Phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

Chữ ký số hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm thuận tiện hơn trong việc giao dịch và quản lý các loại giấy tờ, tài liệu. Để làm các thủ tục như kê khai, nộp thuế qua mạng, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số nhằm đảm bảo tờ khai có giá trị pháp lý và bảo mật.

Vậy chữ ký số là gì? Sự khác biệt giữa chữ ký số HSM và USB Token là gì? Cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

Chữ ký số hiện nay được nhiều doanh nghiệp sử dụng

1. Hiểu đúng khái niệm về chữ ký số HSM và USB Token

Chữ ký số là một loại thiết bị được mã hóa thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp để ký số điện tử trên các văn bản, tài liệu qua mạng Internet thay cho chữ ký tay truyền thống. Với phương pháp này, doanh nghiệp có thể dễ dàng, nhanh chóng giao dịch thương mại trên môi trường số.

Hiện nay, các nhà cung cấp chữ ký số sản xuất hai sản phẩm chính là chữ ký số HSM và USB Token. Cả hai thiết bị đều tạo ra môi trường lưu trữ dưới dạng bảo mật, công khai và đều có tính năng xác nhận bằng văn bản điện tử.

Xem thêm:  Cách Export Và Import Data WordPress Cực Kỳ Đơn Giản

1.1. Khái niệm chữ ký số HSM

Chữ ký sốHSM là gì? HSM (Hardware Security Module) là một thiết bị điện toán vật lý được dùng để quản trị và bảo mật các cặp khóa. HSM thường được sản xuất dưới hình thức một card PCI cắm vào máy tính, laptop hoặc một thiết thiết bị có kết nối mạng Internet.

Chữ ký số HSM có công dụng lưu trữ cặp khóa và dùng các giao thức mạng để truyền, nhận và xử lý lệnh ký. Khi dùng chữ ký số HSM, doanh nghiệp sẽ được tạo tài khoản trực tuyến và thực hiện ký số qua mạng Internet. Với chữ ký số HSM, doanh nghiệp có thể ký hàng nghìn chữ ký cùng lúc.

Sử dụng chữ ký số HSM, doanh nghiệp sẽ được đảm bảo giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay thông thường.

Chữ ký số HSM có tốc độ ký nhanh lên tới 1200 lượt mỗi phút

1.2. Khái niệm chữ ký USB Token

Chữ ký số USB Token là thiết bị chứa các thông tin, dữ liệu đã được mã hóa của một doanh nghiệp. USB Token được sử dụng để xác nhận hoặc cho chữ ký của doanh nghiệp đó vào các loại giấy tờ, văn bản, tài liệu số giao dịch qua Internet.

Khi dùng chữ ký số USB Token, doanh nghiệp cần cài tiện ích ký số trên máy tính và cắm USB vào, sau đó đăng nhập bằng mã PIN. Trong quá trình thực hiện ký số, USB sẽ tự động dùng các thuật toán được cài sẵn để xác thực và ký.

Doanh nghiệp dùng USB Token để tạo một cặp Khóa riêng tư và Khóa công khai đi liền với nhau. Trong đó, Khóa riêng tư chứa các thông tin mật của khách hàng và Khóa công khai chứa thông tin được công khai của khách hàng.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Sử Dụng Một Số Thao Tác Cơ Bản Với Beaver Builder

Chữ ký số USB Token là công cụ xác thực, đảm bảo an toàn cho các giao dịch qua Internet của doanh nghiệp

2. So sánh sự khác biệt giữa USB Token và HSM

Để người dùng có thể hiểu rõ hơn khái niệm chữ ký số HSM và USB Token, Mắt Bão sẽ so sánh sự khác biệt giữa hai thiết bị này.

2.1. Với USB Token

 • Chỉ có thể ký trên máy tính hoặc laptop (cần có cổng USB)
 • Người dùng luôn phải mang theo thiết bị USB Token bên mình mới có thể ký số
 • Chỉ ký số offline
 • Không thể phân quyền rộng rãi, chỉ cho phép 1 người dùng tại một thời điểm
 • Ký số lần lượt, số lượt ký và tốc độ chậm, khoảng 4-5 chữ ký số một phút
 • Phù hợp với các doanh nghiệp hoặc cá nhân có lượng ký số vừa phải

2.2. Với HSM

 • Có thể ký trên máy tính, laptop và mọi thiết bị thông minh
 • Tiện lợi, không cần mang theo thiết bị, có thể hỗ trợ ký số qua tài khoản online
 • Tốc độ ký nhanh lên đến 1200 chữ ký mỗi giây
 • Có khả năng phân quyền để nhiều người sử dụng cùng một thời điểm
 • Đảm bảo tính toàn vẹn cho tài liệu, văn bản đã ký online
 • Phù hợp cho tất cả các loại mô hình doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp có nhu cầu ký số nhiều và nhanh hoặc những đơn vị phát hành hóa đơn cho nhiều chi nhánh

3. Nên chọn chữ ký HSM hay USB Token

Có thể thấy, chữ ký số HSM và USB Token có nhiều điểm khác biệt, do đó doanh nghiệp cần lựa chọn dựa vào nhu cầu và quy mô sử dụng.

Doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số HSM hay USB Token?

 • Với các doanh nghiệp lớn

Các doanh nghiệp lớn thường có nhu cầu ký số với tương đối nhiều hóa đơn. Sử dụng chữ ký số HSM sẽ là phương pháp tối ưu nhất nhằm tối đa hóa tốc độ ký số. Ngoài ra, khi sử dụng chữ ký số HSM, doanh nghiệp có thể phân quyền cho nhiều người sử dụng trực tuyến rất thuận tiện.

 • Với các doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu ký số ít hơn có thể sử dụng USB Token. Chữ ký số HSM mang nhiều tính năng vượt trội và tốc độ ký số lớn nên giá thành sẽ cao hơn chữ ký số USB Token. Doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân sử dụng USB Token sẽ tiết kiệm được một phần chi phí.

Xem thêm:  Sock là gì? So sánh sự khác nhau của SOCKS Proxy và HTTP Proxy

Có thể thấy, chữ ký số mang tới rất nhiều công dụng cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc quản lý giấy tờ, chứng từ và giao dịch thông qua Internet. Phương pháp này được xem như bước tiến lớn trong quy trình chuyển đối số của doanh nghiệp. 

Trong bài viết trên, Mắt Bão đã so sánh hai thiết bị chữ ký số HSM và USB Token. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn giải pháp ký số phù hợp.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão