Ubuntu là gì? Tại sao lập trình viên nên sử dụng Ubuntu?

Mắt Bão nhận được khá nhiều câu hỏi về hệ điều hành Ubuntu. Để trả lời đầy đủ cho các bạn thì hôm nay Mắt Bão chia sẻ bài viết Ubuntu là gì và trả lời thêm tại sao Ubuntu thích hợp cho lập trình viên. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ubuntu là gì?

Ubuntu là hệ điều hành mở do người dùng phát triển dựa trên Debian GNU/Linux bao gồm nhiều bản phân phối khác nhau.

Các bản phân phối của Ubuntu là gì?

 • Kubuntu là bản phân phối Ubuntu để sử dụng môi trường làm việc KDE.
 • Lubuntu là phiên bản gọn nhẹ nhất sử dụng LXDE, được khuyên dùng cho các máy tính cũ, cấu hình thấp.
 • Xubuntu là bản phân phối với giao diện mặc định Xfce.
 • Myth ubuntu là bản phân phối dành cho hệ thống kênh truyền hình MythTV, thích hợp cho giải trí tại gia đình.
 • Ubuntu Studio là nền tảng chuyên phục vụ chỉnh sửa video và âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng cao. Nền tảng này bao gồm nhiều phần mềm chỉnh sửa đa phương tiện.
Ubuntu là gì? Ubuntu được xây dựng với mã nguồn mở, dựa trên nền tảng Debian GNU/Linux
Ubuntu được xây dựng với mã nguồn mở, dựa trên nền tảng Debian GNU/Linux

Ubuntu vốn có nguồn gốc từ tiếng châu Phi cổ, nghĩa là “tình người”. Cụm từ này mang đến một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Với ý nghĩa đó, hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm mục đích chia sẻ và tạo ra những đóng góp lớn về công nghệ cho thế giới.

Ubuntu có rất nhiều tính năng hữu ích cho các máy tính xách tay, desktop và cả máy chủ. Đồng thời, hệ điều hành Ubuntu cũng được cung cấp miễn phí. Do đó, bạn sẽ không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào khi sử dụng nó.

Ubuntu LTS là gì?

LST là từ viết tắt của Long Term Support, được gọi là “Hỗ trợ dài hạn”. Các kỹ sư luôn miệt mài làm việc để tạo bản cập nhật bảo mật, sửa lỗi hoặc nâng cấp. nhà phát triển luôn khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Theo tôi thấy rằng, việc cập nhật này sẽ giúp bạn trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Vì vậy bạn đừng ngại khi Update phiên bản mới nhất của bất kỳ phần mềm, công cụ nào nhé. 

Sau mỗi 6 tháng, Ubuntu sẽ có phiên bản mới được phát hành dành cho máy chủ và máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn được cập nhật các ứng dụng mới nhất. Hơn nữa, bạn còn được cập nhật bảo mật 9 tháng một lần cho cả máy chủ và máy tính.

Sau mỗi 2 năm sẽ có một phiên bản LST mới được phát hành. Đối với những phiên bản trước, nó sẽ được hỗ trợ 5 năm cho hệ máy chủ và 3 năm cho máy bàn. Các phiên bản này đều hoàn toàn miễn phí.

Ubuntu Server là gì?

Ubuntu Server là gì
Ubuntu Server là hệ điều hành máy tính của các bản phân phối Linux

Ubuntu Server là một hệ điều hành máy tính của những bản phân phối Linux. Đây là một phiên bản hệ điều hành giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nó hỗ trợ các hoạt động của mạng lưới (Network) và dịch vụ (Service). Vì hoạt động trong 5000 Node Cloud nên phiên bản này sẽ chạy trên các File máy chủ đơn giản.

Tuy nó cũng sử dụng mã nguồn tự do nhưng lại không có phiên bản dành cho máy để bàn. Ubuntu Server cũng không có giao diện đồ họa với người sử dụng (Graphical User Interface). Tuy nhiên, nó lại được tập trung dành cho máy chủ như: Tăng thêm phần mềm cho máy chủ Email, máy chủ Web, Samba Server và File Server.

Xem thêm:  MWP là gì? Lợi ích của Managed WordPress Hosting (MWP) là gì?

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh rằng cách cài đặt của nó cũng khác xa với bản Desktop. Trong đó, bạn phải dùng Menu quy trình để cài đặt và điều khiển các thao tác.

Ubuntu Mate là gì?

Ubuntu Mate là gì
Ubuntu Mate có giao diện đồ họa mặc định là Desktop MATE

Đây là một bản phân phối của Linux, có giao diện đồ họa mặc định là môi trường Desktop MATE. Phiên bản đầu tiên nó dùng Ubuntu 14.10 để làm nền tảng. Đến năm 2015, Canonical Ltd đã chính thức tài trợ cho Ubuntu MATE và phát hành bản 15.04 Beta. Ubuntu Mate hỗ trợ cho các nền tảng như: ARMv7, IA-32, PowerPC, x86-64ODROID XU4.

Ubuntu Kylin là gì?

Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một hệ điều hành mã nguồn mở với phiên bản tiếng trung. Ubuntu Kylin được phát triển dành cho Laptop và máy bàn. Trong đó, phiên bản đầu tiên được phát hành chính thức vào ngày 25 tháng 4 năm 2013. Hiện nay, nó đã có bộ gõ tiếng Hán, lịch Trung Quốc, thanh thông tin thời tiết và âm nhạc trực tuyến.

Ngoài ra, nhóm phát triển còn hợp tác với Sogou để tạo bộ gõ Sogou Input Method dành cho Linux.

Lịch sử phát triển Ubuntu

Ubuntu là gì? Mark Shuttleworth là người đã sáng lập nên Ubuntu
Mark Shuttleworth là người đã sáng lập nên Ubuntu

Khi đã nắm được các thông tin cơ bản về Ubuntu là gì? Hãy cùng Mắt Bão sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Ubuntu nhé!

Năm 2004 hệ điều hành Linux được khởi tạo. Sau đó bị tách ra thành nhiều phiên bản cộng đồng độc quyền với sự hỗ trợ hạn hẹp. Trước tình hình đó, Mark Shuttleworth đã trở thành người kêu gọi, tập hợp các nhà phát triển Debian lại thành một nhóm nhỏ. Họ lấy tên là Canonical (sau này là Canonical Ltd). Họ lên ý tưởng để tạo ra một phiên bản hệ điều hành Linux dễ dàng và thân thiện hơn cho người dùng. Từ đó, Ubuntu ra đời.

Phiên bản phát hành chính thức đầu tiên của Ubuntu là Ubuntu 4.10 (có tên mã là “Warty Warthog”), vào tháng 10 năm 2004. Sau sự kiện trình làng này, Ubuntu đã thu hút được thêm hàng ngàn người dùng tham gia vào cộng đồng của mình.

Đến năm 2007, hệ điều hành Ubuntu được công nhận là phiên bản hệ điều hành Linux được sử dụng nhiều nhất cho máy tính để bàn. Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, Ubuntu còn hướng đến cả lợi ích xã hội nữa. Một minh chứng rõ ràng cho điều này là Ubuntu được cung cấp dưới dạng mã nguồn mở, tự do và miễn phí cho tất cả mọi người.

Với sự giúp sức của cộng đồng người dùng đông đảo, Ubuntu đang có những bước tiến rất lớn. Hiện nay, rất nhiều dạng và biến thể chuyên biệt của Ubuntu đã được xây dựng như: phiên bản đặc biệt dành riêng cho server, OpenStack Cloud,…

Lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu là gì?

Ubuntu là gì? Hệ điều hành Ubuntu hoàn toàn miễn phí
Hệ điều hành Ubuntu hoàn toàn miễn phí

Để thực sự thấy được những lợi ích mà Ubuntu mang lại, mời độc giả xem bài viết:

Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí. Server Linux thường được sử dụng nhiều hơn là Windows hay bất kì hệ điều hành nào khác.

Có khá nhiều lý do mà bạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu. Cụ thể như sau:

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Ít tốn tài nguyên phần cứng
 • Tính bảo mật cao
 • Khả năng tương thích cao
 • Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ
 • Chạy được nhiều ứng dụng trên Windows

Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết!

Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể vào trang chủ của Ubuntu để download Ubuntu. Cách cài đặt Ubuntu vào máy tính cũng tương đối dễ dàng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chỉnh sửa tùy ý, sao chép hoặc cải tiến nó với giấy phép từ GNU GPL.

Ít tốn tài nguyên phần cứng

Ubuntu hoạt động khá hiệu quả và tiêu tốn cực ít dung lượng phần cứng. Điều này sẽ gia tăng tốc độ hoạt động của các máy tính đồng thời tăng hiệu suất hệ thống. Do đó, nếu đang sở hữu một chiếc laptop hoặc desktop có cấu hình yếu thì bạn nên chọn cài đặt hệ điều hành Ubuntu.

Xem thêm:  7 Cách Bán Hàng Trên Zalo Cho Người Mới Hiệu Quả Nhất

Tính bảo mật cao

Theo nhận định của nhiều chuyên gia về công nghệ thì cơ chế bảo mật của Ubuntu cao hơn so với Windows. Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở và được hỗ trợ bởi một cộng đồng rộng lớn trên thế giới. Chính vì thế nên khi Ubuntu có bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào thì người dùng sẽ lập tức nhận được bản cập nhật vá lỗi trong thời gian ngắn.

Khả năng tương thích cao

Khi cài đặt Ubuntu, bạn sẽ được cung cấp hầu như toàn bộ các driver cần thiết để máy tính có thể hoạt động ổn định. Nếu các driver gặp vấn đề, người dùng cũng có thể khắc phục lỗi thông qua các bản update được cập nhật thường xuyên.

Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Hệ điều hành Unbuntu sở hữu một kho ứng dụng hỗ trợ cực kỳ lớn và hầu hết đều miễn phí.

Chạy được nhiều ứng dụng trên Windows

Ubuntu tương thích với khá nhiều phần mềm và tựa game trên Windows như: Photoshop, game Dota,…. Tuy vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng nhưng tiện ích này đã phần nào cho thấy khả năng mở rộng mạnh mẽ trong tương lai của hệ điều hành Ubuntu.

So sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows

Ubuntu là gì? Ubuntu và Windows đều có những ưu, nhược điểm riêng
Ubuntu và Windows đều có những ưu, nhược điểm riêng

Sự khác biệt giữa 2 hệ điều hành Windows và Ubuntu là gì? Cùng Mắt Bão tìm hiểu nhé!

Sự khác biệt giữa giao diện Windows và Ubuntu là gì?

Windows sở hữu giao diện rất đẹp mắt, ấn tượng với khả năng tùy biến cao. Bên cạnh đó còn nhiều ưu điểm khác như là dễ dàng thao tác, điều khiển.

Trong khi đó, giao diện của Ubuntu lại khá truyền thống và đơn giản với thanh launcher nằm bên trái và taskbar ở phía trên màn hình máy tính. So với Windows thì Ubuntu có vẻ biết lắng nghe ý kiến của người dùng hơn khi đưa ra nhiều sự lựa chọn thay đổi giao diện trong các phiên bản cập nhật của mình.

Khả năng hỗ trợ phần mềm và tính an toàn hệ thống

Hiện này, hầu hết tất cả các phần mềm trên thế giới đều được tạo ra để hỗ trợ hệ điều hành Windows. Đây là một điểm cộng rất lớn, khiến người dùng cảm thấy yêu thích nó.

Tuy nhiên chính việc này cũng khiến Windows trở nên kém an toàn. Do tính phổ biến rộng rãi nên nguy cơ máy tính Windows bị nhiễm các phần mền độc hại như Trojan, Virus, Keylogger, Adware… cũng tăng cao. Tuy Microsoft đã cố gắng cải thiện bằng Windows Defender nhưng theo nhiều đánh giá của người trong ngành thì công cụ này vẫn còn khá yếu. Nó buộc người dùng phải cài đặt thêm phần mềm diệt virus của một bên thứ ba.

Ngược lại, hệ điều hành Ubuntu không quá phổ biến như Windows. Chính vì thế nên có rất ít phần mềm virus có thể chạy trên hệ điều hành này. Tính bảo mật và an toàn dữ liệu của người dùng vì thế cũng được nâng cao.

Tuy nhiên, Ubuntu không hỗ trợ nhiều phần mềm như Windows nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi cài đặt. Đối với một số ứng dụng như Cốc Cốc, Youtube Video Downloader, game Truy Kích,… bạn sẽ không thể sử dụng phần mềm gốc mà phải cài các phiên bản thay thế (tính năng thường bị hạn chế).

Quá trình cài đặt

Sau khi cài xong hệ điều hành Windows, để có thể sử dụng được, bạn còn phải cài đặt thêm rất nhiều tiện ích, phần mềm đi kèm khác như driver phần cứng, phần mềm diệt virus,… Công đoạn cài đặt này tốn khá nhiều công sức và thời gian.

Trong khi đó, việc cài đặt hệ điều hành Ubuntu lại rất đơn giản. Người dùng có thể lập tức sử dụng máy ngay sau khi quá trình cài đặt hoàn tất. Họ không cần phải sử dụng thêm bất kỳ phần mềm, ứng dụng nào khác.

Tiêu hao tài nguyên phần cứng

Xét về yếu tố này thì Ubuntu một lần nữa lại chiếm ưu thế. Ubuntu ít tiêu hao tài nguyên phần cứng hơn so với Windows. Ubuntu có thể nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống. Có thể tránh các tình trạng máy bị đơ, giật một cách hiệu quả.

Xem thêm:  DMARC là gì? Hướng dẫn cách tạo DMARC Record đơn giản nhất

Bản quyền và chi phí

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới nhưng mức giá của nó lại khá cao. Để cài đặt Windows 10, bạn cần phải bỏ ra chi phí là 119 USD. Chính vì vậy, thay vì trả tiền, nhiều người đã sử dụng các bản Win crack trên internet để tiết kiệm hầu bao. Tuy nhiên, những phiên bản như thế đôi khi tiềm ẩn các nguy cơ về virus, an toàn bảo mật.

Trong khi đó, Ubuntu vừa đảm bảo an toàn, vừa cho phép người dùng cài đặt miễn phí. Sử dụng Ubuntu, bạn hoàn toàn sẽ không phải trả bản quyền và đương nhiên cũng không cần crack. Thậm chí, nhà cung cấp Ubuntu còn tạo mã nguồn mở để người dùng tự chỉnh sửa hệ điều hành theo mong muốn của mình.

Mọi người sử dụng Ubuntu như thế nào

Chọn hệ điều hành Windows hay Ubuntu?

Ubuntu hứa hẹn sẽ chinh phục nhiều người dùng hơn trong tương lai
Ubuntu hứa hẹn sẽ chinh phục nhiều người dùng hơn trong tương lai

Sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở đang là xu hướng chung của xã hội. Tuy vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng Ubuntu đã khẳng định được lợi thế của mình thông qua các ưu điểm vượt trội như: Độ an toàn cao, ít tốn dung lượng hệ thống, cài đặt đơn giản,…

Điểm duy nhất khiến hệ điều hành này “lép vế” trước Windows là tính phổ biến. Hiện nay, có nhiều phần mềm vẫn chưa hoạt động hiệu quả trên Ubuntu. Do đó, hãy tìm hiểu xem các phần mềm mà mình định dùng có tương thích tốt trên hệ điều hành này hay không trước khi quyết định cài đặt.

Đặc biệt nếu bạn là lập trình viên thì Ubuntu là một phần không thể thiếu. Khi đăng ký thuê hosting Linux, nhiều nhà cung cấp lựa chọn cài đặt Ubuntu lên máy chủ của mình.

Hướng dẫn cài đặt máy ảo Ubuntu với Virtualbox và Vagrant

Để cài đặt hệ điều hành này, bạn cần sử dụng phần mềm Virtualbox và Vagrant. Virtualbox đảm nhiệm việc tạo ra máy ảo, Vagrant giúp việc cài đặt máy ảo trở nên dễ dàng hơn.

Chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần Download và cài đặt 2 phần mềm này. Bạn Click tại đây để Download Virtualbox, lưu ý hãy tìm phiên bản mới nhất nhé! Tiếp tục nhấn tại đây để Download Virtualbox, tương tự phần mềm trên bạn hãy chọn phiên bản mới nhất.

Sau khi tải về xong, bạn cài đặt chúng tương tự với các phần mềm khác. Tiếp theo, hãy bật Command Line và bạn gõ vào: vagrant -v. Nếu bạn thấy xuất hiện dạng Vagrant 2.2.7 thì bạn đã cài đặt thành công.

Theo tôi, bạn hãy thực hiện theo từng bước 1 để việc cài đặt được thành công và nhanh chóng.

Tạo máy ảo Ubuntu 18.04

Tạo máy ảo Ubuntu 18.04
Để tạo máy ảo Ubuntu, bạn cần thiết lập trên Command Line

Bước tiếp theo, bạn bật Command Line lên và gõ các lệnh sau:

mkdir Servers # Tạo thư mục Servers để dễ quản lý các máy ảo
cd Servers # Di chuyển vào thư mục Servers
mkdir Ubuntu1804 # Tạo thư mục Ubuntu1804
cd Ubuntu1804 # Di chuyển vào thư mục Ubuntu1804
vagrant init ubuntu/bionic64 # Khởi tạo một máy ảo Ubuntu 18.04
vagrant up # Bật máy ảo Ubuntu 18.04

Lần đầu bạn chạy lệnh trên sẽ hơi lâu một chút vì nó cần Download thêm Ubuntu về máy. Sau khi hoàn thành việc tạo máy ảo, ban có thể truy cập thông qua giao thức SSH như sau:

cd ~/Servers/Ubuntu1804
vagrant ssh

Nếu như bạn thấy xuất hiện các thông tin có dạng như sau nghĩa là đã kết nối máy ảo thành công:

Welcome to Ubuntu 18.04.4 LTS (GNU/Linux 4.15.0-99-generic x86_64)
Documentation: https://help.ubuntu.com
Management: https://landscape.canonical.com
Support: https://ubuntu.com/advantage
System information as of Sat May 9 16:49:54 +07 2020
System load: 0.19 Processes: 140
Usage of /: 94.7% of 19.32GB Users logged in: 1
Memory usage: 50% IP address for enp0s3: 10.0.2.15
Swap usage: 0% IP address for enp0s8: 192.168.10.18
=> / is using 94.7% of 19.32GB
Ubuntu 20.04 LTS is out, raising the bar on performance, security,
and optimisation for Intel, AMD, Nvidia, ARM64 and Z15 as well as
AWS, Azure and Google Cloud.
https://ubuntu.com/blog/ubuntu-20-04-lts-arrives
Canonical Livepatch is available for installation.
Reduce system reboots and improve kernel security. Activate at:
https://ubuntu.com/livepatch
54 packages can be updated.
0 updates are security updates.
Last login: Sat May 9 16:46:40 2020

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ điều hành Ubuntu. Nếu bạn không muốn tiếp tục là một công dân xài bản crack Windows đầy hiểm nguy về mặt bảo mật thông tin, Ubuntu chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn nhiều. Hãy thử tìm hiểu thêm về hệ điều hành này và thử sử dụng nó nhé!

Những bài viết có chủ đề tương tự:

Nguồn: Mắt Bão