So sánh các sàn thương mại điện tử phổ biến nhất 2022

Công nghệ phát triển và sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người dùng đã biến thương mại điện tử trở thành xu thế chung của toàn cầu. Nắm bắt được nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng cao tại Việt Nam, nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử đã ra đời và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng.

Cùng Mắt Bão so sánh các sàn thương mại điện tử lớn trên thị trường và tìm hiểu những vấn đề liên quan đến hoạt động của chúng trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

so sánh các sàn thương mại điện tử

So sánh các sàn thương mại điện tử

1. Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử là một trang web cho phép các tổ chức, cá nhân có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán dịch vụ, hàng hóa ngay trên trang. Nói cách khác, sàn thương mại điện tử chính là kênh bán hàng trực tuyến, là cầu nối liên kết giữa các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ với khách hàng thông qua website.

2. Những đặc trưng cơ bản của sàn thương mại điện tử

So sánh các sàn thương mại điện tử, ta có thể dễ dàng nhận thấy đặc trưng cơ bản của chúng. Cụ thể, một sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ có các đặc điểm sau:

 • Mọi quá trình giao dịch mua bán, thương lượng, đàm phán hay thanh toán đều được thực hiện trực tuyến qua mạng internet.
 • Người bán và người mua có thể thực hiện giao dịch trên sàn mọi lúc mọi nơi.
 • Người tham gia vào sàn có thể là người mua, người bán hoặc cả 2.
 • Số lượng nhà cung cấp, người bán và người mua lớn.
Xem thêm:  Cách Xử Lý Các Vấn Đề Thường Gặp Về Bố Cục Trên Elementor
Sàn giao dịch thương mại điện tử có đa dạng hàng hóa để lựa chọn

Sàn giao dịch thương mại điện tử có đa dạng hàng hóa để lựa chọn

 • Hình thức dịch vụ, hàng hóa phong phú, cả hữu hình và vô hình.
 • Thể hiện được mối quan hệ cung – cầu của thị trường. Giá hình thành trên sàn là mức giá chung cho sản phẩm trên thị trường.
 • Có quy tắc riêng được thiết lập cho thành viên tham gia sàn.
 • Hỗ trợ người tham gia sàn giao dịch khai thác các thông tin về sản phẩm, chính sách và thị trường.

3. Phân tích hình thức hoạt động của các sàn thương mại điện tử

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ – CP, có 4 hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử được phép hoạt động, bao gồm:

 • Trang web cho phép người tham gia mở các gian hàng để giới thiệu, trưng bày hàng hóa và dịch vụ
 • Trang web cho phép người tham gia lập các trang web nhánh để giới thiệu, trưng bày hàng hóa và dịch vụ.
 • Trang web có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tải tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.
 • Các trang web theo quy định của Bộ Công Thương.

 4. So sánh tổng quan các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam

Thương mại điện tử đã tạo ra một môi trường giao dịch trực tuyến tiện lợi, hữu ích cho cả bên bán và bên mua. Cũng như nhiều nước phát triển trên thế giới, các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam đang vận hành cực kỳ hiệu quả. Những “ông lớn” trong ngành thương mại điện tử tại Việt Nam gồm có:

 • Shopee

Shopee là sàn giao dịch thương mại điện tử có thị phần lớn nhất về kinh doanh online tại Việt Nam, thu hút được một lượng người bán và người mua lớn. Shopee có thế mạnh về các ngành hàng như thời trang, phụ kiện, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, đồ chơi… Đặc biệt, Shopee còn thường xuyên chi mạnh tay cho các chương trình marketing với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm:  Cách Đưa Email Tên Miền Ra Khỏi Danh Sách Đen Ngay Lặp Tức

Shopee

 • Lazada

Lazada là cái tên quen thuộc với những ai thường xuyên mua hàng trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử. Lazada có số lượng hàng hóa lớn nhờ liên kết với nhiều cửa hàng, đơn vị kinh doanh. Trong đó, LazaMall là địa chỉ chỉ uy tín, chuyên cung ứng hàng chính hãng, có bảo hành. Các ngành hàng chủ lực trên sàn thương mại này có điện tử, kỹ thuật, thời trang, phụ kiện…

 • Tiki

Tiki là lựa chọn được khách hàng đánh giá cao khi so sánh các sàn thương mại điện tử. Hệ sinh thái của Tiki được xây dựng theo hướng “tất cả trong một” với TikiNOW (dịch vụ logistics), Ticketbox (dịch vụ vé xem phim, sự kiện) và Tiki Trading. Tiki hiện có khoảng 26 ngành hàng với hơn 10 triệu sản phẩm, đáp ứng cho mọi nhu cầu của khách hàng.

Tiki

Tiki

 • Sendo

Sendo cũng là một trong những sàn giao dịch thương mại điện tử lớn và có mặt từ rất sớm tại Việt Nam. Theo phương châm “Trăm người bán – vạn người mua”, Sendo đã cung cấp đến khách hàng nhiều mặt hàng với chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh. Ứng dụng của Sendo khá đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

5. Các thủ tục/giấy phép có liên quan

Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử là chứng nhận pháp lý được cấp bởi Bộ Công Thương nhằm xác nhận đơn vị sở hữu website thương mại điện tử đủ điều kiện để kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Đối tượng được cấp giấy phép quy định tại khoản 2, điều 1, Thông tư 21/2018/TT – BTC.

Sàn giao dịch thương mại điện tử phải được Bộ Công Thương cấp phép trước khi hoạt động

Sàn giao dịch thương mại điện tử phải được Bộ Công Thương cấp phép trước khi hoạt động

Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

 • Đơn đăng ký trang web vận hành dịch vụ thương mại điện tử.
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.
 • Hợp đồng giữa đơn vị sở hữu website / ứng dụng thương mại điện tử với các cá nhân, tổ chức tham gia bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

6. Một số quy định cần biết về sàn giao dịch thương mại điện tử

Sau khi so sánh các sàn thương mại điện tử để hiểu về cách thức vận hành của chúng thì điểu tiếp theo mà bạn cần quan tâm là các quy định liên quan. Chủ thể cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử có các trách nhiệm sau:

 • Đăng ký lập trang web giao dịch thương mại điện tử theo đúng quy định của pháp luật và công bố thông tin đăng ký trên trang chủ website.
 • Công khai quy chế hoạt động của sàn thương mại trên trang web.
 • Yêu cầu người tham gia bán hàng trên sàn cung cấp các thông tin chuẩn xác và có cơ chế để kiểm tra, giám sát.
 • Có biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho thông tin người tiêu dùng và bí mật kinh doanh của chủ thể tham gia hoạt động trên sàn.
 • Hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh những hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật.
 • Minh bạch cơ chế giải quyết khi có tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch trên sàn thương mại điện tử.
Xem thêm:  Top 12 Theme WordPress cho website hotel miễn phí và đẹp mắt 2020

So sánh các sàn thương mại điện tử sẽ giúp bạn có được cái nhìn trực quan về thị trường tiêu dùng nói chung và mua sắm trực tuyến nói riêng. Mắt Bão hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về hoạt động của các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn tại Việt Nam.

Hình ảnh và nội dung bài viết được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão