Tại sao phải lập kế hoạch kinh doanh? Dạng cách lập kế hoạch kinh doanh

Cách lập kế hoạch kinh doanh tuyệt vời nhất là lúc thể hiện rõ chiến lược, xác định rào cản tiềm ẩn, quyết định những gì bạn sẽ cần về nguồn lực và đánh giá tính khả thi của ý tưởng hoặc kế hoạch phát triển của bạn trước khi bạn bắt đầu kinh doanh.

Xem thêm tại:

Chi tiết cách lập kế hoạch kinh doanh

Không phải mọi doanh nghiệp thành công đều ra mắt với một kế hoạch kinh doanh chính thức, nhưng nhiều người sáng lập nhận thấy giá trị của việc dành thời gian lùi lại, nghiên cứu ý tưởng và thị trường mà họ đang tìm cách thâm nhập, đồng thời hiểu phạm vi và chiến lược đằng sau các chiến thuật của họ. Đó là cách lập kế hoạch kinh doanh.

1.Cách lập kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là tài liệu mô tả doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, cách doanh nghiệp kiếm (hoặc sẽ kiếm) tiền, lãnh đạo, tài chính, nhân sự và các hoạt động cần thiết tạo nên thành công của doanh nghiệp.

2. Tại sao phải viết một kế hoạch kinh doanh?

  • Lập kế hoạch chiến lược

Viết ra kế hoạch của bạn là một bài tập vô giá để làm rõ ý tưởng của bạn và có thể giúp bạn hiểu phạm vi kinh doanh của mình, cũng như lượng thời gian, tiền bạc và nguồn lực bạn cần để bắt đầu.

  • Đánh giá ý tưởng
Xem thêm:  Giới thiệu về WordPress Multisite

 Bạn đang có nhiều ý tưởng, cách lập ra một kế hoạch kinh doanh sơ bộ cho từng ý tưởng sẽ giúp bạn tập trung thời gian và sức lực, tiết kiệm những khâu để đi vào chi tiết.

  • Nghiên cứu

Để viết kế hoạch kinh doanh, bạn cần nghiên cứu khách hàng lý tưởng và đối thủ cạnh tranh—thông tin sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định chiến lược hơn.

Lập kế hoạch kinh doanh thấy được bao quát chiến lược kinh doanh

  • Tuyển dụng

Kế hoạch kinh doanh của bạn là một trong những cách dễ dàng nhất để truyền đạt tầm nhìn của bạn tới những nhân viên mới tiềm năng và có thể giúp xây dựng niềm tin của họ vào liên doanh, đặc biệt nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển.

  • Quan hệ đối tác

Nếu bạn có kế hoạch tiếp cận các công ty khác để hợp tác, thì việc có một cái nhìn tổng quan rõ ràng về tầm nhìn, đối tượng và chiến lược kinh doanh của bạn sẽ giúp họ dễ dàng xác định xem doanh nghiệp của bạn có phù hợp với họ hay không—đặc biệt nếu họ tiến xa hơn cùng với bạn trong quỹ đạo tăng trưởng của họ.

  • Cuộc thi

Có nhiều cuộc thi cách lập kế hoạch kinh doanh cung cấp các giải thưởng như cố vấn, trợ cấp hoặc vốn đầu tư. Để tìm các cuộc thi có liên quan trong ngành và khu vực của bạn, hãy thử Google “cuộc thi kế hoạch kinh doanh + [vị trí của bạn]” và “cuộc thi kế hoạch kinh doanh + [ngành của bạn]”.

Xem thêm:  Crazy Egg là gì? Công cụ phân tích hành vi người dùng mạnh nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách có cấu trúc để trình bày những suy nghĩ và ý tưởng của mình, đồng thời chia sẻ những ý tưởng đó với những người có thể có ảnh hưởng lớn đến thành công của bạn, thì một kế hoạch kinh doanh là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

3. Cách dạng cách lập kế hoạch kinh doanh

Cách lập kế hoạch kinh doanh có thể kéo dài từ một trang đến nhiều trang với các biểu đồ và báo cáo chi tiết. Mục tiêu là truyền đạt những thông tin quan trọng nhất về công ty của bạn cho độc giả. 

Các loại kế hoạch kinh doanh phổ biến mà chúng tôi thấy bao gồm, nhưng không giới hạn ở những điều sau:

  • Cổ truyền 

Đây là những lập kế hoạch kinh doanh phổ biến nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến các yếu tố tiêu chuẩn của một kế hoạch kinh doanh và đi vào chi tiết cho từng phần. Cách lập kế hoạch kinh doanh truyền thống mất nhiều thời gian và không tập trung được phần trọng.

  • Độ nghiêng

Kế hoạch kinh doanh tinh gọn là phiên bản ngắn hơn của kế hoạch kinh doanh truyền thống. Nó theo cùng một định dạng, nhưng chỉ bao gồm những thông tin quan trọng nhất. Các doanh nghiệp sử dụng bản kế hoạch 

Các loại lập kế hoạch kinh doanh phổ biến

này để tuyển dụng nhân viên mới hoặc sửa đổi các kế hoạch hiện có cho một thị trường mục tiêu cụ thể. 

  • Phi lợi nhuận
Xem thêm:  Danh sách Plugin Backlist và những lưu ý về an toàn bảo mật cho website WordPress

Lập kế hoạch kinh doanh phi lợi nhuận dành cho bất kỳ đối tượng, thực thể hoạt động vì lợi ích công cộng hoặc xã hội và không phải trả bất kì khoản phí nào. Nó bao gồm mọi thứ bạn sẽ tìm thấy trong một kế hoạch kinh doanh truyền thống, cộng với một phần mô tả tác động mà công ty dự định thực hiện. Ví dụ: một thương hiệu loa và tai nghe nhằm giúp đỡ những người khiếm thính. 

Bài viết này giúp bạn có góc nhìn tổng quan của việc lập kế hoạch kinh doanh, Mắt Bão sẽ ra thông tin về cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết trong 9 bước, các bạn xem để lập được bản kế hoạch chỉnh chu nhé!

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

Nguồn: Mắt Bão