Node JS là gì? NodeJS có phải là ngôn ngữ lập trình?

Node JS là gì là câu hỏi nhiều người đặt ra khi bước chân vào ngành lập trình bởi thuật ngữ này khá phổ biến. Nếu bạn đang thắc mắc muốn được giải đáp một cách chi tiết nhất thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm:

Node JS có phải là ngôn ngữ lập trình tốt nhất

Node JS là gì và có phải một ngôn ngữ lập trình không?

1. Node JS là gì?

Được tạo ra bởi Ryan Dahl năm 2009, Node JS ra đời tạo nên môi trường hỗ trợ chạy JavaScript runtime, đa nền tảng và có mã nguồn mở. 

Chính vì thế đây là môi trường hoàn hảo để chạy các ứng dụng, web ngoài trình duyệt mà người dùng đang sử dụng. Đây cũng được coi là giải pháp thiết yếu giúp ứng dụng sử dụng dữ liệu hiệu quả nhờ mô hình event driven (Mô hình hướng sự kiện) một cách không đồng bộ.

Qua chia sẻ này bạn đã hiểu Node JS là gì rồi chứ? Đây chắc chắn là thuật ngữ bạn cần nắm chắc khi bước chân vào ngành lập trình hoặc muốn ứng dụng nó trong công việc của mình. Đồng thời cũng có thể hiểu rằng Node JS không phải một ngôn ngữ mà nó là môi trường mang đầy đủ các thuộc tính của Javascript.

Xem thêm:  [EBOOK] Cập nhật báo cáo thị trường WordPress Hosting 2020, phân tích quan trọng từ VECOM

2. Node JS hoạt động như thế nào?

Bước 1: Khi sử dụng Node JS các câu lệnh sẽ được đưa vào queue, hàng đợi. Đồng thời chạy từ trên xuống dưới. 

Bước 2: Lúc này Event loop lấy 1 tác vụ ở queue cho vào stack, và trước đó stack hoàn toàn trống. Điều này có thể hiểu rằng câu lệnh đầu tiên – console.log sẽ được stack xử lý và đưa ra “caulenh1”

Bước 3: Sau khi stack xử lý xong, tác vụ đầu sẽ được lấy ra và tiếp tục đưa tác vụ tiếp theo vào để xử lý tiếp. Cụ thể có thể là setTimeout(function(){ console.log(“cau lenh 2”); },0);. Lúc này có thể thấy SetTimeout trở thành 1 hàm tính toán thời gian nằm trong web AIPS và đưa vào web AIPs để đợi tác vụ tiếp theo. Nó sẽ được đưa trở lại hàng đợi khi queue đã trống.

Bước 4: Tương tự khi thực hiện tác vụ 1, tác vụ 3 sẽ in câu lệnh và hàng đợi ở trạng thái rỗng. Khi đó tác vụ 2 sẽ được đưa trở lại queue, tiếp đến sang stack để đi qua xử lý. 

Hoạt động đơn giản, hiệu quả với Node JS

Node JS hoạt động đơn giản và hiệu quả

3. Những ứng dụng nên viết bằng Node.JS

Có một số ứng dụng bạn nên viết bằng Node JS để có tính ổn định cao và thuận tiện hơn cho người làm lập trình, có thể kể đến như:

  • Fast File Upload: Đây là những tool được viết để hỗ trợ tải lên file tốc độ cao
  • Websocket server: Là các dạng máy chủ dành cho có lượng truy cập lớn và tương tác khủng như hệ thống chat online, Game online, Game server….
  • Restful API: Là ứng dụng được dùng để hỗ trợ các phần mềm, ứng dụng chính qua API
  • Any Real-time Data Application: Đây là ứng dụng yêu cầu tốc độ tải cao hoặc chia nhỏ các big app thành các site app nhỏ hơn.
  • Ad server: Là những loại máy chủ quảng cáo phổ biến hiện nay.
Xem thêm:  4 tiêu chí so sánh giữa Sitebuilder và WordPress

4. Những kết luận sai lầm về Node.JS

  • Node JS là web Framework: Đây là kết luận sai lầm bởi Node JS là gì thì bạn đã hiểu, nó là một nền tảng cho phép chạy Javascript
  • Node JS là một ngôn ngữ lập trình: Node JS không phải ngôn ngữ lập trình mà chỉ là một môi trường. 
  • Node JS chỉ sử dụng cho frontend hoặc backend: Không hoàn toàn như vậy, Node JS có thể sử dụng cho cả hai vô cùng tiện lợi. 
Xóa bỏ những hiểu lầm về Node JS

Gạt bỏ những hiểu lầm về Node JS

5. Những công ty lớn nào đang sử dụng NodeJS

Một số công ty lớn đang sử dụng Node JS có thể kể đến như Netflix, Uber, Walmart, Nasa, Paypal, Medium và đã có hơn 1,8 tỷ lượt tải trên toàn thế giới. 

Khi được sử dụng bởi các tập đoàn lớn, Node JS hỗ trợ trên nhiều tác vụ khác nhau như xây dựng ứng dụng sử dụng dữ liệu lớn, xử lý nhiều I/O đồng thời, tạo môi trường hoàn hảo cho phát triển hệ thống thanh toán, tinh gọn quá trình bảo trì server….

6. Node JS có phải ngôn ngữ lập trình không?

Như đã chia sẻ ở trên, Node JS hoàn toàn không phải một ngôn ngữ lập trình mà chỉ đơn giản là môi trường runtime, cho phép chạy Javascript bên ngoài trình duyệt.

Tuy nhiên nó được sử dụng phổ biến như một ngôn ngữ giúp hệ thống ứng dụng vận hành hiệu quả, sử dụng dữ liệu lớn một cách liền mạch và hỗ trợ phát triển hệ thống thanh toán toàn diện.

Xem thêm:  Top 10+ Plugin WordPress Quản Lý Thành Viên Tốt Nhất Hiện Nay
Biết về lập trình node JS giúp cho công việc được hiệu quả

Nắm rõ lập trình Node JS là gì và ứng dụng hiệu quả trong công việc

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc Node JS là gì và có thể ứng dụng nó hiệu quả trong công việc. Node JS vẫn là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới, được nhiều thương hiệu lớn sử dụng để xây dựng web, tool hỗ trợ quá trình vận hành hiệu quả.

Nếu cần thêm thông tin về Node JS thì hãy liên hệ Mắt Bão để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ xây dựng web, ứng dụng qua môi trường này nhé.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão