WWW là gì? Vì sao www ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả SEO?

WWW là gì?

Www viết tắt của cụm từ World Wide Web là không gian nơi chứa thông tin, tài liệu và tài nguyên của mọi website trên toàn cầu. Www được xác định bởi các siêu liên kết URL và truy cập thông qua Internet. Cùng Mắt Bão tìm hiểu thêm các thông tin cần biết về www là gì nhé!

"<yoastmark

Định nghĩa của World Wide Web có vẻ khá phức tạp và khó hiểu. Bạn có thể hiểu đơn giản là www đề cập tới tất cả các trang HTML kết nối với nhau, có thể truy cập thông qua Internet.

Phân biệt giữa WWW và Internet

Nhiều người nhầm tưởng rằng www chính là Internet. Sự thật không phải thế, Internet là một hệ thống đồ sộ gồm các mạng và cơ sở hạ tầng mạng. Internet giúp kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu lại với nhau tạo thành một hệ thống trao đổi thông tin.

Tuy chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, nhưng Internet và WWW là hai hệ thống khác nhau.
Tuy chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, nhưng Internet và WWW là hai hệ thống khác nhau.

Trong khi đó, www là một tập hợp các trang web được tìm thấy trên mạng máy tính internet. Trình duyệt web sử dụng Internet để truy cập vào Web (WWW).

Thông tin liên lạc được truyền đi trên internet bằng giao thức Protocol. Www truy xuất thông tin trên khắp môi trường internet thông qua giao thức HTTP, với HTTP chỉ là một trong các ngôn ngữ được sử dụng trên internet.

Lịch sử hình thành World Wide Web

Www ra đời khi nào?

World Wide Web được phát minh bởi Sir Tim Berners – Lee năm 1989 trong khi ông cố gắng tìm một cách mới để các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, kết quả từ các thí nghiệm, nghiên cứu của họ.

Vào lúc đó, siêu văn bản và Internet đã tồn tại. Thế nhưng không ai nghĩ đến việc sử dụng Internet để chia sẽ dữ liệu. Sau đó, Tim đã để xuất 3 công nghệ chính để tất các các máy tính có thể “hiểu nhau”. Những thuật ngữ đó là: HTML, URL và HTTP, chúng vẫn được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay . Tim cũng chính là người đã phát triển ra trình duyệt web và web server đầu tiên trên thế giới.

Giai đoạn phát triển chính của World Wide Web

Sơ đồ tóm tắt giai đoạn hình thành và phát triển của World Wide Web
Sơ đồ tóm tắt giai đoạn hình thành và phát triển của World Wide Web

Khái niệm www là gì ra đời vào năm 1989

 • Sir Tim Berners-Lee đã viết đề xuất ban đầu cho World Wide Web
 • Ông đã viết về các công nghệ cần thiết để làm cho World Wide Web có thể hoạt động. Đề xuất của ông bao gồm ba công nghệ chính (HTML, URL và HTTP) cần thiết và vẫn được sử dụng trong ngày hôm nay.
Xem thêm:  Cách Thu Hồi Email Đã Gửi Trong Gmail Và Outlook

Sự ra đời của website www đầu tiên năm 1991

Website đầu tiên đã được thực hiện tại CERN (châu Âu).  Sir Tim Berners-Lee đã tạo ra trang web đầu tiên. Website này được tổ chức bởi CERN ở Thụy Sĩ – Trung tâm nghiên cứu nơi ông đang làm việc.

Bước ngoặt cho www với web server năm 1992

Web Server đầu tiênbên ngoài Châu Âu được thành lập tại Đại học Stanford ở Mỹ. Tất cả các máy chủ web đầu tiên đã được thiết lập ở châu Âu. Đây là lần đầu tiên có web server được thiết lập ở Mỹ. Chỉ có 10 máy chủ web được biết đến trên toàn thế giới vào năm 1992.

Www trở nên thịnh hành vào năm 1993

CERN cho phép tất cả mọi người sử dụng giao thức và mã web miễn phí. Các công nghệ đã được phát triển để làm cho World Wide Web trở thành ‘nguồn mở’ để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng miễn phí. Mọi người bắt đầu tạo trang web cho các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Số lượng các máy chủ web tăng lên 50 trong năm 1993.

Www phát triển mạnh mẽ vào năm 1994

Các công ty viễn thông bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập Internet. Truy cập vào World Wide Web bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Số lượng máy chủ web tăng lên 623. Năm 1994, Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) được thành lập bởi Sir Tim Berners-Lee. W3C là tổ chức đảm bảo rằng WWW sẽ tiếp tục phát triển.

World Wide Web hiện nay phát triển như thế nào?

Hiện nay mọi nội dung website, kế hoạch SEO, Marketing đều hướng tới các thiết bị di động bởi sự phát triển không ngừng của nó.
Hiện nay mọi nội dung website, kế hoạch SEO, Marketing đều hướng tới các thiết bị di động bởi sự phát triển không ngừng của nó.

Thiết bị di động

Trước tiên phải kể đến sự bùng nổ xu hướng lướt web trên các thiết bị di động. Trong vài năm trở lại đây, thay vì dùng máy tính thông thường, người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại nhiều hơn. Do đó, toàn bộ các Website lớn, nhỏ đều thực hiện điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện, nội dung. Tiêu biểu đó là hình thức đánh giá Mobile-friendly của Google. Mục đích cuối cũng vẫn là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Tính bảo mật

Bên cạnh đó, quyền riêng tưbảo mật thông tin trên Internet là một vấn đề đang ngày càng được quan tâm. Khác với trước đây, lượng thông tin cá nhân khổng lồ, bao gồm:

 • Lịch sử tìm kiếm, duyệt web
 • Vị trí địa lý của người dùng
 • Thói quen tìm kiếm của người dùng,..

Những thông tin này thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo. Do đó, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp cho người dùng trực tuyến mức độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ Web của bên thứ ba.

Tên miền

Các website hiện nay vẫn sử dụng tên miền và miền mở rộng. Tên miền “.com” vẫn phổ biến và thông dụng nhất. Tuy nhiên, cũng có nhiều tên miền mới hiện có sẵn để đăng ký như “.info” và “.asia“.

Trình duyệt

IEFirefox trước kia là các trình duyệt Web thông dụng nhất, nhưng hiện nay Chrome do Google quản lý vẫn đang thống lĩnh thị trường, ngoài ra, mới đây nhất là sự xuất hiện của safari – trình duyệt phổ biến trên sản phẩm của Apple.

Xem thêm:  NGINX là gì? Hướng dẫn kiểm tra và cài đặt NGINX Server

Công nghệ lập trình

HTML5 đã tái thiết lập HTML trở thành công nghệ Web hiện đại sau khi bị đình trệ trong nhiều năm. Tương tự như vậy, các cải tiến hiệu suất trong HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại của giao thức trong tương lai gần.

Các công nghệ cần thiết để www hoạt động là gì?

Sự phát triển của WWW yêu cầu một số công nghệ khác cũng phát triển mạnh mẽ theo
Sự phát triển của www yêu cầu một số công nghệ khác cũng phát triển mạnh mẽ theo

Như đã biết, đi kèm với www là ba công nghệ HTML, HTTP và URL. Bên cạnh đó, sự phát triển vượt trội của Web Server là nền tảng thúc đẩy WWW phát triển theo. Chi tiết về các công nghệ này như sau:

 • HTMLNgôn ngữ đánh dấu siêu văn bản: Là ngôn ngữ xuất bản cho website. HTML bao gồm khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác. HTML ban đầu chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản. Nhưng với sự cải tiến năm 1990, chúng có khả năng xử lý các frames, bảng và plugin.
 • HTTPGiao thức truyền siêu văn bản: Là công cụ cho phép các tài liệu HTML truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua Internet. Sau 20 năm, HTTP mới được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Điều này cho thấy giao thức này đáo ứng tốt thế nào đối với sự phát triển của Website.
 • Máy chủ Web Server: Là một máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua Internet bằng cách sử dụng HTTP. Netscape ban đầu đã nhường chỗ cho nhiều ứng dụng trình duyệt web khác. Nhưng các khái niệm tương tự về giao thức Client – Server vẫn được áp dụng.
 • URLUniform Resource Locators: URL là một loại ‘địa chỉ’ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. Đó có thể là địa chỉ của trang web hoặc tệp hình ảnh.

Tầm quan trọng của World Wide Web

Tầm quan trọng của WWW được thể hiện qua các yếu tố sau:

 • Www đã mang Internet, thông tin đến tất cả mọi người. Không chỉ dành cho các nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu.
 • Www kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được trước đây và giúp mọi người dễ dàng nhận thông tin, chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau.
 • Www cho phép mọi người chia sẻ công việc, suy nghĩ của họ thông qua các trang mạng xã hội, blog và video như hiện nay.
 
Mục tiêu cuối cùng của WWW cũng như các công cụ khác, đó là mang lại tiện ích cùng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng
Mục tiêu cuối cùng của WWW cũng như các công cụ khác, đó là mang lại tiện ích cùng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Ảnh hưởng của WWW đến SEO là gì?

Có một số ảnh hưởng của WWW đến SEO. Trước khi đến với chi tiết những sự ảnh hưởng này. Hãy cùng Mắt Bão phân biệt giữa www và non-www:

Phân biệt www và non-www

Bọ lập chỉ mục của Google sẽ các nhận WWW và non-WWW là 2 website khác nhau
Bọ lập chỉ mục của Google sẽ các nhận WWW và non-WWW là 2 website khác nhau

Non-www là gì?

Non-www là khi truy cập vào website bạn bỏ qua gõ phần đầu “www” vào trước địa chỉ trang web. Mạng Internet vẫn sẽ dẫn bạn về đúng website.

Xem thêm:  Hướng dẫn khắc phục gửi mail không lưu vào thư mục sent trên phần mềm Outlook

Sự khác biệt giữa non-www và www là gì?

Mặc dù khi bạn nhập non-www hay www thì internet vẫn dẫn bạn tới website, tuy nhiên có sự khác biệt lớn giữa non-wwwwww mà bạn nên biết:

 • Non–www giống như cái tên viết tắt của www. Khi sử dụng địa chỉ non-www, sẽ không có vấn đề gì về kĩ thuật gì. Về mặt hình thức, khách hàng và người dùng vốn vẫn quen thuộc và đánh giá cao đối với các trang web có www. Vì vậy dùng www sẽ thể hiện sự đầy đủ và toàn vẹn hơn.
 • www sẽ có ích cho bạn khi bạn có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh bằng các trang con. www còn giúp phân loại, phân vùng nội dung. Nội dung trang www sẽ khác biệt so với non-www.
 • Sử dụng non-www còn gây hiểu nhầm cho google bởi lẽ google hiểu https://www.matbao.nethttps://matbao.net là 2 website riêng biệt. Điều này sẽ ảnh hưởng thứ hàng từ khóa SEO khi có 2 địa chỉ khác nhau nhưng trùng lặp nội dung.

Chính vì điều đó bạn nên chú ý đặc biệt tới URL website của mình khi tối ưu hóa SEO. Nếu website của bạn có phân biệt www thì nên đảm bảo nội dung của non-www và www khác biệt nhau. Đồng thời, bạn cũng nên biết các tối ưu www cho SEO website của bạn để có được thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn tối ưu www cho SEO

Đăng ký với Google

Bạn có thể đăng ký tên miền với Google tên miền mà bạn muốn tập trung vào để công cụ này tập trung đánh giá xếp hạng. Chỉ cần truy cập Google Webmaster Tool, tạo tài khoản và thiết lập lựa chọn để thông báo với Google phiên bản bạn muốn. Như vậy, thứ hạng (Rank) của website bạn sẽ được tính một cách chính xác hơn và phiên bản bạn ưu tiên sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Sử dụng “301 Permanent Redirect”

Khi truy cập website Mắt Bão, người dùng gõ “https://matbao.net” hệ thống cũng sẽ tự động điều hướng sang “https://www.matbao.net”. Nghĩa là dù khách hàng có gõ non-WWW thì hệ thống vẫn tự chuyển sang www. Chế độ tự động này khá tiện lợi, hỗ trợ cả 2 định dạng tên miền cho website của bạn.

Sau khi xem bài viết này, ắt hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về www. Khi tối ưu hóa SEO cho website, đừng quên lưu ý địa chỉ URL website. Bạn có thể điều hướng cho non-wwwvề www để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và đạt được thứ hạng tốt cho website.

Bạn có thể xem thêm:

Nguồn: Mắt Bão