Tổng Hợp Các Kênh Kinh Doanh Online Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Các kênh kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay

Kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến và đem lại nhiều kết quả tốt cho các đơn vị kinh doanh online. Hiện nay, có rất nhiều kênh bán hàng online như Facebook, Zalo, Lazada,…Tuy nhiên, bạn có biết kênh kinh doanh online hiệu quả nhất là kênh nào không? Bài viết này, sẽ giới thiệu về các kênh kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc lựa chọn kênh online để kinh doanh.

Facebook vẫn là kênh kinh doanh online hiệu quả nhất

Facebook hiện đang là kênh kinh doanh online hiệu quả đứng đầu trong top những kênh được đánh giá đem lại hiệu quả nhất. Theo khảo sát, có tới 97% shop/cửa hàng sử dụng Facebook để kinh doanh online đánh giá rằng Facebook đem lại hiệu quả rất tốt. Tỷ lệ này ở kênh bán tại website là 83%, đại lý/cộng tác viên là 85% và cửa hàng là 86%.  Hơn nữa, sử dụng kênh Facebook kinh doanh online là miễn phí. Người có thể tận dụng mọi nơi bán hàng trên Facebook như trang cá nhân, fanpage Facebook và các hội nhóm để bán hàng.

Facebook  được đánh giá là kênh kinh doanh online hiệu quả nhất

Ngoài kênh kinh doanh online hiệu quả như Facebook, các đơn vị kinh doanh online cũng có thể mở rộng phạm vi kinh doanh trên các kênh Zalo, Instagram.

Kênh kinh doanh online Zalo: Zalo là kênh để nhắn tin, tư vấn trực tiếp với khách hàng được các shop sử dụng khá nhiều. 55,1% shop/cửa hàng sử dụng Zalo để kinh doanh đánh giá Zalo là kênh bán hàng online hiệu quả. Ưu điểm của Zalo là bạn có thể nhắn tin, gọi điện tư vấn trực tiếp cho khách hàng mà không tốn phí, hoặc gửi thông báo về thông tin sản phẩm, chương trình khuyến mãi trực tiếp vào tài khoản Zalo của khách. Điều này giúp dịch vụ chăm sóc khách hàng của shop được nâng cao hơn.

Kênh Instagram: Instagram được mệnh danh là “mạng xã hội hình ảnh”. Nghe đến đây bạn đã hình dung ra được, Instagram được đăng tải chủ yếu là hình ảnh và hình ảnh. Đặc biệt, hình ảnh khi đăng lên Instagram phải được trau chuốt, đầu tư, phải đẹp. Đối tượng người dùng Instagram là các bạn trẻ, xu hướng hiện đại. Vì vậy, shop kinh doanh online cần lựa chọn mặt hàng phù hợp như thời trang quần áo, phụ kiện,…để kinh doanh online hiệu quả trên Instagram. Lưu ý, hình ảnh sản phẩm phải được đầu tư chất lượng nhé.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng WordPress Toolkit

Website dành cho kinh doanh online nghiêm túc.

Xây dựng một website để chứng tỏ cửa hàng của mình là uy tín

Cạnh tranh kinh doanh online ngày càng gay gắt, vì vậy các chủ shop luôn đau đầu với câu hỏi làm sao để khách hàng nhớ tới thương hiệu của mình? Làm sao để khách hàng cảm thấy tin tưởng sản phẩm của cửa hàng? Làm thế nào để quảng cáo sản phẩm trên Google? Và làm sao để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn? Xây dựng một website cho cửa hàng của bạn chính là một trong những giải pháp hữu hiệu giải quyết những trăn trở trên của chủ shop.  

Nếu bạn xác định sẽ đầu tư kinh doanh online nghiêm túc và lâu dài, bạn nhất định phải xây dựng một website cho cửa hàng để thu hút được nhiều khách hàng. Việc bán hàng online trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo rất dễ dàng, không đòi hỏi người bán phải bỏ nhiều công sức, vì vậy mà gần như “nhà nhà” đều bán hàng trên Facebook, Zalo,.. Bạn cần phải xây dựng một website để chứng tỏ cửa hàng của mình là uy tín, có đầu tư, có phần khác biệt hơn so với những cửa hàng khác. Tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm sẽ muốn tìm hiểu kỹ đơn vị bán sản phẩm đó có uy tín, đảm bảo hay không và website là nơi khách hàng có thể tìm hiểu kỹ hơn về cửa hàng của bạn. Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng/shop đã xây dựng website để kinh doanh online. Để đầu tư xây dựng website chất lượng đòi hỏi phải có thời gian, từ vài tháng cho đến một năm, tùy thuộc vào mức độ đầu tư của cửa hàng. Khi xây dựng website đã ổn định, bạn cần kéo lượt khách hàng ghé thăm website mỗi ngày để khách hàng xem và mua sản phẩm. Ngoài ra, bạn nên kết hợp tiếp cận khách hàng ở những kênh online khác nhằm tăng độ nhận diện, tăng khả năng bán được sản phẩm. Đó chính là xu hướng kinh doanh đa kênh.

Xem thêm:  Vô hiệu hóa XML-RPC để bảo mật WordPress tốt hơn

Bên cạnh đó, nếu xây dựng website thì nó giống như là một cửa hàng online thực sự thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn càng đầu tư xây dựng website chất lượng cũng giống như bạn đang trùng tu vào cửa hàng của bạn ở bên ngoài. 

Đặc biệt, những hạn chế của việc kinh doanh trên các mạng xã hội khiến bạn phải cân nhắc chuyện tạo dựng website. Khi bạn kinh doanh trên Facebook, Zalo hay Instagram, nó giống như bạn đang thuê một gian hàng vậy. Nếu bạn vi phạm hợp đồng, vi phạm các chính sách bạn sẽ bị mời ra khỏi, không kinh doanh bằng tài khoản, fanpage đã tạo dựng trước đó được nữa, thậm chí bạn sẽ bị khóa tài khoản, cấm vĩnh viễn. Vậy chẳng hạn, bạn cất công xây dựng một fanpage có đến hàng chục nghìn người theo dõi, mỗi bài viết bạn đăng tải đều nhận được lượt tương tác tốt, bán được nhiều sản phẩm. Nếu không may, một ngày đẹp trời bạn vi phạm chính sách của Facebook, ngay lập tức Facebook sẽ khóa fanpage của bạn. Và bạn phải đi xây dựng tất cả lại từ đầu. 

Việc xây dựng website không còn khó khăn như trước nữa, hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế website bán hàng hiệu quả với thời gian hoàn thành website nhanh chóng. Thiết kế website sẽ có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn hãy xem xét việc xây dựng kênh kinh doanh online hiệu quả như website nhé!

Sàn Thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử phổ biến nhất Việt Nam hiện nay

Theo cuộc khảo sát  năm 2018 với 5000  chủ shop kinh doanh online bằng Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh: có đến 73% shop sử dụng sàn thương mại điện tử đánh giá rằng đây là kênh bán hàng online hiệu quả.

Hiện nay, xu hướng mua đồ trên các sản thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Nếu mua hàng trên Facebook, Zalo,…gần như khách hàng phải chịu hoàn toàn phí ship.  Nhưng nếu mua hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, TiKi hay Sendo,…khách hàng thường nhận được nhiều ưu đãi đến từ chính các chương trình khuyến mãi của các sàn thương mại điện tử đó, điều này tiết kiệm chi phí cho khách hàng khiến khách hàng quyết định mua sản phẩm trên sàn thương mại điện tử thay vì kênh khác. Đặc biệt, các sàn thương mại điện tử càng đầu tư mạnh mẽ các chiến dịch quảng bá thương hiệu, các chương trình cực ưu đãi để tăng nhận diện thương hiệu của sàn và thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm. Việc này đã gián tiếp quảng bá cho thương hiệu của bạn, mà bạn không phải tốn chi phí quảng cáo.

Xem thêm:  Hình thức lừa đảo người dùng trúng thưởng.

Bạn nên kết hợp bán hàng trên các kênh mạng xã hội (Facebook, Zalo,…) với sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada,…) để tăng hiệu quả bán hàng cho shop.

Các sàn thương mại điện tử phổ biến nhất Việt Nam hiện nay là Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…

Không nên bỏ qua kênh Tiktok tiềm năng

 Kênh bán hàng online tiềm năng TikTok

Nếu bạn đang hoặc có ý định kinh doanh online, bạn nhất định không được bỏ qua kênh bán hàng tiềm năng là TikTok. Theo thống kê người dùng mạng xã hội năm 2020, TikTok có đến hơn 800 triệu người dùng trên toàn thế giới.  Chỉ tính riêng quý đầu tiên của năm 2020, đã có 315 triệu lượt tải ứng dụng mạng xã hội này, đây là con số kỷ lục trước giờ so với tất cả các mạng xã hội hiện nay. Bạn có thể thấy những con số tốc độ tăng trưởng vượt bậc của TikTok hứa hẹn là nơi kinh doanh online vô cùng béo bở cho các chủ shop. Hơn nữa, TikTok rất dễ đăng ký và dễ sử dụng. Đồng thời, nó luôn cập nhật hiệu ứng video mới, âm nhạc đặc sắc khiến người dùng luôn thấy thích thú mà không bị nhàm chán.

Hi vọng những chia sẻ hữu ích về các kênh kinh doanh online hiệu quả sẽ giúp bạn lựa chọn đúng kênh phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Chúc bạn gặt hái nhiều thành công trên con đường kinh doanh online!

Nguồn: Mắt Bão