều tình huống khác nhau.
Ví dụ, nếu website bị hỏng, bạn chỉ việc khôi phục từ bản backup này. Việc này cũng thực hiện được nếu bạn lỡ tay xóa thông tin quan trọng.
Vì thế, bạn nên chủ động sao lưu để đảm bảo an toàn dữ liệu, vui lòng tham khảo hướng dẫn sau: https://wiki.matbao.net/kb/huong-dan-full-backup-du-lieu-tren-plesk-hosting/

Tránh sử dụng các plugin trong danh sách Blacklist Plugin tại Mắt Bão

Để đảm bảo hiệu suất và bảo mật tối ưu trong môi trường WordPress, những Plugins cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi cài đặt và sử dụng chúng. Bất kỳ những hoạt động bất thường của các Plugins gây ra nguy cơ về an toàn bảo mật hoặc gây ảnh hưởng đến hệ thống.

Vì thế, bạn vui lòng lưu ý những Plugins trong danh sách https://wiki.matbao.net/kb/danh-sach-plugin-backlist-va-nhung-luu-y-ve-an-toan-bao-mat/

Hướng dẫn xử lý mã độc

Website bị nhiễm mã độc đang là nỗi lo chung không những người dùng mà các lập trình viên cũng phải đau đầu tìm cách xử lý dứt điểm, tại bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn tới các bạn cách sử dụng công cụ quét mã độc imunify 360 và các bước xử lý mã độc cơ bản.

Imunify360 là một giải pháp bảo mật thông minh theo cơ chế tự học (AI) dựa trên báo cáo từ các máy chủ trên toàn cầu, giúp bảo vệ website của bạn tránh nhiễm và phát tán mã độc, ngăn chặn tin tặc (hacker) tiếp cận đến máy chủ, … qua đó giúp cho website trở nên an toàn hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách kết nối CloudFlare với Website WordPress

Với 6 lớp bảo mật, Imunify360 cung cấp giải pháp bảo mật toàn diện chống lại các cuộc tấn công gây hại đến hệ thống máy chủ. Cập nhật bản vá lỗi PHP mà không gây gián đoạn hoạt động của máy chủ.

Xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Tài liệu tham khảo

Để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu và sử dụng hosting WordPress Hosting, Mắt Bão có xây dựng một trang tài liệu về chuyên mục WordPress hosting. Bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn tại:

Hi vọng những bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc sử dụng dịch vụ WordPress hosting!

Nguồn: Mắt Bão